Để Bạn Hiểu Rõ Hơn Về Mễ Du: Một Sự Kiện Có Tầm Vóc Hoàn Vũ!


Các con yêu dấu,
Hôm nay nữa Mẹ kêu gọi các con cầu nguyện. Ước mong mối quan hệ của các con với lời cầu nguyện là một sự mật thiết hàng ngày. Lời cầu nguyện làm những phép lạ nơi các con và qua các con, vì thế, các con nhỏ ơi, mong chi sự cầu nguyện là một niềm vui cho các con. Rồi mối quan hệ của các con với cuộc sống sẽ sâu đậm hơn và rộng mở hơn và các con sẽ thấu hiểu rằng cuộc sống là một ân huệ cho mỗi người các con. Cám ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.


MỤC LỤC
1- LỜI MỞ ĐẦU
2- CHUYỆN CỰU LINH MỤC TOMISLAV VLASIC, (Dòng Phanxicô) VÀ MỄ DU
3- VÌ SAO CHA TOMISLAV VLASIC HỒI TỤC?
4- SAO CÁC THỊ NHÂN MỄ DU KHÔNG ĐI TU MÀ LẠI LẬP GIA ĐÌNH?
5- ĐỨC THÁNH CHA GIOAN PHAO LÔ II VÀ MỄ DU
6- MẸ TÊRÊSA CALCUTTA VÀ MỄ DU
7- Những Lời Phát Biểu Quan Trọng Về Medjugorje (1)
8- ĐỨC GIÁO HOÀNG BENEDICTO VÀ MEDJUGORJE
9- Những Lời Phát Biểu Quan Trọng Về Medjugorje (2)
10- VỊ TUYÊN ÚY CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG ĐỨNG VỀ PHÍA MỄ DU
11- CÁC VỊ HỒNG Y VÀ GIÁM MỤC ĐẴ ĐẾN VIẾNG MỄ DU
12- NIỀM HY VỌNG VÀ KHÍCH LỆ CHO MỄ DU
13- ĐỨC HỒNG Y CHRISTOPH SCHÖNBORN PHÁT BIỂU VỀ MỄ DU
14- ĐỨC HỒNG Y SCHONBORN CÁM ƠN VÀ CA NGỢI CÁC THỊ NHÂN MỄ-DU
15- BÀI PHỎNG VẤN ĐỨC HỒNG Y SCHÖNBORN
16-Tin mới : Ngày 2 – 2 – 2012, ĐỨC HỒNG Y CRESCENZIO SEPE
17- ĐỨC CHA PHÊRÔ NGUYỄN VĂN HÒA, Giám Mục Nha Trang…
18- SINH HOẠT NHÓM CẦU NGUYỆN MỄ DU SAIGON
19- NHỮNG CHỨNG TỪ VÀ PHÁT BIỂU CỦA CÁC LINH MỤC VÀ DÂN CHÚNG
20- THÊM MỘT CUỘC PHỎNG VẤN
21- CHUYÊN GIA TRỪ QUỶ HÀNG ĐẦU THAN PHIỀN VỀ SỰ LÃNH ĐẠM ĐỐI VỚI MỄ DU
22- CHA JOZO ZOVKO, CHÁNH XỨ MỄ DU
23- TRẮC NGHIỆM KHOA HỌC TRÊN CÁC THỊ NHÂN
24- MỘT DÒNG TU MỚI DỰA TRÊN CÁC SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC MẸ
25- CÁC THÔNG TIN VÀ CÁC SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC MẸ MARIA Ở MỄ DU ĐƯỢC DỊCH RA CÁC NGÔN NGỮ

LỜI MỞ ĐẦU

“Ta phải có lòng yêu mến sự thật đến mức chấp nhận sự thật ấy cho dù nó từ đâu đến !”
Vì Chúa Giêsu chính là Sự Thật (Ga 14.6).

“Anh em đừng dập tắt Thần Khí…Hãy nghiệm xét mọi sự : điều tốt hãy giữ lấy” (1 Tx 5.19,21)

Quí độc giả thân mến,

Đứng trước một sự kiện có tầm mức hoàn vũ này, người có đầu óc, nhất là người trí thức có lương tri, không thể làm ngơ không tìm hiểu cho ra sự thật, để có một phán đoán trung thực, không thiên kiến, không bị những tin đồn vô căn cứ của những phương tiện truyền thông thù nghịch làm sai lệch, hoặc vì thiếu thông tin gây ra hiểu lầm.

Thái độ lơ là và nhất là chống đối… vô tình có thể khiến mình mang trách nhiệm trước Thiên Chúa là kẻ cản phá kế hoạch cứu thế giới đang tuột dốc hư vong hiện nay mà Thiên Chúa nhờ Đức Mẹ Maria thực hiện ! (xem Cv 5.38-39).

Chính vì thế, chúng tôi mời quí độc giả vui lòng dành ít phút đọc những tài liệu chúng tôi thu thập và trình bày dưới đây để quí độc giả có thêm một cách nhìn nữa, rồi sau đó có thể phê phán khách quan hơn.

Tất cả chỉ vì sự thật, vì sự thật sẽ giải phóng chúng ta.

Nhóm Biên Tập kính cáo.

<Trở về MỤC LỤC

CHUYỆN CỰU LINH MỤC TOMISLAV VLASIC, (Dòng Phanxicô) VÀ MỄ DU

Chuyện một linh mục do phạm lỗi bị Giáo quyền treo chén, và cho phép cởi bỏ áo dòng hồi tục, trong Giáo Hội Công giáo thỉnh thoảng vẫn xảy ra, chẳng có gì lạ mà phải làm rùm beng lên. Thì chuyện cựu linh mục Tomislav Vlasic cũng vậy thôi.

Sở dĩ nó bị báo chí và truyền thông làm ầm ĩ lên đó là vì ông cựu linh mục này có liên hệ tới Mễ Du (Medjugorje), nơi người ta tin là có Đức Mẹ Maria hiện ra đã 28 năm trời (từ 1981), ở đây Đức Mẹ khơi lên một nguồn ân sủng dồi dào làm cho hàng chục triệu người hành hương tới đó, nhưng không chỉ là những giáo dân mà còn có cả nhiều Hồng y, Giám mục, và hàng chục ngàn linh mục, và hầu như 85%-90% đều được ơn hối cải, thay đổi cuộc đời, hoặc trở nên tốt hơn, và muôn vàn ơn hồn xác khác nữa…

Sự kiện hiện ra, và nhất là lại hiện ra trong một thời gian lâu dài hàng mấy chục năm như vậy, tất nhiên có nhiều người không chấp nhận, không tin, thậm chí không ưa và chỉ chờ có cơ hội là họ nắm lấy để miệt thị, để công kích. Và cơ hội lần này được họ khai thác để đả kích Mễ Du đó là liên kết Mễ Du với các lỗi lầm của cha Tomislav Vlasic, một cựu linh mục đã từng làm mục vụ ở Mễ Du trước đây, rồi họ “thổi phồng lên như là tin Tòa Thánh Vatican đã sa thải một linh mục chính có liên hệ đến nơi hiện ra nổi tiếng này, coi linh mục ấy ngụy tạo ra (hay là người bênh vực quan trọng) toàn bộ cuộc hiện ra…

“Sự thật không phải như đã được (các phương tiện truyền thông ác cảm với Medjugorje) loan tin. (Tuy nhiên) điều này đã tạo ra một tình trạng không thuận lợi vì đa số các linh mục Công Giáo vốn (dè dặt và) khó chấp nhận các cuộc hiện ra.” 1 Ở ngoại quốc, sau một thời gian, các cuộc công kích đã dịu xuống, vì giới truyền thông khi đưa những tin tức hồ đồ và lệch lạc đã đánh mất lòng tin tưởng của độc giả, thì nay lại lan tới cộng đồng Công giáo Việt Nam hải ngoại cũng như trong nước.

Nhưng đa số những người nêu trên chẳng những chưa hề đến Mễ Du, chưa hề gặp các thị nhân, mà cũng chẳng theo dõi sát các sự kiện, song thường chỉ biết lõm bõm sơ sài nhờ đọc các báo chí và truyền thông nói trên. Nhưng đáng tiếc những thông tin của truyền thông đại chúng ấy về vị cựu linh mục, dù vô tình hay hữu ý, lại phạm hai sai lầm lớn, đó là:

1. những thông tin ấy coi cha Tomislav Vlasic như là một “vị linh hướng” của các thị nhân;

2. và còn mập mờ cho cảm tưởng vị linh mục ngụy tạo ra (hoặc bênh vực) sự kiện hiện ra này như hiện thời đang thi hành việc mục vụ và còn liên kết với Mễ Du, kỳ thực đó là việc đã xảy ra cách đây 24 năm rồi. 2

Sự thật là thế nào? Vì Thánh Kinh dạy rằng sự thật sẽ giải thoát chúng ta.

1) Về vấn đề linh mục Tomislav Vlasic có là linh hướng các thị nhân không?

Khi đưa ra tin này, người ta muốn ngầm gợi ý rằng, linh mục Tomislav Vlasic là linh hướng, cho nên đã cầm đầu và giật dây các thị nhân, bày đặt chuyện Đức Mẹ hiện ra ở Mễ Du. Nay ông bị Giáo Hội xử phạt như vậy, thì dĩ nhiên việc hiện ra kia cũng sụp đổ.

Cha IVAN SESAR, Giám Tỉnh dòng Phanxicô và cựu Chánh Xứ Mễ Du, trong một cuộc phỏng vấn đã trả lời như sau:

Thứ nhất, về chuyện cha Tomislav Vlasic làm linh hướng:

“Hội đồng Giám tỉnh (Dòng Phanxicô) chưa từng bao giờ đề nghị hay đặt bất cứ ai làm linh hướng cho các thị nhân. 3 Tôi nghĩ rằng, không một linh mục nào ở Mễ Du đã nhận được bài sai làm cha linh hướng cho các thị nhân cả. Chắc chắn là vài linh mục dòng Phanxicô đã ngồi tòa, nghe các thị nhân xưng tội. Nhưng (đàng khác, cũng phải nhận là) các linh mục ấy đã và hiện vẫn còn đang có những mối quan hệ bạn bè với các thị nhân và với các gia đình của họ…”. 4

Việc các thị nhân đến xưng tội và nhân tiện xin các linh mục hướng dẫn để giải quyết những vấn đề linh hồn của họ là một việc hoàn toàn bình thường trong các giáo xứ: bổn đạo trong giáo xứ, dù là các thị nhân, đi xưng tội với ai nếu chẳng phải với các linh mục của giáo xứ? Và nếu họ có vấn đề gì thì cũng hỏi ý kiến các ngài, vì linh mục là đại diện của Chúa Kitô và Giáo Hội để dạy dỗ, hướng dẫn. Và như thế có thể nói các ngài đều là linh hướng theo nghĩa thông thường.

Còn về chức “linh hướng” chính thức, do bài sai của Bề Trên, thì ta vừa nghe cha SESAR nói “chưa từng bao giờ đề nghị hay đặt bất cứ ai làm linh hướng cho các thị nhân.” Ngược với các tường thuật của truyền thông, không một thị nhân nào ở Mễ Du coi cha Tomislav Vlasic ấy là linh hướng của họ. Chính các thị nhân cũng lên tiếng cải chính, như lời cha SESAR nói tiếp:

“Ai là bạn hay linh hướng của họ, thì xin hãy đến hỏi chính các thị nhân. Trong những ngày này, chúng ta có thể theo dõi trên các (phương tiện) thông tin đại chúng rằng vài thị nhân đã lên tiếng đính chính lại những (đồn đại sai lầm về) mối quan hệ này với cha ấy.”

Thứ nhì, về chuyện cha Tomislav Vlasic ngụy tạo ra toàn bộ cuộc hiện ra, cha SESAR nói tiếp:

“Đây là một vu cáo phi lý, vì ai cũng biết rõ và có thể đưa ra bằng chứng là cha Tomislav Vlasic không phục vụ giáo xứ Mễ Du khi các cuộc hiện ra của Đức Mẹ bắt đầu tháng 6 năm 1981. Cha Vlasic chỉ đến đó do Bề trên của cha sai đến vào tháng 9 năm 1981, sau khi cha Jozo Zovko Chánh xứ bị bắt. Cha Vlasic cũng hoàn toàn không quen biết 6 thị nhân ở Mễ Du. Cha đã đến làm việc ở giáo xứ này (chỉ) trong vòng 4 năm rồi sau đó cha đã được chuyển đến Vitina năm 1985 và đã sang Ý vào năm 1988.” 5

2) Về vấn đề có phải linh mục Tomislav Vlasic hiện thời đang thi hành mục vụ với tư cách là chánh xứ và vẫn liên kết với Mễ Du không?

Thực ra lời Cha Ivan Sesar trên đây cũng đã giải đáp phần nào rồi. Dưới đây chỉ nói cho rõ hơn. Sau khi xảy ra những cuộc hiện ra của Đức Mẹ Maria tại Mễ Du và ít lâu sau khi vị linh mục Chánh xứ của giáo xứ này (cha Jozo Zovko) bị giam tù, thì linh mục Tomislav Vlasic được Bề Trên cử đến giáo xứ Thánh Giacôbê tại Mễ Du, không phải để làm cha Chánh xứ thay thế cha Jozo, song để làm mục vụ như mọi linh mục khác, vì cha Jozo tuy bị cầm tù, song trên mặt Giáo luật, vẫn là cha chánh xứ (vắng mặt) của giáo xứ Mễ Du. Vậy, Linh mục Tomislav Vlasic chưa bao giờ là Chánh xứ của Mễ Du… (Sau khi cha Jozo mãn hạn tù và được thả thì đã được thuyên chuyển đi nơi khác). Hồ sơ của giáo xứ Mễ Du ghi rõ rằng linh mục Tomislav Pervan được bổ nhiệm làm linh mục Chánh xứ của giáo xứ ấy từ năm 1982 đến 1988.

Tháng 9/1984 cha Tomislav Vlasic rời Mễ Du, và năm 1985 ngài được cử đến giáo xứ ở Vitina với những quyền để thi hành mục vụ của một linh mục bình thường như giảng dạy, giải tội, cử hành Thánh lễ… Khi rời nơi này, ngài vẫn ở trong tình trạng tốt đối với Giáo hội.

Dường như ngài quyết định đi một con đường khác vào giữa thập niên 80’. Ngài chịu ảnh hưởng sâu đậm bởi một phụ nữ người Đức tên là Agnes Heupel. Bà Heupel đã từng đến Mễ Du và tự xưng mình là một thị nhân. Bà Heupel và linh mục Tomislav thành lập một cộng đoàn 6 vào năm 1987.

Trong thời kỳ này, thoạt tiên một trong các thị nhân của Mễ Du là cô Marija Pavlovic có đi theo ngài sang Ý, nhưng sau ít lâu đã không còn ủng hộ lập trường của ngài cũng như cách thức sống mới của cộng đoàn do ngài sáng lập. 7

Sau đó, linh mục Tomislav Vlasic xây dựng một căn nhà ở ngoài làng Mễ Du, tại phía sau đồi Crnica, giữa các làng Surmanci và Bijakovici. Chính ngài tự cách ly khỏi Mễ Du và không bao giờ liên quan đến những hoạt động của giáo xứ này nữa.

Linh mục Tomislav Vlasic đến nước Ý vào năm 1987 và đến năm 1992 thì ngài gia nhập tỉnh dòng Phanxicô tại Abbruzzo, nước Ý. Từ những năm ấy, ngài không còn là một thành viên của tỉnh dòng Phanxicô ở Bosnia-Herzegovina nơi có giáo xứ Mễ Du nữa.

(Trích lược bài viết của Denis Nolan, http://marytv.tv/html/newsdenis.html).

Cha SESAR nói thêm: “Thế có nghĩa là từ đó, tỉnh dòng Phanxicô ở Herzegovina không còn biết những hoạt động của cha (Tomislav) và những gì cha làm… Cha thuộc quyền và quản lý của Tỉnh dòng (mới) mà cha đang là thành viên.” 8

Như vậy, qua những xác minh trên đây, làm sao người ta có thể cứ cho cảm tưởng là cha ấy đang thi hành mục vụ, làm linh hướng các thị nhân và vẫn liên kết với Mễ Du được!?

Điểm chính là vào giữa thập niên 80’, cha Vlasic quyết định đi con đường riêng và từ đó, không có một thị nhân nào của Mễ Du liên lạc với ngài.

Sơ Emmanuel, thuộc Tu hội Bát phúc, cư trú ngay tại Mễ Du, và là bạn thân với các linh mục cũng như các thị nhân, và rất được các người hành hương yêu mến, trong Bản tin của Hội Con Cái Mễ Du (Children of Medjugorje), ngày 15-9 và 10-2008, đã phân tách rõ ràng 9:

“Cho dù cha Tomislav đã có những liên hệ khắng khít với các sự kiện Mễ Du trong thời gian (hai ba năm) đầu, và ngài đã làm những việc hết sức tốt lành, 10 nhưng vào một thời điểm ngài phải rời giáo xứ vì các lý do nghiêm trọng. 11 Kể từ đấy, ngài sống ở nước Ý đến nay hơn 17 năm, như thế những gì xảy ra (nơi ngài) ngày nay không có liên can trực tiếp đến giáo xứ Mễ Du, như vậy không (ai có thể) có sự chỉ trích nào đối với Mễ Du”…

“Đối với những ai có tâm hồn chính trực đang tìm kiếm sự thật, thì điều rõ ràng là đã không có một liên can chính thức nào giữa cha Vlasic và giáo xứ Mễ Du từ năm 1987, là năm mà các bài giáo huấn của cha Vlasic bắt đầu lộ ra các sai lạc về mặt thần học. (Nghe) theo Agnes Heuspel, một phụ nữ người Đức (nhận mình là có ơn “Thụ Khải”), cha Vlasic đã lập ra một cộng đoàn tại Mễ Du. Sau đó ngài đã chuyển cộng đoàn này đến nước Ý. Từng chút một, dường như sự sáng suốt của cha Vlasic đã không còn nữa…khi ngài không muốn từ bỏ các lời thụ khải của người phụ nữ này…(bất chấp những cảnh báo kiên quyết của những linh mục anh em với ngài), hành động của ngài đã dần dần dẫn đến thảm kịch ta thấy ngày nay.”

Có thể mượn mấy lời của cha SESAR để kết luận:

“Tất cả những gì tôi hiểu được qua những tài liệu mà tôi đọc, việc cha Tomislav đã bị (Giáo Hội) xử phạt 12 không có gì liên quan đến các mục vụ của cha (hồi đó cách đây hơn 20 năm) trong giáo xứ Mễ Du cả, 13 cũng (vậy, việc xử phạt ấy) chẳng đụng chạm gì đến những hiện tượng hiện ra (của Đức Mẹ) cả, và thái độ cá nhân của cha cũng chẳng có gì liên can với hiện tượng Mễ Du… Tôi không thấy nguyên nhân nào có thể liên kết chuyện xử phạt này với những hoạt động quá khứ của ngài (hồi đó) tại Mễ Du hoặc với hiện tượng Mễ Du, và chúng ta càng không nên giải thích việc xử phạt này như một thái độ tiêu cực của Vatican đối với Mễ Du.”

(Xem Zenit.org: Vatican city, 29/7/09).

Cha Tomislav Pervan, cựu chánh xứ Mễ Du nhắn nhủ: Chúng ta phải quan tâm tới những sự kiện tại Mễ-Du. Các thị nhân không quan trọng lắm; Mễ-Du không lệ thuộc vào các thị nhân, các nhân chứng hoặc các tu sĩ linh mục Phanxicô, nhưng được dựa trên một đức tin vững mạnh, một cảm nghiệm tâm linh và hối cải thẳm sâu. Người ta tới Mễ-Du là để nhận được một cảm nghiệm sống động trong Thiên Chúa, trong Chúa Giêsu, trong chính cuộc sống của họ và để rao truyền thông điệp này tới toàn thế giới.

Mặc dù Mễ Du bị tấn công từ mọi phía, giáo xứ nhỏ bé này tiếp tục lớn mạnh và canh tân Giáo Hội! Giáo xứ và các thị nhân rất anh hùng. Xin đừng quên rằng trong những thông điệp hồi đầu, Đức Mẹ Maria đã cảnh cáo rằng Satan đã rời bỏ nhiều nơi trên thế giới để chăm chú tấn công chống lại Mễ Du và muốn phá hủy những gì mà Thiên Chúa đang làm ở nơi này. Và những ai tiếp tục đáp lời kêu gọi của Đức Mẹ Maria để trở nên các tông đồ của Mẹ cũng dễ bị Satan tấn công.

Và nếu chẳng may có một ai đó lỗi lầm thì cũng chẳng có gì lạ, vì ngay từ khởi thủy nhân loại, trong cuộc chiến giữa con Mãng Xà Satan và người phụ nữ và dòng dõi bà, đã có lời báo: “Dòng giống Bà sẽ đạp đầu nó, nhưng nó sẽ táp lại gót chân” (St 3.15). Nó bại trận do bị đạp đầu, song nó táp lại gót chân, tức là nó cũng kiếm chác được chút gì. Ngay trong đoàn tông đồ tiên khởi của Chúa Giêsu mà cũng bị: “Không phải Thầy đã chọn anh em tất cả là mười hai sao? Vậy mà một trong anh em lại là quỷ sứ!” (Ga 6.70).

Xin các bạn đề cao cảnh giác, đừng để bị lung lạc bởi những gì mà các bạn đọc qua các phương tiện truyền thông.

Những phát triển hiện tại của Mễ du là dấu hiệu tốt. Vatican đang bắt đầu ban sự chăm sóc cho Mễ Du và đang bảo vệ cách nghiêm túc 14 những gì mà Thiên Chúa đang thực hiện tại nơi này. 15 Có ý ám chỉ việc Vatican lập một Ủy Ban Quốc Tế cứu xét sự kiện Mễ Du; và Đức Hồng Y Vinko Puljic của thành phố Sarajevo đã xác nhận tin này.

Những điều tốt đang đến!

Lm. Phêrô Hoàng Minh Tuấn, CSsR.

Các ghi chú:

1 Http://www.memaria.org/admin/default.asp?tablename=tbl_Article,bài của Michael Brown, đăng trong WWW.SPIRITDAILY.COM,

Kim Hà lược dịch, ngày 29/7/2009

2 Trích Tam cá nguyệt san MEDJUGORJE MAGAZINE, số Winter 2008, trang 65.

3 Sách của PIETRO ZORZA, “Dear Children, Thank You…”, xuất bản năm 1996, trang 45 cũng thuật lại một lời tương tự của cha Slavko Barbaric: “Cách chính thức, giáo xứ (Mễ Du) đã không cung cấp cho họ (các thị nhân) một cha linh hướng như người ta mong muốn. Họ đến với các cha giải tội của họ, và các vị này hành xử như cha linh hướng. Cha Tomislav (Vlasic) cũng giúp vào việc đó, và cả cha (Yanko) Bubalo, đối với cô Vicka.”

4 Phỏng vấn Cha Ivan Sesar do Zarko Ivkovic thực hiện, 14/09/2006, đăng trong Medjugorje.org, ngày 17/08/2009.

5 Vẫn trích phỏng vấn do Zarko Ivkovic, xem ghi chú 4.

6 Gọi là “Cộng đoàn tận hiến làm lễ vật hy sinh vì yêu” (Community of victim’s offered for love) với ý nguyện mong cho các kế hoạch của Đức Mẹ được thành tựu. Trích sách của Pietro Zorza, đã dẫn, trang 166-67.

7 Thị nhân Marija viết một thông điệp rõ ràng vào ngày 11 tháng 7 năm 1988 rằng cô không hợp tác và không liên quan gì đến ngài và cộng đoàn của ngài.

8 Vẫn trích phỏng vấn do Zarko Ivkovic, xem ghi chú 4.

9 Trích lại từ TINH THẦN MỄ DU VIỆT NAM, số tháng 10 và 11-2008, trang 14-15

10 Ngài đã nâng đỡ các thị nhân, làm gạch nối giữa các thị nhân và các người hành hương, và củng cố các giáo hữu Mễ Du chống lại bao tấn công thù nghịch từ phía nhà cầm quyền đạo và đời, ngài còn được chọn làm đầu Nhóm cầu nguyện mà Đức Mẹ yêu cầu thành lập ở giáo xứ Mễ Du; và v.v… Mời xem sách của Pietro Zorza đã dẫn, trang 166; Sách Our Lady’s Call from Medjugorje, của Mirjana Stanislava Vasilj-Zuccarini, trang 125 tt.

11 Đó là những điều đã thuật ở mấy trang trên đây.

12 …bởi Vatican, vì cha giảng dạy những giáo thuyết sai lầm…. dùng những thuyết huyền bí đáng nghi ngờ… và phạm tội điều răn thứ sáu…

13 Nghĩa là không có điểm nào trong mục vụ cha ấy làm hồi đó ở Mễ Du làm cớ cho cha bị Vatican phạt cha hiện nay.

14 Tại sao trên đây dám nói là Vatican đang chăm sóc và bảo vệ Mễ Du? Phải nhìn lại cách hành xử của Vatican mới thấy: Tục lệ ngàn đời của Giáo Hội là nơi nào có các hiện tượng hiện ra, thì chính Giám mục sở tại sẽ điều tra rồi phán quyết về tính cách xác thực hay giả dối của chúng. Ở Mễ Du, khi Toà Thánh thấy vị Giám mục sở tại, hồi ấy là Đức Cha Pavao Zanic, chống đối việc hiện ra vì những lý do không mấy thuyết phục, nên Tòa Thánh đã tước quyền điều tra và phán quyết của giám mục ấy (đấy quả là việc chưa từng thấy!) và trao cho cho Hội đồng Giám mục Nam Tư lo đảm trách việc ấy. Sau đó, thấy Hội đồng Giám mục Nam Tư cũng không làm tốt như Toà Thánh mong muốn, nên ngày nay, Vatican – bằng việc lập một Ủy Ban quốc tế gồm những nhà thần học nổi tiếng từ nhiều nước trên thế giới, dưới sự lãnh đạo của Đ.H.Y Ruini – muốn tự mình nắm lấy việc cứu xét sự kiện Mễ Du.

Bởi cách hành xử khác thường này, chẳng phải vì Tòa thánh Vatican nhận thấy sự kiện Mễ Du quá quan trọng?

15 Đoạn trên này là của ông Denis Nolan.

Trích http://marytv.tv/html/newsdenis.html, 29/07/2009

<Trở về MỤC LỤC

VÌ SAO CHA TOMISLAV VLASIC HỒI TỤC?

Có ai đó đã nói một câu thật chí lý: “Ta phải có lòng yêu mến sự thật đến mức chấp nhận sự thật ấy cho dù nó từ đâu đến!” Vì Chúa Giêsu chính là Sự Thật (Ga 14.6). Không nên chỉ xem vài bài báo thường đưa những tin tức giật gân bóp méo, những thông tin sai lạc, một chiều…, nhiều khi còn do ác cảm và thành kiến chi phối, mà vội vàng đưa ra những phê phán hay tuyên bố bất công… Con người ai cũng có thể sai lầm, do đó phải tìm tòi, học hỏi, tìm hiểu, và phải có lòng trung thực để tai nghe cả hai tiếng chuông mà biết sự thật.

Vậy, xin góp nhặt đây đó vài thông tin có uy tín, để đưa ra một tiếng chuông nữa về cựu linh mục Tomislav Vlasic. Nhất định không phải để bênh vực hay bào chữa cho ông, xin nhớ cho, nhưng để làm cho sáng tỏ sự thật, chỗ nào đen chỗ nào trắng, vì một số người đã dựa vào vụ hồi tục của ông mà miệt thị, bôi nhọ, bài bác một cách hàm hồ sự kiện Đức Mẹ hiện ra ở Mễ Du. (như đã nói ở bài trên “Chuyện cựu linh mục Tomislav Vlasic…”).

1) THÔNG TIN THỨ NHẤT: Một trong những điều người ta tố cáo cha Tomislav Vlasic là ông phạm tội thông dâm làm cho một nữ tu mang thai, do đó ông bị Toà thánh Vatican “phạt” treo chén, cởi bỏ áo dòng, hồi tục.

Truyền thống người Việt chúng ta luôn rất kính trọng bậc tu hành. Vì thế, hễ ai là người tu hành bất cứ tôn giáo nào mà tu xuất, ra lấy vợ, thì thường bị dư luận chê bai, còn nếu đang tại chức mà “vượt rào”, mắc vào chuyện tình ái, thông dâm thì bị kết án gay gắt không thương tiếc. Chuyện gì khác, người ta có thể bỏ qua, chứ chuyện này thì không được. Cho nên chẳng cần biết đầu đuôi ra sao, những lời tố cáo về chuyện thông dâm nói trên của cha Vlasic, một linh mục trước đây đã ở Mễ Du, chắc chắn sẽ là cơ hội những người không ưa Mễ Du nắm lấy để phi bác công cuộc của Đức Mẹ ở đấy. Nhưng sự thực là thế nào?

Cha René Laurentin, nhà Thánh Mẫu học người Pháp, danh tiếng thế giới, đặc biệt chuyên nghiên cứu về các cuộc hiện ra của Đức Mẹ trên toàn thế giới, trong cuốn “Medjugorje… Testament” tháng 6 năm 1998, có viết như sau, được trích đăng trong Nguyệt san L’Étoile de Notre Dame, số 179, tháng 8-2009, tr. 13-14:

“Đức cha Peric 1 đã đưa cho tôi xem (năm 1998) hồ sơ cáo tội, do vị (giám mục) tiền nhiệm (là Đức cha Pavao Zanic) thiết lập chống Tomislav Vlasic 2. Tôi đến hỏi cha Tomislav Vlasic về những tố cáo bôi nhọ ấy (diffamations), thì cha không tự bênh vực mình, 3 cha chỉ nói: ‘Tôi từ chối không muốn đi vào chỗ đáy nước đục ngầu bẩn thỉu đó. Tôi để cho Thiên Chúa lo bênh vực cho tôi.’ Vậy tôi – cha Laurentin viết tiếp – không bàn thêm gì về chuyện ấy nữa. (Cha Tomislav đã bị Đức Giám mục Pavao Zanic ở Mostar tố cáo là đã có con với một nữ tu… Sau khi điều tra, thì thấy là Đức Giám mục Zanic có lẽ đã lầm với một tu sĩ Phanxicô khác… Nhưng chúng ta lại thấy Đức cha Peric lấy lại lời tố cáo ấy… Vậy việc ấy chính xác là thế nào?).

“Đáng tiếc nhất là những tố cáo và bôi nhọ ấy lại chiếm một chỗ (quan trọng) trong cuộc chiến chống Mễ Du và chống những nhân vật phục vụ cho công cuộc đầy phúc lộc ấy. Chúng chống những con người từng thi hành những hoạt động thiêng liêng và nhân đạo tốt lành – đặc biệt như cha Jozo Zovko – mà cả thế giới đều đã biết đến. Cứ cho đi là những vị này có lẽ đã phạm sai lầm thì tại sao lại muốn cho kẻ có tội phải chết 4 chứ không đón tiếp đứa con hoang đàng trở về? Tại sao lại cai quản ngược với Tin Mừng khi quay trở lại với những tố cáo mơ hồ mà bằng chứng đáng khả nghi (không chắc chắn). Chẳng lẽ sự bôi nhọ có thể là một đường lối cai quản trong Giáo Hội Chúa Giêsu Kitô?”

2) THÔNG TIN THỨ HAI: Vậy cha Tomislav Vlasic là người thế nào và vì sao cha lại xin hồi tục?

Đoạn dưới đây trích lược tài liệu của Nguyệt San L’Étolie de Notre Dame nói trên, tr.3-5:

“Chúng ta đang ở vào ngày 17-08-1981, cha Jozo Zovko, Chánh xứ Mễ Du vừa bị bắt giam… tình cảnh thật trầm trọng sau 50 ngày (Đức Mẹ) hiện ra mỗi chiều…

Sơ đồ giáo xứ Mễ Du:
Bên trái trên cao: đồi Podbrdo, nơi Đức Mẹ hiện ra những ngày đầu tiên.
Cạnh đó là Xóm Bijakovici, đa số các thị nhân có nhà ở đây.
Bên phải trên cao: Núi Thánh Giá (Krizevac)
Bên phải dưới: Nhà thờ giáo xứ Thánh Giacôbê

“Dân chúng đang kéo đến từng đoàn lũ đông đảo. Giáo xứ đang bị cú sốc nặng… 300 cảnh sát có mặt sẵn sàng đàn áp – Đồi Hiện Ra bị cấm không cho ai đi lên, vì theo lệnh chính thức của nhà cầm quyền chỉ được hành đạo trong các nơi thờ tự… (cụ thể là trong nhà thờ).

“Cha Tomislav Vlasic đến Mễ Du hôm nay, được sai đến để tăng cường nhân lực cho việc giải tội… Cha phó xứ, Zrinko Cuvalo, hoàn toàn lúng túng. Cha Tomislav theo thói quen tính tình của ngài, lại không hề hoảng hốt: ngay buổi chiều, ngài tường trình về hoàn cảnh cho cha Giám Tỉnh (đặc trách về các tu sĩ Phanxicô của tỉnh Mostar)…Cha Giám tỉnh đang tự hỏi không biết phải làm gì để hướng dẫn giáo dân, các tín hữu và những kẻ hiếu kỳ được ở trong bình an và trong cầu nguyện giữa những sự đàn áp tàn bạo này? Sự bình tĩnh và sáng suốt của cha Tomislav gây ấn tượng mạnh nơi ngài. Phải có một quyết định: thế là cha Tomislav tức khắc chấp nhận được bổ nhiệm là người thế chỗ (substitut) 5 cha Chánh xứ bị giam tù, trong liên hệ với cha phó xứ. Một linh mục Phanxicô khác, cha Pervan được bổ nhiệm làm Chánh xứ. Nhân đôi quyền chức như thế nhằm tránh đừng cho kẻ nghịch nhắm vào một đích duy nhất…

“Như thế, kể từ ngày 17 tháng 08, cha Tomislav Vlasic (xem hình) cầm cương điều khiển giáo xứ cách khôn ngoan và cẩn mật. Sự điềm tĩnh và gan dạ của cha làm cho các kẻ nghịch cũng phải nể vì. Ngài là con người của hòa bình, của hành động và kiên cường như các bậc tiền bối Phanxicô xưa trước sự thống trị tàn bạo của quân Thổ suốt 400 năm. Mục vụ của cha chỉ có một mục đích: Đem các giáo dân đến với Thiên Chúa. Qui tất cả vào đời sống nội tâm. Cha nương theo ơn sủng đang canh tân giáo xứ cổ truyền này. Cha có biệt tài thúc đẩy sự cầu nguyện, đời sống thiêng liêng, sử dụng các đặc sủng. Nhưng không áp dụng những phương pháp của phong trào Canh Tân Đặc Sủng mà cha thường tham dự. Cha chấp nhận tất cả sự canh tân các việc đọc kinh, lần hạt, và thánh ca truyền thống phát sinh từ các cuộc hiện ra… Cha hướng dẫn các nghi lễ theo như Đức Trinh Nữ yêu cầu: Sau Thánh Lễ là việc chúc lành và cầu nguyện cho bệnh nhân, và chầu Mình Thánh ngày thứ Năm, tôn kính Thánh Giá ngày thứ Sáu…(hiện nay vẫn còn thi hành).

“Với sự đồng ý của cha Giám Tỉnh, cha dần dần đem các việc hiện ra hòa nhập vào với Phụng vụ. Kể từ tháng Giêng 1982, các cuộc hiện ra hàng ngày (của Đức Mẹ) sẽ được đón tiếp trong gian phòng nhỏ bỏ trống, sát cạnh phòng mặc áo, bên kia bàn thờ chính. Gian phòng này từ đó được gọi là “Nhà Nguyện Hiện Ra”. Các thị nhân vào đó mỗi chiều sau khi lần chuỗi. Như thế, giáo xứ phải chấp nhận hy sinh không được dự, nhưng họ hiệp lòng bằng cách đọc kinh cầu Đức Mẹ. Sau khi cuộc hiện ra chấm dứt, các thị nhân ra khỏi phòng nhỏ đó và cùng với dân chúng đọc 7 Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh do Đức Trinh Nữ yêu cầu. Tiếp theo là Thánh Lễ và bài giảng-giáo lý, được coi như chóp đỉnh của nghi lễ sốt sắng đó.

“Ba năm đó là một thời gian ân sủng, của sư phạm dạy dỗ, của đào luyện sâu xa. Buổi cầu nguyện của giáo xứ mặc dù kéo dài lâu giờ vẫn không làm nhụt sự hăng hái sốt sắng. Những Nhóm cầu nguyện được hình thành, trong số đó có Nhóm của thị nhân Ivan. 6 Ba trong số đó, cũng như hai em Thụ khải Jelena và Marijana, được cha Tomislav hướng dẫn.

“Đức Giám Mục sở tại (Pavao Zanic) – trong mấy tháng đầu năm 1981 đã công khai mạnh mẽ chấp nhận các cuộc hiện ra là thật – thì đã hoàn toàn thay đổi thái độ sau khi cha Jozo bị bắt, và sau khi Ngài bị gọi lên làm việc ở sở cảnh sát tại Sarajevo, ở đó Ngài bị hăm dọa sẽ phải chịu cùng số phận như cha Jozo, nếu Ngài còn tiếp tục bênh vực các cuộc hiện ra. Ngài bãi chức một cách bất hợp pháp cha Giám tỉnh đang quản trị các cha dòng Phanxicô (biện pháp này đã bị Tòa thánh bác bỏ). Từ đó Đức Cha Pavao Zanic khai triển một cuộc chiến không thương tiếc chống các cuộc hiện ra. 7 Cuối tháng 4-1986, Đức Cha Pavao Zanic, sau khi đã thành lập một Uỷ Ban gồm toàn những nhân vật thù nghịch với cuộc hiện ra, đệ trình lên Thánh bộ Đức tin ở Rôma một phán quyết tiêu cực của Ngài về Mễ Du, 8 nhưng đã bị Đức Hồng y Ratzinger (nay là Đương Kim Giáo chủ Bênêđitô 16) bác bỏ, đồng thời không cho Đức Cha Pavao Zanic họp báo (để công bố phán quyết kia), và chuyển trách nhiệm (điều tra) về các cuộc hiện ra ở Mễ Du sang cho Hội Đồng Giám Mục Nam Tư. (Một hành động lạ thường đi ra ngoài tục lệ của Tòa Thánh).

“Cha Tomislav Vlasic được thuyên chuyển đi làm cha chánh xứ ở Vitina cách Mễ Du 20 cây số. Năm 1987, cha dời sang Ý và ở trong Tỉnh dòng Phanxicô ở San Bernadino di Siena (l’Aquila), tại đó ngài thành lập cộng đoàn “Nữ Vương Hòa Bình, Tất cả thuộc về Mẹ – nhờ Mẹ Maria đến với Chúa Giêsu.” (Chính lúc này, ngài bắt đầu tin tưởng vào một người “phụ nữ thần bí” thuộc cộng đoàn ngài, bà này tự nhận đã được thụ khải, tức là nhận được “các sứ điệp”). Các thị nhân Mễ Du không đồng ý với cách giải thích “các sứ điệp của Đức Trinh Nữ” (ở Mễ Du) của cha Tomislav Vlasic 9 vì vẫn thường bị hoà trộn với các “lời tiên tri” của bà thần bí kia, gây ra nguy cơ lẫn lộn với lời dạy của Đức Mẹ ở Mễ Du.

“Đức Cha Ratko Peric, Giám mục hiện tại của Mostar, không hề quên cha Tomislav Vlasic, và ngài đã lôi ra lại hồ sơ cũ của Đức Cha Pavao Zanic (tiền nhiệm, và nay đã qua đời) chống nghịch cha Tomislav Vlasic, đang khi cha này đã dời sang Ý từ 22 năm rồi, không còn dưới quyền của Đức Cha (và cũng không còn dính dáng với Mễ Du nữa). Vậy mà tên cha Tomislav Vlasic được sử dụng bởi Đức Cha Peric với mục đích bôi nhọ công cuộc của Mễ Du – và đã thành công!”

“Người ta tố cáo cha Vlasic “đã truyền bá một đạo lý khả nghi không chính thống, đã giật dây lèo lái các lương tâm, theo thuyết thần bí khả nghi, bất tuân phục các mệnh lệnh ban hành cách hợp pháp”. Như đã nói trên kia, cha cũng bị tố cáo đã vi phạm điều răn thứ sáu, tức thông dâm và đã có con.

“Một sắc lệnh của Thánh bộ Giáo Lý Đức tin ban ngày 25-01-2008, được Đức Cha Ratko Peric loan tin, gồm những biện pháp trừng phạt: cấm cha Tomislav Vlasic không được coi sóc các linh hồn, không được giảng dạy, không được can thiệp công khai, không được giải tội và mọi hình thức việc tông đồ, đặc biệt không được tuyên bố gì về Mễ Du, và phải bị quản thúc trong một tu viện…

“Như vậy thử hỏi cha Tomislav Vlasic có còn gì nữa đâu, đang khi bị Đức Giám mục Ratko Peric hăm dọa đưa ra tòa xét xử, việc này chắc chắn sẽ làm vấy bẩn lên Mễ Du? Cha từ chối không chấp nhận những lời tố cáo kia và do đó cũng không chấp nhận các biện pháp trừng phạt do Sắc lệnh nói trên ban bố. (Việc này quả là đáng tiếc!). Và kết quả là cha chẳng còn con đường nào khác ngoài việc xin hồi tục.” 10

Nên biết: Chính cha xin hồi tục, chứ không phải bị Tòa Thánh xử phạt. Tuyên bố với hãng thông tấn ZENIT, ngày 29-07-2009 (ZENIT.org <http://www.zenit. org), Lm Francesco Bravi, Tổng quyền của dòng Phanxicô (OFM) ở Rôma, đã xác nhận điều đó: “Chính cha Tomislav Vlasic đã xin Tòa Thánh cho mình từ bỏ chức vụ linh mục và được tháo gỡ không những luật độc thân linh mục mà còn cả các lời khấn dòng. Sự việc này không phải do Toà Thánh xử phạt đương sự.” 11

– Về vụ cha Tomislav Vlasic xin hồi tục, phần chúng ta nên nhớ lời Chúa dạy là không ai được làm quan án phán xét lương tâm người khác, ngoại trừ một mình Thiên Chúa. Cũng nên nhớ cầu nguyện cho ngài. Thiên Chúa nhiều khi cho phép xảy ra những nghịch cảnh, nhưng tất cả sẽ được Người biến sự dữ thành sự lành cho những ai yêu mến Người (Rm 8.28), thì vụ cha Tomislav Vlasic biết đâu cuối cùng cũng có thể phục vụ cho kế hoạch của Thiên Chúa và quay ngược lại làm vinh hiển cho Người. Mong thay!

3) THÔNG TIN THỨ BA: Đại cuộc của Đức Mẹ ở Mễ Du có bị vạ lây không?

Có một số người đã khai thác cơ hội này để bôi nhọ Mễ Du, còn phần đông không có ác ý, song cũng mặc nhiên liên kết Mễ Du với các lỗi lầm của cha Tomislav để gạt bỏ Mễ Du. Nhưng họ đã mắc sai lầm. Cha Tổng quyền Dòng Phanxicô trên đây xác minh: “Việc Đức Giáo Chủ Bênêđitô 16 chấp nhận cho cha Tomislav Vlasic thôi chức vụ linh mục không hề là một phán quyết trên cuộc hiện ra của Đức Maria ở Mễ Du.”

Sau cùng, dù Đức Giám Mục Ratko Peric có tuyên bố gì để chống nghịch Mễ Du, hay dù có ai nghĩ gì đi nữa, thì ta hãy nghe những tiếng nói ngược lại rất có uy tín. Đây một tiếng nói từ cấp cao: Trong cuốn sách “Thị nhân cuối cùng của Fatima”, xuất bản năm 2007, Đức Hồng Y Tarcisio Bertone, cựu Bí Thư của Thánh Bộ Giáo Lý Đức tin và đương là Quốc vụ khanh Toà Thánh, có viết: “Những lời tuyên bố của Đức Giám mục Mostar (Ratko Peric) phản ánh một ý kiến cá nhân, chúng không phải là phán quyết cuối cùng và chính thức của Hội thánh. Và theo lời tuyên bố của các Giám mục Nam Tư cũ ngày 10-04-1991, thì cửa vẫn để ngỏ cho các cuộc điều tra tiếp tục. Trong khi chờ đợi, vẫn cho phép tổ chức các cuộc hành hương tư nhân, và cho phép các linh mục đi theo lo việc mục vụ cho các tín hữu. Tất cả mọi người Công giáo đi hành hương có thể đến Mễ Du, nơi tôn kính Đức Mẹ…”

Đức Hồng Y Kuharic, đặc trách chính của các quyết nghị của Hội đồng Giám mục Nam Tư, đã xác nhận rằng, Hội đồng Giám Mục này đã quyết định: “Chúng tôi, những Giám mục, sau ba năm nghiên cứu do Uỷ Ban (điều tra) thực hiện, chúng tôi tuyên bố Mễ Du là nơi cầu nguyện và là Đền thánh của Thánh Mẫu Maria”. Thế nghĩa là chúng tôi không chống đối người ta đến hành hương tại Mễ Du để tôn kính Thánh Mẫu Thiên Chúa, trong đường lối phù hợp với giáo huấn và đức tin của Hội Thánh.”

Ông Tiến sĩ Navarro Valls, bấy giờ là phát ngôn viên của Toà Thánh tại Rôma, đã nói ngày 21-08-1996 với Thông tấn xã “News Service”: “Vatican chưa hề bao giờ bảo người Công giáo “Anh chị em không được đến Mễ Du”. Với các Giám mục, chỉ bảo: “Không được tổ chức cuộc hành hương cách chính thức” (nghĩa là lấy danh Giáo Hội mà tổ chức), nhưng không thể bảo người ta đừng đi, bao lâu chưa minh chứng được là các cuộc hiện ra đó là giả; việc này đến nay chưa hề được công bố. Vậy ai cũng có thể đến đó được”.

Biết thế, cho nên suốt 28 năm qua, từ mọi nơi trên thế giới có khoảng 30 đến 40 triệu khách hành hương, không chỉ có giáo dân mà trong đó còn có cả những Hồng Y, Tổng Giám Mục, Giám mục và hàng mấy chục ngàn linh mục, đã đến Mễ Du và đã nhận được ơn ăn năn trở lại, thay đổi đời sống, hay canh tân chức thánh của các vị hàng giáo sĩ, bằng chứng là các vị đã đưa ra những chứng từ rất cảm động về Mễ Du (trong khuôn khổ bài này không tiện thuật lại).

Chẳng lẽ mấy chục ngàn linh mục và những vị chức sắc cao cấp đó của hàng Giáo phẩm đều ngây ngô đến nỗi tin vào các Sứ Điệp ngụy tạo, cũng như u mê đến nỗi tin vào các tiên tri giả của Mễ Du? (như có người đã nói thế)

Qua những lời tuyên bố cho phép đi hành hương đến Mễ Du, cho phép tôn kính Đức Mẹ Mễ Du, cũng như qua những chứng từ của Đức Giáo Hoàng, của các Hồng Y, G.mục, linh mục nêu trên kia cũng như sẽ còn trích dẫn dưới đây…, người ta không thể hiểu tại sao ở nhiều giáo xứ tại VN, lại có những sự cấm đoán làm giáo dân giao động, hoang mang …?

Trước sự kiện những người không tin vào việc Đức Mẹ hiện ra ở Mễ Du, người ta hỏi thị nhân Marija: có buồn không? Cô trả lời:

“Đôi khi người ta hỏi có phải Mẹ thật sự hiện ra với tôi không, nghe thế tôi buồn lắm. Không phải vì thấy họ khó tin tôi, nhưng thấy họ khó tin rằng vì Mẹ yêu thương họ mà đến thế gian này, rằng Chúa Giêsu quá yêu thương chúng ta nên gởi Mẹ của Người đến với chúng ta. Vì thế tôi buồn, vì những người ấy thiếu hiểu biết về tình yêu lớn lao của Thiên Chúa. Sự hoài nghi của họ ngăn cản họ lắng nghe lời của Mẹ, đáp lại lời kêu gọi của Mẹ và sống một đời sống mới với Thiên Chúa.

“Thỉnh thoảng tôi nói với dân chúng: ‘Xin hãy tin tôi – những cuộc hiện ra này thật sự là có thật.’ Vì tôi nghĩ: nếu họ có thể tin Mẹ đang hiện ra nơi đây, họ sẽ tin vào những gì Mẹ nói và họ sẽ thay đổi đời sống.”

Vậy hỡi các anh chị em con cái Đức Mẹ Mễ Du, chúng ta là những người đã tin, hãy cứ vững lòng…

“Dù ai nói ngả nói nghiêng,
thì ta cứ vững như kiềng ba chân.”

Lm. Phêrô Hoàng Minh Tuấn, CSsR

Các chú thích:
1. hiện thời đang là Giám mục sở tại của Mostar, và giáo xứ Mễ Du thuộc quyền cai quản của ngài.
2. Ngày nay chúng ta đã thấy những hậu quả đáng buồn của việc đó…
3. ngài không bao giờ muốn tự bênh vực, cái đó không có trong tính tình ngài.
4. đó không phải là cách xử sự của Thiên Chúa, xem Ed 18.23,32.
5. tức là một người điều hành chỗ công việc mà cha Jozo Chánh xứ bị giam tù để trống. Chứ không phải làm Chánh xứ (= cha Sở).
6. vẫn tồn tại đến bây giờ.
7. Bỏ một đoạn dài thuật tỉ mỉ những hành động chống đối của Đức cha.
8. tức là phủ nhận sự kiện hiện ra, coi là giả dối, là những “ảo giác” hay là “những chuyện bịa đặt do các cha Phanxicô ở Mễ Du giật dây”
9. Về chuyện đáng tiếc này, chúng ta đã nghe trình bày ở bài trước.
10. Như thế sẽ chẳng làm liên lụy đến đại cuộc của Mễ Du, cũng như đến anh em dòng Phanxicô; mọi búa rìu sẽ chỉ bổ xuống trên một mình ngài thôi.
11. như báo chí thường loan tin sai lạc.

<Trở về MỤC LỤC

SAO CÁC THỊ NHÂN MỄ DU KHÔNG ĐI TU MÀ LẠI LẬP GIA ĐÌNH?

(Lược trích SỐNG SỨ ĐIỆP CỦA MẸ. t.III, tr.168)

Người Kitô hữu (cách riêng Việt Nam) có một truyền thống tôn trọng người tu hành, vì coi việc tu hành là một dứt bỏ mọi vui thú hồng trần, nên khâm phục sự hy sinh ấy. Đối với các thị nhân cách riêng, chúng ta lại càng đòi hỏi họ sự hy sinh ấy nhiều hơn, vì thường nghĩ, những người được nhìn tận mặt Mẹ Chúa Trời tức là như đã thấy Thiên Đàng rồi, có hạnh phúc nào bằng, còn cần gì những vui thú xác thịt và hạnh phúc phàm tục trần gian nữa. Hơn nữa lại thường thấy các thị nhân của những nơi Đức Mẹ hiện ra danh tiếng trước đây như Lộ Đức, Fatima…. đều đã đi tu.

Để hiến cho độc giả một cái nhìn khác, chúng tôi lược trích bài viết sau đây:

Nhớ lại vào năm 1993, người ta phỏng vấn thị nhân Marija Pavlovic Lunetti về cuộc hôn nhân của cô đại khái như sau:

Hỏi: Tại sao hồi đầu, trên một chương trình Truyền hình, cô đã nói: Đức Mẹ thích cô làm lời khấn trong một dòng tu, và cô muốn vào tu trong một dòng, thế rồi nay cô lại quyết định khác là sắp kết hôn?…

Đáp: Mỗi năm, vào dịp nghỉ hè, tôi đến các tu viện. Tôi bị lôi cuốn cách đặc biệt bởi đời tu dòng chiêm niệm, tu kín. Tôi nói chuyện với các nữ tu và các Mẹ Bề Trên, và khi nghe họ nói với tôi: “Khi nào Mễ Du được (Giáo Hội) công nhận và cô vào tu trong dòng rồi, nếu Mẹ Bề Trên hoặc Đức Giám Mục bảo cô không được tiếp các khách hành hương, cô sẽ không còn được tiếp xúc với họ nữa!”. Và tôi cũng đã sống thử nghiệm đời tu như thế trong sáu tháng, thì tôi không còn thấy rõ đó là ơn kêu gọi của tôi.

Tôi thỉnh vấn Đức Mẹ, và Người nói là để cho tất cả chúng tôi (6 thị nhân) tự do chọn lựa. Chắc chọn lựa ấy không phải là một tội!

H: Chúng ta học biết rằng Thiên Chúa đã có một chương trình trên chúng ta, và ta chỉ phải cầu nguyện để khám phá ra ơn gọi của ta.

Đ: Tôi không nói là tôi không đi tu, hiện thời, tôi vẫn bỏ ngỏ vấn đề ấy. Tôi đã nói rõ cho bạn trai tôi điều ấy. Điều chúng tôi muốn, đó là Thánh Ý Thiên Chúa. Chúng tôi cầu nguyện cho điều đó. Nhiều người nói tôi phải lập gia đình, và họ đã bắt đầu cầu nguyện cho tôi. Tôi xin họ hãy cầu nguyện và cứ cầu nguyện. Nhiều người khác cầu nguyện cho tôi đừng lập gia đình, tôi cũng chấp nhận; vì chính Chúa là Đấng Phán xét tôi, Người biết có gì trong tôi. Vậy, hãy cứ cầu nguyện! Còn hiện thời, tôi nghĩ rằng ơn gọi của tôi là vẫn làm một thị nhân. Ngay cả khi các cuộc hiện ra chấm dứt, dân chúng vẫn sẽ còn cần nghe chứng từ của tôi.

(Chú thích của người dịch: Quả thật, tin tức quốc tế cho biết là các thị nhân, từ nhiều năm nay, đã đi rất nhiều nước trên thế giới để làm chứng có khi trước cả mấy chục ngàn người về sự kiện hiện ra và các Sứ Điệp của Đức Mẹ ở Mễ Du. Xin đan cử vài trường hợp: Thị nhân MARIJA, mới đây, ngày 11-3-2012, tại Hội trường đa năng lớn nhất của thủ đô Beirut, Li Băng – một nước đa số dân chúng theo Hồi giáo – trước một cử tọa 50-60.000 người tham dự (theo ký giả Jakov Marschner, mạng Medjugorje today, và Crown of Stars); mời xem dưới đây, thị nhân MIRJANA tại Ý …; hay thị nhân IVAN cách đây khoảng 10 năm, tại Philipin, trước 60.000 người):

(Cô Marija nói tiếp): Nhưng tôi sẽ không biện hộ trước mặt quý vị, mà biện hộ trước mặt Thiên Chúa. Khi tôi về trời, tôi không ra trước mặt Thiên Chúa với tư cách một thị nhân, song tôi phải trình bày cho Thiên Chúa cuộc sống tôi ra sao, với tất cả cái tốt cũng như cái xấu mà tôi đã sống.

Sau khi nghe những lời giải thích trên đây, chúng tôi có vài nhận định chung quanh vụ hôn nhân của các thị nhân, vì chúng ta đều biết là thị nhân cuối cùng là cô Vicka cũng đã lập gia đình (xem các Bản tin Mễ Du). Thế là tất cả 6 thị nhân đều lập gia đình.

Qua những lời giải thích trên của cô Marija, ta phải nhận là cách nhìn của các thị nhân thật là sâu sắc và chín chắn. Chúng ta quí trọng bậc tu hành, khâm phục sự hy sinh của họ. Tuy nhiên, trong thực tế, chúng ta lại quá chú mục vào điều ấy mà quên đi những chiều kích khác…

Nhớ cách đây năm sáu năm, chúng tôi có giới thiệu việc Đức Mẹ hiện ra tại Mễ Du cho một linh mục cao tuổi và rất đức hạnh, làm Chánh xứ giáo xứ Th.P. ở Q.7. Nghe xong, ngài hỏi ngay:

“Thế mấy thị nhân sau đó có đi tu không?”,

và khi nghe đáp: “Bốn, năm người trong số họ đã lập gia đình và sinh con đẻ cái!”. Lập tức chúng tôi thấy vẻ mặt của linh mục ấy có vẻ gì như không bằng lòng – nếu không muốn nói là thất vọng – và từ đó, ngài không còn để ý đến chuyện Mễ Du nữa.

Năm 2002, một linh mục Tu viện trưởng một Đan viện ở Thủ Đức, hỏi chúng tôi:

“Việc cô Vicka dự định sang viếng thăm Việt Nam ra sao rồi?”

Khi nghe đáp: “Cô sắp lập gia đình, cho nên việc sang Việt Nam có lẽ phải hoãn lại sau”. Linh mục ấy chân thành thố lộ: “Khi nghe tin cô ấy sắp lập gia đình, tôi bị ‘sốc’. Nghe nó cứ thế nào ấy!”

Chúng tôi đáp:

“Thật vậy, chúng con cũng hơi bị “sốc”, và nói chung, chúng ta đều cảm thấy có chút khó chịu.”

Sở dĩ chúng ta có phản ứng như vậy, vì chúng ta thường nghĩ, được nhìn thấy Đức Mẹ rồi, còn cần gì những vui thú xác thịt và hạnh phúc trần gian nữa. Nhưng nghĩ lại, có lẽ chúng ta nhận định về chuyện đó còn có vẻ hơi nông cạn. Chúng ta chỉ nhìn khía cạnh vui thú vợ chồng, mà không nhìn như họ về khía cạnh làm chứng.

+ Trước hết họ lập gia đình là làm chứng về đời sống gia đình:

Đức Mẹ thấy đời nay các gia đình trên thế giới đang bị khủng hoảng bởi nhiều khó khăn, thử thách, phải vật lộn giữa một thế giới bày ra muôn vàn kiểu cám dỗ, lôi cuốn vào sa đọa, không thể giữ các lề luật chân chính của hôn phối như Chúa và Giáo Hội đòi hỏi, cho nên đã bỏ nhà thờ, hoặc tan rã, vợ chồng ly dị, những đứa con nếu không bị phá thai thì được sinh ra sẽ bị bơ vơ, buồn chán, thất vọng, khiến nhiều đứa đã đi bụi đời, nghiện ma túy hay vào các băng đảng tội ác… Cứ đà ấy tương lai xã hội và thế giới sẽ đi về đâu? Nếu chẳng phải là sẽ bị băng hoại và hủy diệt đó sao? Nên Đức Mẹ đã để cho các thị nhân có thể chọn lựa việc lập gia đình, cốt để làm chứng cho nhân loại thấy: Người ta có thể sống thánh thiện và giữ trọn luật Chúa trong một cuộc sống gia đình, và qua đó làm chứng cho Chúa!” Vì chính Mẹ đã dạy: “Mẹ van nài các con hãy lấy chứng tá đời sống của các con mà giúp đỡ tất cả những ai không biết sống thánh thiện thế nào. Vì lý do đó, hỡi các con, gia đình các con phải là nơi nảy sinh sự thánh thiện.”(SĐ 24-7-1986)

Chẳng phải khắp nơi, người ta vẫn rang rảng tuyên bố ngược lại: giữa một thế giới văn minh, tiến bộ, và khoa học kỹ thuật tân tiến, vợ chồng chung thủy là điều không thể; tuân giữ các lề luật về hôn nhân, sinh sản, v.v… là điều không thể…; sống thánh đức lại càng khó khăn hơn nữa, còn dám mơ tưởng chi đến chuyện làm chứng cho Chúa!

Tuy ở Mễ Du, Đức Mẹ có nói với các thị nhân là để cho họ tự do chọn lựa bậc sống tu trì hay lập gia đình, và Mẹ có nói thêm là nếu họ đi tu hay làm linh mục thì Mẹ thích hơn. Mẹ nói vậy là để tôn trọng quan điểm truyền thống của Giáo Hội dựa vào Thánh Kinh, cách riêng Tân Ước (xem Mt 19.10-12 và thư 1Côrintô 7.25tt): bậc tu trì, linh mục, tư tế theo nguyên tắc, luôn cao trọng hơn bậc lập gia đình. Cho nên ở Mễ Du, giả sử Đức Mẹ thấy cần các thị nhân đi tu hay làm linh mục thì có khó gì, Đức Mẹ sẽ soi sáng và thúc đẩy trong lòng họ có xu hướng thích hay cảm thấy cần đi tu. Điều ấy quá dễ đối với Đức Mẹ. Như Đức Mẹ đã từng làm như thế đối với những thị nhân trong quá khứ, như chị Bênađêta ở Lộ Đức, chị Lucia ở Fatima, v.v…. Nhưng lần này ở Mễ Du, Đức Mẹ lại không làm thế. Đức Mẹ cho họ tự do chọn lựa bậc sống. Và họ đã chọn việc lập gia đình.

+ Kế đến, họ làm chứng cho Sứ Điệp của Đức Mẹ Mễ Du:

Ở các lần hiện ra trước đây như Lộ Đức và Fatima, v.v…, xã hội thời đó còn giữ được nếp sống tương đối ổn định, giềng mối luân thường đạo lý còn vững chắc, chưa khủng hoảng và suy thoái như bây giờ, việc tục hóa chưa lan tràn như ngày nay; nên Đức Mẹ chỉ cần hiện ra vài lần cho một vài thị nhân, dùng họ để cảnh báo; sau đó, Mẹ soi sáng và sắp đặt cho họ đi tu, để họ khuất mặt khỏi thế gian, đi sâu vào cầu nguyện. Việc làm chứng chưa khẩn thiết như bây giờ.

Ở Mễ Du đây, Đức Mẹ thấy hoàn cảnh thế giới đã khác hẳn: sự bùng nổ của vô đạo, của bội giáo, với sự bành trướng của chủ nghĩa vô thần hoặc có tổ chức, hoặc thực dụng, tất cả các giá trị truyền thống luân lý đạo đức bị lật đổ, xã hội và gia đình lung lay, tan rã, thế giới đầy dẫy hận thù, bạo lực, khủng bố, chiến tranh v.v…; do đó “nhân loại đang đứng trên bờ của sự tự hủy diệt” như lời Đức Mẹ nói (x. MĐLC, “Bệnh tình thế giới”, tr. 555tt). Bệnh quỉ thì phải dùng thuốc tiên, cho nên để đáp cứu tình trạng nguy ngập nói trên, khác với những lần trước Đức Mẹ chỉ hiện ra một vài lần, nhiều lắm là vài chục lần, còn ở Mễ Du Đức Mẹ đã hiện ra hơn 21 năm trường, (hiện nay, 2012, là hơn 30 năm) với nhịp độ hiện ra mỗi ngày một lần hay hai lần, tổng cộng đã hơn mấy chục ngàn lần, là cốt để ra công giáo huấn từ căn bản của đời sống đạo, khởi đầu là hoán cải, cho đến việc tiến bước trên đường thánh thiện (của cá nhân hay của cả gia đình). Những ai nghe và sống theo các giáo huấn này, có thể ứng phó với thời thế khủng hoảng hiện nay, và sống thánh đức xứng với danh nghĩa mình là con Cha trên trời, là “Đấng hoàn thiện”.

Dạy nhiều, dạy lâu dài như thế, (để đủ thời giờ thấu đến tận tai mọi người dù ở trong hang cùng ngõ hẻm, hay trong nơi thâm sơn cùng cốc), Đức Mẹ cần có những chứng nhân rao truyền lại những gì Đức Mẹ dạy ngày này qua ngày khác. Như vậy, đòi các sứ giả này phải có mặt ở giữa đời và tiếp xúc với dân chúng; chứ đi tu khuất mặt thì không đảm trách được sứ mệnh làm chứng ấy. [… ]

– Pet Maria –

<Trở về MỤC LỤC

ĐỨC THÁNH CHA GIOAN PHAO LÔ II VÀ MỄ DU

Bài của Lm. Tim Deeter

Trong thời kỳ nội chiến (1991-1996, tại Cộng Hòa Liên Bang Nam Tư cũ) tôi đã 5 lần đến Mễ Du và một vài lần dừng

chân tại Rôma. Có một lần tôi được tham dự một Thánh Lễ riêng cùng với Đức Thánh Cha và nói chuyện với vị Bí Thư của Ngài, lúc bấy giờ là Đức Hồng Y Stanislaw Dziwisz, hiện nay là Đức Hồng Y Tổng Giám Mục của giáo phận Krakow; tôi thưa: “Con muốn trình lên Đức Thánh Cha một số hình ảnh kiến trúc tại Herzegovina, Croatia và những gì mà dân chúng đang làm tại đấy.” Tôi có nhiều tấm ảnh chụp những kho sách trong các thư viện, rất nhiều tấm hình chụp các loại thực phẩm, dược phẩm và các nguồn dự trữ do dân chúng từ khắp các nơi đem đến và tôi cho rằng Đức Thánh Cha rất thích được xem những tấm ảnh này.

Vì thế sau Thánh Lễ, với khoảng 35 người, chúng tôi quần tụ thành một vòng tròn trong thư viện của Đức Thánh Cha.

Đức Thánh Cha đến và đi một vòng để chào mừng từng người chúng tôi cùng với việc tặng cho mỗi người một chuỗi hạt Mân Côi nho nhỏ. Vì Đức Thánh Cha lần lượt đi đến từng người, nên vị Bí Thư của Ngài là Đức Cha Dziwisz nói với tôi: “Khi con gật đầu ra hiệu cho Cha, thì Cha mới bước lên và trình các tấm ảnh lên cho Đức Thánh Cha nhé.” Và Đức Thánh Cha đã đi theo trình tự ấy, lúc đến lượt tôi, Đức Cha Dziwisz đã gật đầu ra hiệu cho tôi một cách rất trịnh trọng. Nên tôi bước lên và thưa rằng: “Thưa Đức Thánh Cha, con muốn trình cho Đức Thánh Cha xem một số hình ảnh về những gì đang xảy ra cho Giáo Hội Công Giáo tại Croatia và tại Bosnia-Herzegovina.”

Đức Thánh Cha tỏ ra rất thích thú khi tôi lật hết trang này đến trang khác trong cuốn an-bum đựng ảnh. Đó là một cuốn an-bum đựng ảnh nhỏ giống như loại vẫn thường thấy ở các dược phòng dùng để trưng bày các tấm ảnh. Nhưng tôi đã quên không lấy tấm ảnh chụp nhà thờ Thánh Gia-cô-bê ra cất đi. Tôi không muốn trưng ra bất cứ thứ gì về Mễ Du, bởi vì tôi biết rằng việc ấy như là một trái bom thời điểm chính trị nho nhỏ. Nên khi tôi lật đến một trang ảnh nọ, lộ ra tấm hình nhà thờ Thánh Gia-cô- bê! Trước khi tôi có thể vội vàng lật sang tấm ảnh khác, Đức Thánh Cha đã reo lên: “A! Mễ Du!” Rồi Ngài nói với tôi:

“Cha đã bao giờ đến đây chưa?”

Tôi thưa: “Thưa Đức Thánh Cha, con có đến đấy một vài lần.”

Ngài hỏi: “Cha nghĩ gì về nơi ấy?”

Tôi trả lời theo thường tình: “Thưa, ở đấy người ta đạt được nhiều điều thánh thiện lắm, có nhiều người hoán cải, có nhiều người đi xưng tội, có nhiều người được ơn gọi lắm…”

Đức Thánh Cha nói: “Không, không, không! Cha nghĩ gì về việc Đức Mẹ đang hiện ra ở đấy? Cha có cho rằng Đức Mẹ đang hiện ra ở Mễ Du không?”

Lúc đó có nhiều người hiện diện, căn phòng chật đầy người, nên sự việc trở nên công khai. Tôi không biết phải nói gì, theo ý nghĩ của tôi, nếu tôi trả lời “Có” thì có lẽ Ngài sẽ ra vạ tuyệt thông tôi liền! Còn nếu tôi trả lời “Không! Đức Mẹ không hiện ra ở đấy” cũng có thể tôi sẽ bị Ngài ra vạ tuyệt thông luôn!

Vì thế, tôi đưa mắt nhìn Đức Cha Dziwisz và thấy Ngài khẽ gật đầu, nên tôi thưa với Đức Thánh Cha:

“Vâng! Con cho là Đức Mẹ đang hiện ra ở đấy.”

Đức Thánh Cha nói: “Ta cũng nghĩ như thế!”

Chính xác là Ngài đã nói: “Ta cũng nghĩ như thế!” Sau đó Ngài hỏi tôi:

“Cha sắp sửa đến Mễ Du phải không?”

Tôi thưa: “Vâng, thưa Đức Thánh Cha! Con sẽ đến Mễ Du sau khi con rời khỏi Rôma.”

Ngài nói: “Tốt lắm! Cha hãy đến đấy và cầu nguyện cho Ta với Đức Mẹ Mễ Du, cho các ý nguyện của Ta nữa.”

Tôi thưa: “Con sẽ làm với một điều kiện, thưa Đức Thánh Cha.”

Ngài nhìn tôi như thể muốn nói rằng:”(Dám đưa) điều kiện cho Đức Giáo Hoàng ư?” Tôi thưa tiếp:

“Đó là xin Đức Thánh Cha ban cho con và giáo xứ của con một phép lành đặc biệt cho những việc hy sinh mà giáo dân của con đang thực hiện cho Mễ Du.”

Ngài nói: “Ta làm điều ấy với trọn tấm lòng của Ta.”

Sau đó Ngài ban phép lành cho tôi.

Sau buổi tiếp kiến ấy, Đức Cha Dziwisz nắm lấy tay tôi, đưa tôi vào phòng mặc áo (Phòng Thánh) và nói: “Tôi muốn cho cha thấy điều này.” Và trên chiếc bàn mặc áo của Đức Thánh Cha là một bản sao của tờ nguyệt san Tiếng Vọng Mễ Du (Echo di Medjugorje) bằng tiếng Ý. Đức Cha Dziwisz cho biết: “Đức Thánh Cha đọc một đoạn trong nguyệt san này mỗi ngày trước khi Ngài cầu nguyện trước Thánh Lễ.” Vì thế, có ai đó nói rằng Đức Giáo Hoàng không tin sự kiện Mễ Du… cũng như nếu có người nói: “Việc này hoàn toàn là điều lạc đạo” thì tôi sẽ nói rằng: “Ngài đã nói như thế với tôi đấy!” Vì vậy, vấn đề chỉ là thời gian mà thôi.

(Jn.M.Mai Thy Sơn chuyển ngữ theo Children of Medjugorje)

Website: tinhthanmeduvn.conggiao.net

<Trở về MỤC LỤC

MẸ TÊRÊSA CALCUTTA VÀ MỄ DU

Mẹ Têrêsa, cũng như Đ.G.Hoàng Gioan Phaolô II, bày tỏ lòng yêu mến và lòng tin của Mẹ đối với việc hiện ra của Đức Mẹ Maria tại Mễ Du. Đây xin trích một lời Mẹ nói : “Tôi xin cám ơn Đức Mẹ Maria ở Medjugorje. Tôi cám ơn Chúa đang hướng dẫn chúng ta bằng cách ấy trong thời gian này.”

(Trích theo mạng memaria.org, Kim Hà chuyển ngữ)

<Trở về MỤC LỤC

Những Lời Phát Biểu Quan Trọng Về Medjugorje (1)

Bản tin của www.memaria.org. Ngày 26 tháng 10-2009

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phát biểu về Medjugorje

– Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã phát biểu với Đức Giám Mục Paolo Hnilica vào ngày 01-08-1989:

“Ngày nay thế giới đã mất đi cái cảm thức về sự thánh thiêng và siêu nhiên rồi. Nhiều người khao khát đi tìm và họ đã cảm nghiệm được tinh thần đó ở Medjugorje qua việc ăn chay, cầu nguyện và lãnh bí tích hoà giải.”

– Vào ngày 25-03-1984, Đức

Giáo Hoàng còn nhận định:

“Medjugorje là sự tiếp nối và hoàn tất những gì đã khởi đầu ở Fatima.”

– Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuy chưa có dịp đến Medjugorje, song Ngài đã tỏ ý ước ao đi hành hương đến đó bằng chứng là Ngài cho mời một thị nhân là cô Mirjana vào yết kiến Ngài ở Điện Vatican. (Trong hình: cô đứng bên phải Đ.G.Hoàng). Kết thúc buổi gặp gỡ này, Đức Thánh Cha nói: “Nếu Cha không là Giáo Hoàng, Cha đã đến Medjugorje rồi!”

– Vào tháng 11, năm 1994, Đức Tổng Giám Mục Felipe Santiago Bentez của Paraguay đã hỏi Đức Thánh Cha rằng liệu các linh mục và dân chúng của giáo phận ngài được đến Medjugorje không? Đức Thánh Cha đáp:

“Hãy chấp thuận những gì liên quan đến Medjugorje.”

– Đức Giáo Hoàng chúc lành cho thị nhân Vicka của Medjugorje:

Vào ngày 22 tháng 3 năm 1995, một thị nhân lớn tuổi nhất của Medjugorje là cô Vicka đem 350 thương phế binh người Croat đến Rôma để triều kiến riêng với Đức Giáo Hoàng. Cô Vicka đã thông dịch từ tiếng Ý ra tiếng Croatia. Ngay lập tức, Đức Thánh Cha nhận ra cô Vicka. Ngài hỏi:

“Con có phải là Vicka từ Medjugorje hay không?”

Vicka cười và giơ cao Chuỗi Mân Côi lên rồi cô trả lời:

“Vâng, thưa Đức Thánh Cha, con biết ngài có nhiều chuỗi tràng hạt nhưng chuỗi tràng hạt này rất đặc biệt vì Gospa đã làm phép rồi.” (“Gospa” là tiếng của người Croát chỉ về Đức Mẹ Maria.)

Đức Thánh Cha vui vẻ nói:

“Con hãy cầu nguyện với Đức Mẹ Maria cho Cha nhé. Cha sẽ cầu nguyện cho con.”

Sau đó, Ngài cầu nguyện cho Vicka một hồi lâu và chúc lành cho cô ấy.

Kim Hà chuyển ngữ

– Trong kỳ Đại hội Thánh Thể ở Bologne nước Ý (1997), Đ.Cha Mario Rizzi, (71 tuổi), nguyên Khâm sứ Tòa Thánh ở Bulgarie, thuật lại rằng: Ngài có mặt trong buổi Thánh Lễ riêng của Đ.G.Hoàng Gioan Phaolô II, cùng với Đ.Cha Roberto Caverllero, ở Chiavari (Ý), vừa ở Mễ Du về. Đ.G.Hoàng hỏi Đ.Cha:

– Đức Cha có tin vào Mễ Du không?

– Có, con tin.

Ngay đó, Đ.Cha mạnh dạn hỏi lại Đ.G.Hoàng:

– Thế còn Đức Thánh Cha, Ngài có tin vào Mễ Du không?

Sau một giây im lặng, Đ.T. Cha tuyên bố rõ ràng từng chữ:

– Ci credo, ci credo, ci credo! (Tôi tin, tôi tin, tôi tin) [1]

(Trích từ sách của cha R.Laurentin, Dernières Nouvelles de Medjugorje, No 17 bis, trang 38-39)

– Cha Jozo Zovko, Chánh xứ Mễ Du lúc Đức Mẹ hiện ra năm đầu tiên, và trực tiếp liên lạc với các thị nhân ngay những ngày đầu đó, lần nọ hành trình đến Rôma gặp Đ.G.Hoàng (17-6-1992), đã được nghe Ngài nói:

“Cha chúc lành cho con, Cha ở bên con. Con về Mễ Du nói lại là Cha ở bên các con. Các con hãy bảo vệ Mễ Du.”

– Đ.Cha Chabbert (giáo phận Perpignan, Pháp), sau lần đến Mễ Du tháng 7-1994, đã tuyên bố: “Mễ Du là câu trả lời cho các vấn đề của thế giới…. Tôi biết chắc là Đ.G. Hoàng thật sự xác tín về các cuộc hiện ra ở Mễ Du.” (Nasa Ognjista, 11-1994).

– Ngày 5-8-1988, Đ.Cha Michael Pfeifer, cai quản San Angelo, Texas, Hoa Kỳ, công bố một bức thư mục vụ cho giáo phận vời đề tài “Tin Mừng, Đức Mẹ Maria và Mễ Du”, trong đó có đoạn này: “Trong lần triều yết “ad limina” tại Rôma cùng với các Giám mục Texas vào tháng 4 năm ngoái, nhân câu truyện trao đổi riêng với Đ.T.Cha, tôi có hỏi ý kiến Ngài về Mễ Du, thì Ngài phát biểu cách tích cực:

“…Nói là không có gì xảy ra tại Mễ Du, hóa ra ta phủ nhận các chứng tá đời sống và cầu nguyện của hàng trăm ngàn con người hành hương tới đó sao?”

<Trở về MỤC LỤC

ĐỨC GIÁO HOÀNG BENEDICTO VÀ MEDJUGORJE

Ngày 21-07-2007, đài phát thanh Vatican đã tường thuật:

Đức đương kim Giáo Hoàng Bênêđitô XVI, trong một chuyến nghỉ hè của Ngài, đã quì gối cầu nguyện và lần chuỗi Mân Côi trước linh ảnh Đức Mẹ Medjugorje khoảng một tiếng đồng hồ.

Đức Giáo Hoàng Bênêđitô thành lập một Ủy Ban điều tra quốc tế

Như đã biết, Đức đương kim Giáo Hoàng, ngày 17-03-2010, đã thiết lập một Ủy ban điều tra quốc tế về sự kiện Mễ Du, vì theo Đ.T.G.mục Allessandro D’Errico, Sứ thần Tòa Thánh ở Bosnia-Herzegovina cho biết: Đ.T.Cha luôn có nhiều quan tâm đến Mễ Du. Ngài đã để ý đến mọi sự bắt đầu lúc Ngài còn là Tổng Trưởng Thánh bộ Giáo Lý Đức tin. Ngài cho hiểu rằng đây là vấn đề đặc biệt quan trọng, và Ngài với tư cách là bậc thẩm quyền tối cao của Giáo Hội, cần phải đưa ra tuyên bố cuối cùng về vấn đề này….. Ngài nhận biết số lượng rất lớn các ảnh hưởng tích cực và tốt lành nơi các linh mục, tu sĩ và giáo dân. Nhưng thật khó cho Ngài khi nhận thấy còn có nhiều thông tin chống đối về cùng một vấn đề. “Chính vì thế mà Ngài muốn thành lập Ủy ban này thực sự trên một tầm mức cao….. Do đó Ngài đã mời các Hồng Y, Giám mục và các chuyên gia từ những miền khác nhau trên thế giới tham dự vào Ủy ban này.”

Không kể những công việc nghiên cứu và điều tra khác, Ủy ban này, dưới quyền lãnh đạo của Đ.H.Y Camillo Ruini, đã triệu tập lần lượt 6 thị nhân Mễ Du bắt đầu từ ngày đầu tháng 6-2011 và cho đến nay tất cả 6 thị nhân đã trình diện trước Ủy Ban. Từ việc quan sát các thị nhân, chị Anita Pehar, hướng dẫn viên Mễ Du có nhiều kinh nghiệm, cho rằng có cảm giác là công việc đang tiến triển tốt đẹp ở Rôma: “Khi tôi quan sát các thị nhân qua nét vẻ nụ cười của họ, tôi đoán rằng sự việc phải hoàn tất tốt đẹp.”

Cơ quan thông tấn Ý ASCA hôm thứ tư 15-02-2012 tường thuật rằng Đ.H.Y Vinko Puljic, T.G.Mục Sarajevo và là một thành viên của Ủy ban điều tra đã phát biểu rằng ngài hy vọng công việc của Ủy ban sẽ hoàn tất trong năm nay, và bản tường trình cuối cùng sẽ được trình lên Đ.G.H. vào cuối năm 2012. Như vậy, Ủy ban này chỉ còn 6 hay 7 tháng hoạt động.

Theo một phóng viên kỳ cựu thuộc tòa Thánh Vatican thì trong khi các thị nhân đã tạo được một ấn tượng tốt đẹp ở Rôma, hầu như các quan sát viên ở Tòa Thánh không hình dung được Ủy Ban sẽ công khai ủng hộ hay chống lại Mễ Du.

(Trích lược tổng hợp “Tinh thần Mễ Du Việt Nam”, số tháng 03.2012, tr.26-31)

<Trở về MỤC LỤC

Những Lời Phát Biểu Quan Trọng Về Medjugorje (2)

Chẳng lẽ những vị chức sắc cao cấp trong hàng Giáo phẩm và mấy chục ngàn linh mục đã đến Mễ Du và phát biểu, đều ngây ngô đến nỗi tin vào các Sứ Điệp ngụy tạo, cũng như u mê đến nỗi tin vào các tiên tri giả của Mễ Du?

A.- NHỮNG LỜI PHÁT BIỂU CỦA CÁC HỒNG Y VÀ GIÁM MỤC

ĐỨC HỒNG Y ERSILIO TONINI:

– Về những cuộc hiện ra của Đức Mẹ, đặc biệt tại Mễ-du, Tòa thánh Vatican dường như có một chút hoài nghi, hay, ít nhất, rất cẩn trọng về việc này.

Đ.H.Y: “Tôi phải nói trước rằng tôi chưa hề tới thánh địa đó và tôi không biết nhiều về nơi này. Tuy nhiên, tôi hiểu và biện hộ cho sự khôn ngoan của Giáo hội, mà một cách cần thiết là phải thận trọng và khôn ngoan về những cuộc hiện ra nói trên. Vì thế không có sự chống lại thái độ của Tòa Thánh. Bây giờ, với một sự rất cởi mở, (ta thử hỏi) làm sao bạn có thể giải thích về một con số rất lớn đã hối cải trở lại tại Mễ-du?

– Ðức Hồng Y Tonini, xin vui lòng cho biết thêm …

ÐHY: “Không có ai và không có gì có thể giữ bí mật linh địa này. Nếu hàng triệu khách hành hương tới Mễ-du hàng năm và nếu rất nhiều người thay đổi cuộc sống, đó có nghĩa là Mễ-du tỏ lộ những việc làm của Chúa Thánh Linh. Như một sự thận trọng của Giáo hội, tôi xin một lần nữa coi nơi này (Mễ-du) hợp lý và không giả tạo. Tuy thế, điều đó ít nhất không giảm bớt sự hấp dẫn lớn lao của Mễ-du. Cuối cùng, nơi thánh địa này chẳng cần tới bất cứ sự chứng nhận nào cả… Vì vậy Mễ-du không phải là điều bịa đặt của sự tưởng tượng của sáu thị nhân nhưng nó tỏ lộ những việc làm của Chúa Thánh Thần…

“Thánh Kinh hối thúc chúng ta trở lại thành Kitô hữu, vì nếu, do tại Mễ-du, người ta hoán cải trở lại, tại sao chúng ta không cảm kích nơi đó? Bạn biết đó, Giáo hội đang trong thời kỳ chờ đợi, và chủ yếu để xem những biến đổi về hoàn cảnh, về biến cố. Tuy nhiên, bạn nên nhấn mạnh rằng Giáo hội chưa bao giờ loại bỏ Mễ-du. Một cách chính xác, tới nay Giáo hội chưa công khai chấp nhận, tuy nhiên, cũng chưa bao giờ phủ nhận.

Hồng-Việt chuyển dịch từ mạng: http://www.medjugorje.net
(May 15, 2008)

ĐỨC HỒNG Y FRANTISEK TOMASEK (đã quá cố)

“Cá nhân tôi, tôi xác tín Mễ Du là sự tiếp nối của Lộ Đức và Fatima. Dần dần Trái tim Mẹ sẽ thắng. Và tôi xác tín cách sâu xa Mễ Du chính là dấu chỉ của sự vinh thắng đó.”

ĐỨC HỒNG Y GORDON JOSEEPH GRAY
(Scotland)

“Tôi biết Đ.G.Hoàng (Gioan Phaolô II) ao ước mở một năm thánh kính Đức Maria là do Đức Thánh Mẫu Mễ Du thúc đẩy. Tôi biết mà! Chính Đ.T.Cha cũng đón nhận các cuộc hiện ra ở Mễ Du … vì có nhiều sự kiện chứng tỏ tính xác thực của các cuộc hiện ra này.”

ĐỨC HỒNG Y CLANCY EDWARD BEDE,
(tại Úc châu)

Ngài đã mời hết thảy các Giám Mục Úc châu cho phép thị nhân IVAN và cha Slavko (linh mục làm việc trong giáo xứ Mễ Du) đến thuyết trình về Sứ Điệp Mễ Du tại các giáo phận của các ngài. Nhờ vậy mà hai vị này đã có thể nói chuyện với 150.000 thính giả vào tháng 1-1993. Phải chăng cả lục địa Úc đều đón nhận Mễ Du?

ĐỨC HỒNG Y PHẠM ĐÌNH TỤNG,
Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Bác Phaolô Vũ Văn Thiện, trong tập ĐỨC MẸ MỄ DU VÀ ĐỨC THÁNH CHA GIOAN PHAOLÔ II, (2006), trang 45, kể lại lần gặp gỡ ngài cách đấy không lâu tại Hà Nội:

“Trong chỗ riêng tư, ngài ưu ái bày tỏ sự vui mừng ra mặt “được thấy Sứ Điệp Mễ Du phổ biến rộng rãi trong các giới ở cả Việt Nam”. Ngài ước mong Tổng giáo phận Hà nội rồi đây cũng sẽ hưởng ứng lời mời gọi của Đức Mẹ Mễ Du. Ngài nói: “Giáo dân các con hiện nay là những người đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực. Các con cứ âm thầm làm việc trong các nhóm cầu nguyện và tông đồ, cha tin rằng trước sau gì Sứ Điệp Mễ Du sẽ lan rộng như vết dầu loang, nó sẽ giúp cho Hội Thánh Việt Nam sống dậy và canh tân đổi mới.”

Ngài căn dặn: “Cần phải phiên dịch các bức thông điệp của Đức Mẹ để phổ biến cho người ta đọc và suy niệm, kể cả trong giới linh mục và tu sĩ. Phải làm cho mau, Cha rất ủng hộ việc này của các con…”

Được khuyến khích bởi lời người Cha đáng kính ấy, bác Thiện đã sưu tầm và phát hành cuốn SƯU TẬP CÁC THÔNG ĐIỆP ĐỨC MARIA (khổ giấy A 5).

<Trở về MỤC LỤC

VỊ TUYÊN ÚY CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG ĐỨNG VỀ PHÍA MỄ DU

Jakob Marschner (Ký giả Medjugorjetoday),21-11-2011

“Các cuộc Đức Mẹ hiện ra ở Mễ Du đều là một cơ hội Thiên Chúa ban cho loài người đã bị mất phương hướng trong ngày nay và là cơ hội để đến với niềm hy vọng.”

Đó là lời phát biểu của vị Tuyên Úy của Đức đương kim Giáo Hoàng và là Giám Đốc Giáo Hoàng Học Viện Vô Nhiễm Nguyên Tội, trước một đám đông 5000 người nhóm họp cầu nguyện cùng với thị nhân Mễ Du Marija Pavlovic-Lunetti trong ngày 20 tháng 11 vừa qua.

ĐỨC CHA JOHN MAGEE, Nguyên bí thư của Đ.G.Hoàng Gioan Phaolô II:

“Các cuộc hiện ra quả là xác thực, không thể chối cãi được.”

ĐỨC CHA NICHOLAS D’ANTONIO
Khai mạc Hội Nghị toàn quốc về Mễ Du (1993) tại Đại Học Thánh Mẫu (Indiana, Hoa Kỳ):

“Chúng ta đã chứng kiến những cuộc ăn năn hối cải tại Mễ Du nhiều hơn bất cứ nơi nào trên thế giới! Tôi không nhớ có thể lấy gì trong lịch sử so sánh được với các biến cố Mễ Du.”

ĐỨC CHA ANTONIETI
Sứ thần Tòa Thánh tại Paris

Ngài đã bày tỏ quan điểm cá nhân như sau:

“Đức Thánh Nữ đã lên tiếng tại Medjugorje từ 10 năm qua mà không ai chịu nghe tiếng Mẹ.”

ĐỨC CHA FRANCESCO COLASUONO,
Quyền Sứ thần Tòa Thánh tại Nam Tư.

Ngài tuyên bố ngày 31-7-1985:

“Medjugorje tiêu biểu cho biến cố của thế kỷ. Và chúng ta cần phải nghiên cứu biến cố này về mặt thần học và khoa học.”

ĐỨC CHA MURILLO KRIEGER
Cùng với hai Đức Cha khác:

“Chúng tôi đến từ Braxin và chỉ có một ước vọng là tới Mễ Du, ở lại đó hai tuần để làm học trò Đức Maria … Chúng tôi không hoài nghi gì cả, những ân huệ tuyệt với đang đón chờ chúng tôi.”

Hai năm sau, ngài viết trong tạp chí “National Catholic Register” (USA) số ra ngày 29-4-1990: “Tôi có thưa chuyện với Đ.G.Hoàng ngày 24-2-1990… tôi nói với Ngài là tôi đã 3 lần đến Mễ Du, và tôi sẽ còn trở lại tuần tới. Và Đ.T.Cha trả lời tôi vỏn vẹn câu này:

“Mễ Du là một trung tâm linh đạo vĩ đại!”

ĐỨC CHA GERARD NDLOVU,
Giám mục Nam Phi, phát biểu:

Medjugorje thách đố đức tin Kitô giáo

Ðức Cha Gérard Ndlovu, Giám mục Nam Phi, đến Medjugorje tham dự khóa tĩnh tâm quốc tế dành cho các linh mục, kéo dài trong 2 tuần vào đầu tháng 7/2003, phát biểu cảm tưởng:

“Trước đây có người cho tôi hay là Ðức Mẹ Maria hình như đang hiện ra hằng ngày tại Medjugorje. Tôi tò mò và quyết định đi cho biết. Lòng sùng kính và niềm tin vào Ðức Trinh Nữ Maria đôi khi rất yếu ớt và xem chừng như không còn nữa! Nhiều khi chúng ta nói là Ðức Mẹ không có rảnh để mà hiện ra mọi ngày như vậy đâu!

Tôi cho rằng việc Ðức Mẹ hiện ra dài ngày và dài hơi như thế này là một thách đố cho lòng tin của chúng ta đấy! Nếu chúng ta tin rằng, trong toàn bộ chương trình cứu chuộc, không có gì là bất ngờ cả; mọi sự đã, đang và sẽ mãi mãi vẫn ở trong chương trình của ơn cứu chuộc.

Cá nhân tôi không có vấn đề gì, tôi tin Ðức Mẹ Medjugorje. Ðức Mẹ có thể hiện ra, ngay cả việc hiện ra mãi mãi, nếu chúng ta biết Ðức Mẹ luôn luôn ở với chúng ta, chừng nào chúng ta còn có mặt trên cõi đời này…Chúng ta không nhìn thấy Ðức Mẹ, nhưng Thiên Chúa có thể làm một cách nào đó để cho người ta có thể nhìn thấy Ðức Mẹ. Ðó là lý do tại sao tôi tin rằng người ta có thể nhìn thấy Ðức Mẹ mọi ngày.

Tôi thấy thách đố của Medjugorje là hoàn toàn phù hợp với giáo huấn của Giáo hội và với cơ cấu thần học mà các linh mục đã tiếp nhận. Tôi xác tín thách đố thật sự chính là chúng ta hãy đem áp dụng vào trong mọi chiều kích đời sống chúng ta những gì chúng ta đã học, là hãy đánh thức những gì chúng ta đã có trong trái tim, trong tinh thần và hãy suy gẫm về đời sống của chúng ta.

Tôi cảm kích nhất là tinh thần cầu nguyện và lòng sùng kính rất nổi bật ở đây. Hai tuần sống với các linh mục, tôi có cảm nghiệm sâu xa về tinh thần huynh đệ giữa các linh mục thuộc mọi quốc gia. Tôi thấy các linh mục này đã từng khao khát tình yêu thương và chân lý.

Với những ai hỏi tôi về Medjugorje, đơn giản là tôi chỉ nói thế này: “Hãy đến, rồi các bạn sẽ có cảm nghiệm!”
(www.medjugorje.hr; Echo de Medj. No 172)

ĐỨC CHA CARBONI (Ý)

“Khi tôi đến một nơi có cuộc hiện ra,… tôi ngồi vào tòa giải tội, và qua những người xưng tội, tôi có thể đánh giá được về địa điểm cuộc hiện ra. Tôi đã đến Mễ Du, không để tìm gặp các thị nhân hay linh mục, tôi chỉ ngồi nghe những người xưng tội trong suốt hai ngày, và điều này đủ để tôi xác tín là Chúa đang hiện diện tại Mễ Du, cùng với Đức Mẹ.”

ĐỨC CHA GIOVANNI BATTISTA PICHIERRI,
Giám Mục của Giáo Phận Trani tại Puglia.

* Bruno Volpe, trong một buổi hầu chuyện về Mễ Du, đã nghe Đức Cha phát biểu:

Tôi cho rằng thái độ thận trọng của Giáo Hội trong vấn đề này là chính đáng và hợp cách.… Việc cần thiết là phải đợi. Nhưng một khi các tín hữu đang đến đấy với một số lượng rất đông như thế, thì phải có một lý do tích cực đối với Mễ Du chứ.

[Bỏ một đoạn không cần …]

* Thưa Đức Cha, cách riêng Đức Cha có nhận biết dân chúng và các tín hữu trong giáo phận là những người đã hoán cải và đã thay đổi đời sống cũng như cách sống của mình là nhờ Mễ Du không?

Tất nhiên, không có lý do gì mà phủ nhận sự việc ấy. Tôi có biết những con người tốt lành, mà trước khi đến viếng thăm Mễ Du, họ không phải là những người Kitô hữu chân chính và thực lòng, còn khi từ Mễ Du trở về, họ đã biến đổi theo đúng nghĩa. Từ quan điểm này, đối với tôi dường như thật thích hợp để nói về nơi ân sủng đó.

* Đức Cha muốn nói đến điều gì khi đề cập đến nơi ân sủng đó?

Hoán cải, đón nhận các Bí Tích đã bị từ chối hay bỏ bê trong một thời gian dài, đó là một ân sủng. Tôi có thể khẳng định rằng sự việc này đã xảy ra tại Mễ Du và chắc chắn xảy ra trong một thời gian dài lâu. Đã hẳn, cũng có xảy ra sự việc có nhiều người hoán cải ở những nơi khác, nhưng một khi ghi nhận được những người hoán cải với tình cảm dạt dào như thế, thì tôi cho rằng Thiên Chúa đang ra tay hành động, tôi cho rằng đó là ý định vĩ đại của Người.

* Tại sao Giáo Hội lại hết sức thận trọng?

Phải nói rằng – trong việc có liên quan đến các cuộc hiện ra của Đức Mẹ Maria – Giáo Hội để cho chúng ta được tự do tin hay không tin, bởi vì các cuộc hiện ra ấy không phải là một tín điều. Giáo Hội đã công nhận nhiều cuộc hiện ra. Liên quan đến Mễ Du, [bỏ một đoạn không cần] sự trì hoãn không có nghĩa là phủ nhận.

* Có nhiều miệng lưỡi nham hiểm thậm chí đã rêu rao các mối nghi ngờ rằng việc tôn giáo đã bị lạm dụng để kinh doanh.

Đối với tôi điều này dường như bị phóng đại và không công bằng. Tôi không loại trừ có sự hiện diện của nhiều người xảo quyệt, nhưng hiện tượng này thường xuyên xảy ra chung quanh các Đền Thờ và các Vương Cung Thánh Đường danh tiếng. Tôi không hiểu tại sao nhiều người nhấn mạnh đến điều này khi nói về Mễ Du, và còn làm ra vẻ không xảy ra ở những nơi khác, theo quan điểm của tôi là nếu sự việc này xảy ra, thì nó xảy ra không chỉ ở Mễ Du mà thôi. Nếu có những người mưu lợi ích kinh tế một cách đáng ngờ, thì họ sẽ phải trả lời trước lương tâm mình. (Mời xem thêm cước chú 4 ở cuối trang 69)

* Có một vị Tổng Giám Mục hưu trí nổi tiếng và là một nhà trừ quỷ, Ngài đã viết rằng hiện tượng Mễ Du là một trò lường gạt của Satan.

Với trọn niềm trọng kính người anh em Giám Mục và là thân hữu của tôi mà tôi hằng kính trọng, tôi không đồng ý với Ngài. Tôi cho rằng đây là một sự phóng đại. Việc có nhiều người hoán cải đã xảy ra tại Mễ Du, điều đó có nghĩa là người ta đến gần Thiên Chúa hơn. Nói một cách chính xác là Satan nó đang chống đối, đang chia rẽ. Trong trường hợp này, Satan sẽ tự chống lại mình một cách nặng nhọc, điều ấy đối với tôi khả dĩ còn tin được một chút. “

[…]

Bruno Volpe (http://www.pontifex.roma.it)
(Jn. M. Mai Thầy Sơn chuyển ngữ theo Medjugorje.hr)

<Trở về MỤC LỤC

CÁC VỊ HỒNG Y VÀ GIÁM MỤC ĐẴ ĐẾN VIẾNG MỄ DU

Theo hồ sơ ghi nhận ở Nhà thờ Thánh Gia-cô-bê, giáo xứ Mễ Du, liệt kê danh tánh của hơn 40.000 vị Linh Mục và 160 vị Giám Mục, (và tập sách “Medjugorje, que dit l’Église”, xuất lần thứ tư năm 1999 còn ghi là 45.000 linh mục, 200 G.Mục trong đó có 10 vị Hồng Y), thuộc đủ mọi lục địa đã đến Mễ Du hành hương với tư cách cá nhân. Đến nay, năm 2012, còn biết bao nhiêu vị nữa…? (Chỉ nêu một ví dụ: Chỉ riêng tháng 2 năm nay 2012, theo báo cáo của văn phòng giáo xứ Mễ Du, đã có 729 linh mục dâng lễ đồng tế tại Nhà thờ giáo xứ, và 21.000 bánh Thánh được trao cho người rước lễ).

Nên biết: Có các vị đến một cách không chính thức nên không có tên trong danh sách được liệt kê.

Sau đây là danh sách các vị Hồng Y:

* Hồng Y Timothy Manning, Los Angeles, California, USA

* Hồng Y Emmanuel Wamala, T.G.M Kampala, Uganda

* Hồng Y Jean Margeot, Port-Louis, Đảo Maurice

* Hồng Y Bernadino Echeverria Ruiz, Quito, Equateur

* Hồng Y Josip Uhac, Croatia, Vatican

* Hồng Y Vinko Pulic, Tổng Giám Mục Sarajevo

* V.v……….

* Hồng Y Christoph Schönborn, Vienna, Áo quốc

Danh sách các vị Giám mục:

Á-CĂN-ĐÌNH (ARGENTINA)

– Đức Giám Mục Juan Rudolfo Laise, San Luis

– Đức Giám Mục Manuel Manueles, San Martin

– Đức Giám Mục Rubeirom H. di Monteo

ÁI NHĨ LAN

– Đức Giám Mục Seamus Hegarty, Raphoe

ANH QUỐC

– Đức Giám Mục McMahon, Brentwood, London

– Đức Giám Mục Paul McHugh, London

– Đức Giám Mục Augustine Harris, Liverpool

ẤN ĐỘ

– Đức Giám Mục Gratian Mundadan, tỉnh Bijnor

– Đức Giám Mục Tiến Sĩ P. Arokiaswamy

ÁO QUỐC

– Đức TG.Mục Georg Elder, Salzburg.

– Đức Giám Mục Karl Ponweiser, Bienna

– Đức Giám Mục Christian Werner

BA LAN

– Đức Giám Mục Jan Sozka, Warsaw

– Đức Giám Mục Francislet Jgir, Poznan

– Đức Giám Mục Albin Malysiak

BA TÂY (BRAZIL)

– Đức T.G.Mục Geraldo Mc de Morias

– Đức T.G.Mục Edwardo G. Amaral

– Đức Giám Mục Alotsio Jose Beal Pennao

– Đức Giám Mục Paolo Afonso

– Đức Giám Mục Hamero Leite, Irece

– Đức Giám Mục Domingo Wisnien

– Đức Giám Mục Sebastian, Olinda

– Đức Giám Mục Agostino Kist

– Đức Giám Mục Murilio Krieger, Florianopolis, Santa Catarina

– Đức Giám Mục Phụ Tá Joao Evangelist Martins Terra, Brasilia

BỈ QUỐC

– Đức Giám Mục Leonard Namur

BURKINA FASO

– Đức Giám Mục Marius Ouedraogo, Ouahigouhya BOSNIA-

CA-MÊ-RUN (Cameroon)

– Đức Giám Mục Adalbert Hdzana, Mbalmayo

CHÂU PHI:

– Đức TGMục Andre Fernand Anguile, Gabon.

– Đức Giám Mục Pierre Frans Lehaen, Zaire, Belgija

COLUMBIA

– Đức TGMục Fabio Betancourt Tirado, Manizales

CROATIA

– Đức TGMục Frane Franic, (hưu trí) Split

ĐỨC QUỐC

– Đức TGMục Johannes Joachim Degenhardt, Paderborn

– Đức Giám Mục Clarence, Wurzburg

– Đức Giám Mục Johannes Dyba, Fulda (Tuyên Úy Quân Đội Đức)

EL SALVADOR

– Đức Giám Mục Lawrence Graziano, OFM, San Miguel

– Đức Giám Mục Lawrence

EQUADOR

– Đức Giám Mục Gabriel Diaz Cueva, Guayaquil

GIA NÃ ĐẠI (Canada)

– Đức TGMục Donat Chiasson, Moncton

– Đức Giám Mục Mauriche Chequet, Ottawa

– Đức Giám Mục Nicola DeAngelis, Toronto, Ontario

– Đức Giám Mục Gerard Dionn, Edmonson, New Brunswick

– Đức Giám Mục Pearse Lacey, Toronto, Ontario

– Đức Giám Mục Roman Danylak, Toronto, Ontario

– Đức Giám Mục Basil, Saskatoon, Saskatechewan

– Đức Giám Mục Jean Luis Jobidon, Quebec

– Đức Giám Mục Andrea Richard, Bothurst

GUATAMALA

– Đức Giám Mục Angelico Melotto

HAITI

– Đức Giám Mục Louis Kebreau, Hinche

– Đức Giám Mục Joseph Lafontant, Giám Mục chính của Haiti

HOA KỲ

– Đức TGMục Sablan Apuron, Guam

– Đức TGM Patrick Flores, San Antonio, TX ( USA )

– Đức TGM Philip M. Hannan, (hưu trí) New Orleans, LA

– Đức TGM Edwin O’Brien, Tuyên Úy Lực Lượng Bộ Binh Hoa Kỳ

– Đức Giám Mục Nicholas D’Antonio, New Orleans, LA

– Đức Giám Mục Carl A. Fisher, Los Angeles, CA

– Đức Giám Mục Carl Michael Pfeifer, San Angelo, TX

– Đức Giám Mục Francis A. Quinn, Sacramento, CA

– Đức Giám Mục Michael Pfeifer, San Angelo, TX

– Đức Giám Mục Francis A. Quinn, Sacramento, CA

– Đức Giám Mục Sylvester Treinen, (hưu trí) Boise, ID

– Đức Giám Mục Stanley Ott, Baton Rouge, LA

– Đức Giám Mục Patrick Zeisman, Los Angeles, CA

– Đức Giám Mục Thomas O’Connel, Los Angeles, CA

– Đức Giám Mục George Speltz, St. Cloud, Minnesota

– Đức Giám Mục Ricardo Ramirez, La Cruces, NM

– Đức Giám Mục Armando Ochoa, Los Angeles, CA

– Đức Giám Mục Thomas Connolly, Baker, CA

– Đức Giám Mục D. Montrose, Stockton, CA

– Đức Giám Mục Richard Parime, Orange, CA

– Đức Giám Mục Tom O’Connell, Los Angeles, CA

– Đức Giám Mục Michael Wiwchar, Giáo Phận Byzantine Chicago

– Đức Giám Mục Franco Hillary, NY

– Đức Giám Mục Pierre Dumaine, San Jose, CA

– Đức Giám Mục Phụ Tá Kenneth Steiner, Portland, Oregon

INDONESIA (Nam Dương)

– Đức Giám Mục Djebarus, Bali

LI BĂNG

– Đức Giám Mục Moged Elhachem

– Đức Giám Mục J. Carboni, Eveque Macerata

– Đức Giám Mục P. Bonaventura, da Gangi

– Đức Giám Mục Lorenzo Castellani, Rome

– Đức Giám Mục Guiseppi Varelanga, Salerno

– Đức Giám Mục Paolo Hnilica S.J, Giám Mục Hiệu Tòa Rusado

MALAWI

– Đức Giám Mục Chinole

– Đức Giám Mục Mimole Ili

MỄ TÂY CƠ

– Đức Giám Mục Hilario Chavez, Casa Grande

– Đức Giám Mục Jeronimo Pripiano

– Đức Giám Mục Carlo Talasser

– Đức Giám Mục Martin Quinones, Malfi

– Đức Giám Mục Lazaro Perez, De Autlan Jalisco

NHẬT BẢN

– Đức TGM Stephen Fumio Hamao, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Nhật Bản

NEW ZEALAND

– Đức Giám Mục Phụ Tá John Dew, Wellington

NIGERIA

– Đức TGM Gaberial Gonsum Ganaka

– Đức Giám Mục G.G. Ganaka, Jos

PANAMA

– Đức TGM Jose Dimas Cedeo Delgado

– Đức Giám Mục Barrigo Carrigo, Tahiti

– Đức Giám Mục Daniel

PHÁP QUỐC

– Đức Giám Mục Jean Chabbert, Perpignan

PHI LUẬT TÂN

– Đức Giám Mục Antonio Tobias, thành phố Pagadian

– Đức Giám Mục Tomasella de Manille

– Đức Giám Mục Patrick Quenon, Manila

PUERTO RICO

– Đức Giám Mục Hermin Negron, ( Puerto Rico )

RUSADO

– Đức Giám Mục Paolo Hnilica, S.J., Giám Mục Hiệu Tòa Rusado

SCOTLAND

– Đức Giám Mục John Mone, Blasgow

SICILY

– Đức Giám Mục Francesco Mirabella, Palermo

SUBOTICKI

– Đức Giám Mục Ivan Penzes, Suboticki

TANDANIA

– Đức Giám Mục Damian Kyaruzi, Sumbawanga

UGANDA

– Đức Giám Mục Frederick Dranuba, Aru

– Đức Giám Mục Deogratias Byabazaire, Hoime

– Đức Giám Mục Joseph Oyanga, Lir

– Đức Giám Mục John Baptist Odama

ÚC CHÂU

– Đức Giám Mục Bunbury

– Đức Giám Mục Henry J. Kennedy, Arimidale, New South Wales

– Đức Giám Mục Myles McKeon

– Đức Giám Mục Phụ Tá Patrick Power, Canberra Uruguay

– Đức Giám Mục Raul Scarone

Ý ĐẠI LỢI

– Đức TGM Joseph Casale, Foggia

ZAIRE

– Đức Giám Mục Timothe Pirigisha, Bukavu

ZAMBIJA

– Đức Giám Mục Severiano Potani, Sowezi

– Đức Giám Mục Raymond Mpzele, Livingston

(Nguồn: medjugorje.com )
Trích theo http://www.frpeterleung.com/

Chú thích thêm của “Tinh Thần Mễ Du VN”:

Theo các tài liệu chúng tôi nhận được, ngoài danh sách các Đức Hồng Y, Giám Mục như trên, còn có một số vị Giám Mục, vì lý do đặc biệt hay tế nhị nào đó, đã không ghi tên tuổi tại văn phòng giáo xứ Mễ Du. Xin đơn cử hai trường hợp:

1/ Đức Giám Mục Mc.Kenzie (Canada), Ngài đã đến Mễ Du cùng với một Linh Mục thuộc Tu Hội Đức Mẹ Vô Nhiễm vào năm 2001, theo một đoàn hành hương gồm 73 người. Không ai biết Ngài là Giám Mục, cho đến khi rời Mễ Du về đến phi trường Split, Ngài mới tiết lộ ra, làm mọi người phải ngạc nhiên, bởi Ngài chẳng có vẻ gì là Giám Mục cả. Ngài cho biết là Ngài muốn cảm nghiệm Mễ Du với tư cách là một Kitô hữu, trước khi trở về trong tư cách một vị Giám Mục. Chuyến đi này cho Ngài một mối xúc động hết sức sâu sắc.

2/ Đức Giám Mục Giuse Nguyễn Quang Tuyến, Giáo Phận Bắc Ninh, Việt Nam. Sau cuộc Triều Yết (Ad Lamina) tại Rôma vào năm 2002, Ngài đã đến hành hương Mễ Du với tư cách riêng, đi cùng Ngài còn có 2 vị Linh Mục. Có người vẫn còn nhớ một giai thoại thú vị và cảm động về Đức Cha Tuyến trong chuyến đi này: Do đến trễ, mà cách khách hành hương đến tham dự Thánh Lễ đông quá thể, Ngài vì lòng mộ mến Đức Mẹ và niềm tin tưởng sâu xa, đã chẳng ngại ngần chức phận mình mà chui luồn qua các bục đứng để đến Cung Thánh mà đồng tế Thánh Lễ… Ngài đã dâng lên Đức Mẹ Mễ Du lời cầu nguyện cho Giáo Hội Việt Nam và cho ơn gọi Linh Mục. Vì lý do hết sức tế nhị, nên Ngài không ghi tên vào danh sách các Giám Mục đã đến viếng Mễ Du.

Nguyên văn tiếng Anh, tải từ Internet:
A Bishop from Viet nam at the shrine of the Queen of Peace

19.3.2002 – Msgr. Nguyen Quang Tuyen, Bishop of Bac Ninh, with his secretary, and Msgr. Nguyen Chan Hung, Administrator of Hai Phong, were in Medjugorje from March 16 to 18, 2002.

They came to Europe for the regular Ad Limina visit to the Holy Father in Rome, and then went for pilgrimage to Our Lady’s shrines of Lourdes, Fatima and Medjugorje. They are convinced that Our Lady appears in Medjugorje, shows Christ and calls us to prayer and to peace. They came to pray to Our Lady for the Church in Vietnam, and for priestly vocations.

Sau đó Đ.Cha Tuyến phát biểu đôi cảm tưởng: “Chúng tôi đã muốn đến đây, nơi Đức Mẹ kêu gọi sự ăn năn trở lại và đặc biệt cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi. Khi trở về V.N., chúng tôi sẽ chuyển lời mời gọi của Mẹ về sự hoán cải và đặc biệt lời mời gọi TÔN THỜ BÍ TÍCH THÁNH THỂ và cầu nguyện cho hòa bình. Chúng tôi xin các bạn cầu nguyện cho giáo dân Việt Nam được lớn lên trong đức tin, trong cầu nguyện và bình an”.

<Trở về MỤC LỤC

NIỀM HY VỌNG VÀ KHÍCH LỆ CHO MỄ DU

Giữa bao nhiêu tin đồn lệch lạc, bôi nhọ, chống đối, phỉ báng, hoặc nghi ngờ, cấm đoán…, thì sự kiện một Đức Hồng Y, và lại là thành viên cao cấp trong Thánh bộ Giáo lý Đức tin, đã đến Mễ Du và đã phát biểu ở đó, cũng như tại Thánh đường chánh tòa của Ngài ở Vienna, nước Áo, bằng những lời minh bạch sâu sắc, quả là một tín hiệu đáng mừng, đem lại một sự khích lệ lớn lao và một niềm hy vọng cho các con cái của Đức Mẹ Mễ Du!

VÀI NÉT GIỚI THIỆU Đ.H.Y CHRISTOPH SCHÖNBORN MỘT CON NGƯỜI VĨ ĐẠI!

Để hiểu được sự hoạt động vô song của Đức Hồng Y Schönborn, trước hết cần phải biết rằng Đ.H.Y Schönborn,

Tổng Giám Mục Giáo Phận Vienna (nước Áo), là nhân vật cao trọng trong Giáo Hội Công Giáo. Ngài nguyên là sinh viên và là bạn thân của Đức Giáo Hoàng Bênêđitô 16. Ngài cũng là thành viên của Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin. Vào đầu năm nay, Ngài đã được bổ nhiệm là thành viên hàng đầu của Hội Đồng Giáo Hoàng về Cuộc Tân Phúc Âm Hóa mới được Tòa Thánh Vatican thành lập. Vị Hồng Y còn trẻ tuổi này được rộng rãi biết đến như là “người có thể làm Giáo Hoàng” (Papabile). Ngài cũng là vị chủ chốt trong ban Biên Tập “Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo”. Ngài rất được tôn trọng ở khắp nơi trên thế giới.

Qua một loạt hành động khác thường, Đức Hồng Y Schönborn đang công bố trên mái nhà, hoặc nói chính xác hơn, Ngài đang công bố từ trong Đại Giáo Đường Thánh Stê-pha-nô ở Vienna (Áo) vốn là Nhà thờ chính tòa của Ngài rằng Đức Mẹ hiện nay đang hiện ra trên thế gian một cách chưa từng có với 6 “thị nhân”, và Ngài thúc giục các tín hữu Công Giáo phải hết sức chú ý.

Các hành động đặc biệt khác thường này gồm những gì?

Liên tiếp trong mấy năm gần đây (2008-2011), Ngài đã mời hai thị nhân của Mễ Du, lần đầu tiên là IVAN DRAGICEVIC và lần sau là thị nhân MARIJA PAVLOVIC LUNETTI, rồi lần sau nữa mời cả hai thị nhân đó đến không chỉ để tham dự Thánh lễ mà còn có buổi Đức Mẹ hiện ra với hai người trong Nhà Thờ Chánh tòa của Ngài. (Xin xem những lời phát biểu của Ngài, cũng như vài hình ảnh dưới đây). Toàn bộ buổi hiện ra, Thánh Lễ, giảng và chầu Mình Thánh đều được phát hình trên đài truyền hình địa phương và phát đi khắp thế giới trên mạng điện toán (internet) hoàn cầu. Trong buổi truyền hình đó, người ta thấy Đ.H.Y ngồi một cách kiên nhẫn và tôn kính ở một chỗ trang trọng trong thánh đường, đang chứng kiến các thị nhân xuất thần lúc đón tiếp Đức Trinh Nữ Maria hiện đến.

Không thể nghi ngờ là Ngài đang hỗ trợ cho sự kiện Đức Trinh Nữ Maria đang hiện ra cho thế giới, và sự hiện diện của Mẹ trên thế gian có mục đích nói cho thế giới nhất là những ai vô tín biết là thực sự có Thiên Chúa. Đức Hồng Y Schönborn cũng nhấn mạnh rằng Đức Maria đang đem các Sứ Điệp hòa bình quan trọng cho một thế giới vắng bóng bình an này. Đi kèm với các Sứ Điệp hòa bình của Đức Mẹ là lời khẩn khoản tha thiết kêu gọi toàn thể nhân loại trở lại và làm hòa với Thiên Chúa.

Đáng chú ý là khi mời các thị nhân Mễ Du đến Nhà thờ chánh tòa của Ngài để cầu nguyện và đón nhận buổi Đức Mẹ hiện ra như thế, phải chăng là Đ.H.Y tạo điều kiện tổ chức gần như là một diễn đàn cao cấp để tuyên dương một hiện tượng siêu nhiên mà Giáo Hội Công giáo chưa chính thức công nhận, [2] vì Tòa thánh Vatican còn đang điều tra tính chất xác thực của sự kiện bằng cách lập một Ủy ban quốc tế gồm các nhà thần học danh tiếng.

Hơn thế, đích thân Ngài còn đến tận giáo xứ Mễ Du tuy với tư cách cá nhân (như chúng ta sẽ nghe tường thuật dưới đây) để gặp gỡ các thị nhân, các linh mục ở đó, dâng Thánh Lễ và giảng với cung điệu ca ngợi và biết ơn hồng ân của Chúa và Đức Mẹ…

Qua các hành động mạnh dạn như thế, đơn giản có thể coi như Đ.H.Y đi bước trước Ủy ban điều tra của Tòa Thánh.

Thế thì phải chăng Đ.H.Y cảm thấy có sự khẩn cấp đặc biệt? Động cơ thúc đẩy Ngài là điều gì? Có phải Ngài đang cảm thấy thời gian không còn nữa trước các rối loạn mà Giáo Hội đang gặp phải trên thế giới, cách riêng tại châu Âu?

Giữa cơn khủng hoảng này, thay vì tổ chức nhiều hội nghị, hay thiết lập các ủy ban, hoặc là nhờ đến các tư vấn, Đ.H.Y lại chìa tay ra mời mấy thị nhân Mễ Du đến Nhà Thờ chính tòa của Ngài mà cầu nguyện và đón cuộc hiện ra của Đức Mẹ. Đây không phải là một chuyện nhỏ. Thực sự là chưa từng thấy bao giờ!

Bằng hành động quyết liệt như thế, Đ.H.Y muốn nói với thế giới một cách rõ ràng rằng: Giáo Hội (và thế giới) đang gặp khủng hoảng, và cách tốt nhất để thoát khỏi, không phải bằng cách tổ chức nhiều hội nghị hơn hay tìm kiếm những người tài cán gánh được những trách nhiệm đặc biệt, không phải bằng vũ đài chính trị, ban hành những tài liệu bày tỏ lập trường, quan điểm, và đưa ra những kêu gọi trên báo chí…, Ngài đang đi theo con đường khác để sửa chữa những thiệt hại Giáo Hội đang phải chịu, vì Ngài hiểu rõ là giải pháp sẽ chỉ đến từ Thiên Đàng mà thôi. Đừng quên lời Đức Mẹ đã nói tại Fatima: “Cuối cùng, Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ sẽ vinh thắng.” Dường như Đ.H.Y đã đón nhận những lời này một cách nghiêm túc vào tâm hồn Ngài.

Vậy là Ngài muốn bảo là phải cầu nguyện, phải trở về với Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Trinh Nữ Maria, và tìm kiếm sự can thiệp của Mẹ trong thời buổi hết sức gian nan này, nhất là ngày nay Mẹ lại đang hiện diện ở giữa chúng ta và chỉ ra cho chúng ta con đường trở về với Con của Mẹ là Chúa Giêsu!

Lược trích bài của Stephen K. Ryan
(Đăng trong Truyền Hình “Medjugorje today”)

<Trở về MỤC LỤC

ĐỨC HỒNG Y CHRISTOPH SCHÖNBORN PHÁT BIỂU VỀ MỄ DU

Trang thông tấn “Glasnik Mira” số mới phát hành có đăng lại lời phát biểu của Đức Hồng Y – Tiến Sĩ Christoph Schönborn vào cuối buổi Cầu Nguyện cho Hòa Bình cùng với thị nhân Marija Pavlovic Lunetti, diễn ra tại Vương Cung Thánh Đường ở thành phố Vienna (Áo) ngày 15-09-2009 vừa qua. (Xem Hình: cô đứng giữa, mặc bộ đồ đen, đang xuất thần khi Đức Mẹ hiện ra)

Đức Hồng Y đã có lời phát biểu với tất cả các tín hữu đang quây quần chung quanh Ngài như sau : “Đây là một ân huệ vĩ đại, là Mẹ Thiên Chúa muốn ở rất gần gũi với con cái của Mẹ ! Mẹ đã tỏ lộ tình yêu ấy ở rất nhiều nơi khác trên thế giới, mà nhiều năm qua Mẹ đang thể hiện sự gần gũi ấy ở Mễ Du. Chúng ta phải biết ơn Thiên Chúa : vì qua Mẹ của Người đã đưa rất nhiều người đến với Tình Yêu của Thiên Chúa trong 30 năm qua, Mẹ đã tỏ lộ tình yêu của Thiên Chúa cho họ, và bởi vì có rất nhiều người đã được chữa lành và đổi mới. Trong Bí Tích Giải Tội, họ đã có thể cảm nhận được lòng yêu mến Bí Tích Mình Thánh Chúa, và nhờ Mẹ của Người mà cũng cảm nhận được tình yêu dành cho Mẹ. Hòa giải trong gia đình, chữa lành khỏi nghiện ma túy, các thói nghiện ngập khác cũng như những nỗi khổ sở khác, đều là các ý chỉ của Mẹ. Đức Mẹ Maria, với đường lối rất cụ thể, rất gần gũi và hết sức đơn sơ, Mẹ đang chăm sóc cho con cái mình và đang ở giữa họ, đó chính là một dấu chỉ vĩ đại trong thời đại chúng ta. Anh chị em hãy tỏ lộ cho thấy những gì đã nhận được và còn tiếp tục nhận được ở nơi đây, qua các ân huệ từ Mễ Du mà đến, hãy chiếu tỏa ra và hãy đem các ân huệ ấy đến cho người khác.”

(Jn. M. Mai Thy Sơn chuyển dịch theo Bản tin của Văn Phòng Giáo Xứ Mễ Du : Medjugorje.hr ngày 16-10-2009)

<Trở về MỤC LỤC

ĐỨC HỒNG Y SCHONBORN CÁM ƠN VÀ CA NGỢI CÁC THỊ NHÂN MỄ-DU

(CWNews 06.10.2010). (Theo một bản dịch tiếng Anh, những nhận xét của Ngài vừa được tải lên YouTube)

Trước khi bắt đầu giờ Chầu Thánh Thể tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Stê-pha-nô ở Vienna ngày 23-09-2010, ĐHY Christoph Schonborn đã ca ngợi hai thị nhân Mễ Du, Ivan Dragicevic và Maria Pavlovic-Lunetti, khi Ngài chào mừng họ (do Ngài mời) đến (lần nữa) tại nhà thờ chính toà Thánh Têphanô ở Vienne vào ngày 23.09:

“Tạ ơn Chúa Giêsu và Mẹ Maria! Chúc tụng Chúa Giêsu Kitô!

Các bạn Marija và Ivan thân mến! Trước hết xin cảm ơn các bạn đã đến đây. Xin cảm ơn các bạn một lần nữa đã đến đây! [vỗ tay]. Cảm ơn sự phục vụ của các bạn trong rất nhiều năm qua. Bởi vì công việc của các bạn, vì sự phục vụ của các bạn là những Sứ Giả của Gospa (Đức Mẹ). Các bạn đã đem tình yêu và sự hiện diện của Mẹ đến cho chúng tôi là con cái của thế gian này, con cái của nhân loại. Nguyện xin Thiên Chúa trả công cho các bạn gấp trăm lần về những gì mà các bạn đang làm mà không hề mệt mỏi.

Trước khi chúng ta Chầu Mình Thánh Chúa, tôi muốn nói với anh chị em về … điều rất sâu lắng trong tâm hồn tôi. Tôi xin nói một cách ngắn gọn:

Một khi tôi suy nghĩ ngược trở lại thời gian bắt đầu có cộng đoàn cầu nguyện tại thành phố Viên nơi đây, vào đầu thập niên 80. Ngay từ lúc bắt đầu – tại Nhà Thờ Thánh Đa Minh – tôi thuộc Dòng Thánh Đa Minh mà – tôi nhớ là chúng tôi đã phải ngạc nhiên như thế nào khi mọi ngày Thứ Năm thì trong nhà thờ chật đầy người. Thường xuyên chúng tôi đã không được như vậy đâu. Và chúng tôi đã phải ngạc nhiên khi người ta đọc kinh, cầu nguyện hằng giờ liền. Rồi đi xưng tội, lần hạt Mân Côi. Nhưng anh chị em thấy đấy, điều đó đã xảy ra cách đây gần 30 năm, và điều làm cho tôi phải ngạc nhiên là tôi có thể thấy trong đêm nay, anh chị em chưa bao giờ ngừng đọc kinh cầu nguyện! Đó không phải là điều bình thường. Và điều đó đưa đến việc Đức Mẹ luôn luôn nói vào lúc kết thúc các Sứ Điệp của Mẹ: “Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.” Tôi chỉ có thể nói lại là: cảm ơn anh chị em đã đón nhận lời kêu gọi của Mẹ cho đến tận ngày hôm nay, và: cảm ơn anh chị em đã liên lỷ lắng nghe lời Mẹ. [bỏ vài đoạn không cần.]

(Jn. M. Mai Thy Sơn trích dịch theo Chương Trình Truyền Hình Mẹ Maria)

<Trở về MỤC LỤC

BÀI PHỎNG VẤN ĐỨC HỒNG Y SCHÖNBORN

Phỏng vấn Đức Hồng Y Christoph Schönborn.

Max Domej, nhân viên thuộc tổ chức (hành hương) Gebetsaktion Wien, đã có cuộc nói chuyện với Đ.H.Y trong chuyến Ngài đến viếng thăm Medjugorje.

HỎI: Kính thưa Đức Hồng Y, thật là một vinh dự lớn cho chúng con được gặp ngài ở Medjugorje. Ngài có thể vui lòng cho chúng con biết điều gì đã gợi ý cho ngài đến đây?

ĐHY: – Tôi không thể giải thích cách chính xác làm sao việc này đã xảy ra. Tôi đã biết về Medjugorje từ nhiều năm, cho dù tôi chưa bao giờ ở đây trước đó, nhưng bởi tôi nghiệm thấy được những hoa quả của Medjugorje ở trong giáo phận tôi và ở những nơi xa hơn. Tôi luôn nói cùng một điều Chúa Giêsu đã nói trong Tin Mừng: “Cứ xem quả mà biết cây”. Khi tôi nhìn thấy những thành quả của Medjugorje ở xứ sở tôi, thì tôi chỉ có thể nói rằng cây này chắc chắn là tốt. Tôi sẽ chỉ kể lại hai ví dụ nhỏ.

Tại sân bay Vienna, ở điểm kiểm soát an ninh, một trong những lính gác nhìn vé của tôi thấy tôi sắp bay đi Zagreb. Anh nhận ra tôi và hỏi: “Có phải ngài đáp máy bay đến Zagreb?”. “Phải, và tôi sẽ còn từ Zagreb đến (phi trường) Split và sau đó đến Medjugorje”. Nét mặt anh tươi lên và anh nói: “Trước đây con đã đến Medjugorje!” và anh bắt đầu nói về nơi đó cách rất phấn khởi. Một trong những lính gác tại điểm kiểm soát an ninh mà lại nói về Medjugorje và mô tả dân chúng leo núi Thánh Giá, và bầu không khí ở đó như thế nào!…

Ví dụ thứ hai: Vào buổi sáng sớm, tôi đang đứng ở ga xe lửa của thành phố. Ông giám đốc nhà ga nhận ra tôi. Chúng tôi bắt đầu nói chuyện và ông thổ lộ với tôi nỗi đau đớn sâu xa: vợ của ông qua đời vì bệnh ung thư. Và ngay đó, ông ta nói thêm: “Nhưng bạn bè của con đã đưa con đến Medjugorje”, và việc ấy đã củng cố đức tin của ông. Từ ông lan tỏa ra cả một niềm vui…

Đó chỉ là hai ví dụ nhỏ trong số nhiều, nhiều kinh nghiệm tôi có về Medjugorje. Tôi sẽ lặp lại những gì tôi đã từng nói trong một cuộc phỏng vấn nhiều năm trước đây: nếu Medjugorje lệch lạc không đi đúng đường, chúng tôi sẽ phải sa thải một nửa số thầy chủng sinh (thần học) của chúng tôi, bởi vì ơn thiên triệu làm linh mục của họ đều trực tiếp hay gián tiếp nhờ bởi Medjugorje.

Sự việc đã xảy ra thế nào khiến tôi quyết định tới Medjugorje? Tôi vẫn mãi do dự, vì với tư cách một Hồng Y, tôi là nhân vật rất được biết đến trong Giáo hội Công giáo, và bởi vì có nhiều tranh cãi (về Mễ Du) nên tôi không muốn làm đầu mối gây ra các cuộc tranh luận, nhưng mà quan điểm của tôi về Medjugorje thì đã rõ.

Mùa hè vừa qua, tôi đến thăm cộng đoàn Cenacolo ở Saluzzo. Tôi biết Sơ Elvira (người sáng lập những cộng đoàn giúp thanh niên thoát cảnh ghiền ma túy này) đã vài năm qua, tôi mến Sơ ấy và coi Sơ như là một nhân chứng phi thường của Chúa phục sinh, và tôi được biết cộng đoàn Cenacolo có mối quan hệ rất sâu đậm với Medjugorje. Ở Saluzzo, tôi đã nghiệm được một xác tín nội tâm rất mạnh mẽ: Đã đến lúc tôi phải đi Medjugorje! Tôi muốn nói đó là một thứ khích lệ xảy ra trong nội tâm. Tôi đã bày tỏ mong muốn rằng chuyến đến đó của tôi được giữ kín đáo, đơn giản tôi chỉ muốn dành thời gian để thinh lặng và cầu nguyện. Tôi không muốn giấu việc tôi đi tới đó, song cũng không muốn người ta truyền loan lời (tôi) nói về việc đó. Tôi chỉ muốn đến một nơi mà Đức Mẹ đã ban rất nhiều ân sủng.

Ngoài chuyện đó ra, có sự kiện cậu Ivan Dragičević (thị nhân Mễ Du) đến Vienna năm ngoái (2008) và tôi đã nói chuyện với cậu ấy; và năm nay (2009), Marija Pavlovic Lunetti (cũng là thị nhân) cũng đến, cả hai họ đã đến Nhà thờ chính toà Thánh Stephanô, và tôi đã cho phép thực hiện hai sự kiện đó. Cả hai cuộc gặp gỡ ấy đã gây ấn tượng mạnh mẽ nơi tôi, chủ yếu là do sự khiêm tốn, trong sáng, chân thành và đơn sơ của hai thị nhân ấy. Điều đó củng cố cách hoàn toàn cho quyết định của tôi là sẽ đến (Medjugorje) đây một cách lặng lẽ và đơn sơ.

[bỏ một đoạn không cần]

HỎI: Trong Văn phòng giáo xứ ngày hôm qua, nơi các tu sĩ dòng Phanxicô đón tiếp ngài một cách chân thành và vui vẻ, ngài có nói rằng ngài muốn đến để tìm hiểu việc mục vụ của Thánh Mẫu Thiên Chúa. Ngài có thể giải thích thêm một chút về điều này không?

ĐHY: – Tôi đã luôn luôn bị cuốn hút bởi việc Mẹ của Thiên Chúa có một phương pháp mục vụ hoàn toàn đặc thù, có thể nói là khác hẳn với các sách hay các bài giảng dạy về thần học mục vụ. Kể từ khi còn trẻ, tôi yêu mến Lộ Đức và nay tôi vẫn còn yêu mến. Đây là điều tôi nghĩ về sự kiện ở Lộ Đức: Giám mục thành Tarbes chắc chắn đã có kế hoạch riêng và ý nghĩ riêng của mình, thế rồi Mẹ Thiên Chúa đến, và chẳng hỏi (ý kiến) linh mục hay giám mục sở tại, Người hiện ra trong một nơi hoàn toàn hiểm hóc, trong một lỗ trống trên một mỏm đá, bên cạnh một con sông mà người dân địa phương thậm chí không đi đến, và hiện ra cho một cô gái dốt đặc, đến nỗi không thể nói về Thiên Chúa Ba Ngôi là gì, bởi vì không có cơ may học được điều đó ở lớp giáo lý. Và Đức Mẹ đã hiện ra chỉ cho mình cô ấy với tình trạng như vậy, ban cho cô những chỉ dẫn chính xác phải làm những gì, phải nói gì với các linh mục: tức là bảo người ta tổ chức các cuộc rước kiệu, phải xây dựng nhà nguyện. Và Người ra lệnh cho cô cào bới nơi một mảnh đất, và từ đó suối nước đã vọt ra…

Chương trình mục vụ của Mẹ Thiên Chúa quả thật rất chính xác. Mẹ biết tất cả cách chính xác. Chương trình đó không phải là thành phần của kế hoạch mục vụ được tiên liệu của Giáo Hội, nhưng đã đặt cơ sở cho đường lối mục vụ của nước Pháp và của toàn thế giới. Ở Vatican có hang đá Lộ Đức mà Đức Thánh Cha đã đến đó cầu nguyện. Trên toàn thế giới có biết bao hang đá Lộ Đức, và dân chúng đến đó (cầu nguyện), thi hành những gì Đức Mẹ dạy bảo. Và tất cả những cái đó là nhờ một cô bé thị nhân, tên là Bernadette, và Giáo hội đã công nhận sự kiện (hiện ra) đó.

Tôi nghĩ, tôi muốn thấy ở Medjugorje ngày hôm nay chương trình mục vụ ấy của Đức Mẹ sẽ như thế nào, làm sao Đức Maria hướng dẫn chúng ta từng bước, và dân chúng đã trải nghiệm những việc đó như thế nào, từ lúc khởi đầu ở đây vào năm 1981? Mẹ của Thiên Chúa đã nghĩ gì trong tâm trí khi hiện ra trên ngọn đồi hiểm trở (lởm chởm đá và gai góc), cho một nhóm thiếu niên miền thôn quê mộc mạc, và khởi sự ban cho chúng những chỉ dẫn thực tế cho cuộc sống, và như thế trong suốt nhiều năm qua? Đối với tôi điều đó quả thật rất hấp dẫn!

Quí vị cũng vậy cần phải suy nghĩ về việc mục vụ; vì tôi có thể hoàn toàn quả quyết đơn giản rằng trên toàn thế giới Đức Maria đã chứng tỏ Mẹ là nhà thần học mục vụ giỏi nhất. Tại châu Mỹ Latin, Đức Mẹ đã tổ chức toàn bộ các vụ truyền giáo nhờ Guadalupe, là nơi Mẹ hiện ra với một người da đỏ, phải, một người da đỏ! Và bảo anh ta những gì anh phải nói với giám mục của mình. Đức Mẹ không nói điều đó với giám mục, nhưng nói với một người da đỏ. Những kinh nghiệm tương tự như vậy xảy ra ở mọi nước, và các nhà thần học, thực sự, nên suy nghĩ về các điều đó.

HỎI: Vì thái độ phi bác (Mễ Du) của giám mục sở tại (nay là Đức cha Ratko Peric), nhiều tín hữu đâm nản lòng và lấy đó làm lý do bào chữa, thành ra họ đã bị loại khỏi việc mục vụ đó. Cũng như toàn bộ Nam Mỹ được ghi đậm dấu ấn của cuộc hiện ra tại Guadalupe, con nghĩ rằng sức mạnh phi thường cũng sẽ xuất phát từ nơi (Mễ Du) này. Dù thế nào, các tín hữu sùng mộ cũng phải được bảo vệ khỏi sự chế riễu.

ĐHY:- Tôi nghĩ chúng ta không cần phải lo ngại gì về chuyện đó cả. Mẹ Thiên Chúa là nhà ngoại giao giỏi nhất ở đây. Ngay ở Cana xứ Galilê xưa kia, Mẹ đã tổ chức tất cả mọi chuyện một cách tuyệt vời, Mẹ biết làm thế nào để cư xử trong các hoàn cảnh khó khăn, và Mẹ đã hằng làm tốt đẹp như thế suốt nhiều thế kỷ rồi. Mẹ bảo chúng ta: “Ngài truyền dạy gì, hãy làm theo”. Hiển nhiên Mẹ khuyên chúng ta nghe lời Giáo Hội! Uy Quyền tối cao trong Giáo Hội là Tòa Thánh, Đức Thánh Cha và Thánh bộ Giáo Lý Đức tin của Ngài, và đó là uy quyền cao nhất về tất cả các vấn đề liên quan đến đức tin và luân lý. Uy quyền tối cao của Giáo Hội đã cho chúng ta những chỉ dẫn rõ ràng, không phải từ Đức Thánh Cha, nhưng từ Thánh bộ Giáo lý Đức tin, Thánh bộ này đã xác nhận rõ ràng những gì mà các Giám mục Nam Tư đã từng nói trước đây, và những điều đó chắc chắn cũng được coi như qui tắc áp dụng cho Medjugorje.

Tôi đã luôn luôn lặp đi lặp lại rằng, (trong) những văn bản quen thuộc đó, có ba yếu tố vẫn còn có giá trị ngày hôm nay, và trong khuôn khổ những chỉ dẫn ấy, tôi thực hiện chuyến viếng thăm Medjugorje của tôi. Hiểu được như thế, cuộc viếng thăm của tôi không có gì là bất thường cả. Phù hợp với lời tuyên bố của các Giám mục Nam Tư năm 1991, Tòa Thánh nói những điều sau đây:

Thứ nhất: “Không nhận thấy có tính cách siêu nhiên”. Đó là thuật ngữ hiếm khi được sử dụng, và có nghĩa là tính cách siêu nhiên của các sự kiện đã không được xác nhận, nhưng đây là một công thức cổ điển của giáo huấn quyền Giáo Hội. Nó không nói là tính cách siêu nhiên đã bị loại trừ, nhưng đúng hơn tính cách ấy không – hay vẫn chưa – được xác nhận cách chung cục, và sự đó là bởi một lý do hết sức đơn giản mà tôi hoàn toàn ủng hộ, (vì) tôi là thành viên của Thánh bộ về Giáo Lý Đức tin, nên thật là dễ hiểu tại sao tôi ủng hộ sự đó, nếu phải đi đến một quyết định về việc đó. Lý do đó là: bao lâu hiện tượng vẫn còn đang tiếp diễn, đương nhiên Giáo Hội sẽ không đưa ra phán quyết tối hậu của mình được, bởi vì một việc như thế chưa bao giờ được thực hiện trong quá khứ trước đây. Về Lộ Đức và Fatima, Giáo Hội đã đưa ra phán quyết của mình, phán quyết tối hậu, chỉ sau khi các sự kiện đã chấm dứt. Sớm hay muộn gì việc đó rồi cũng sẽ diễn ra ở đây thôi, nhưng ngay cả chuyện này, chúng ta cứ xin trao vào tay hoàn toàn thong dong của Mẹ Thiên Chúa…

Thứ hai, không được tổ chức các cuộc hành hương chính thức, bởi thế tôi không thể tổ chức cuộc hành hương của giáo phận tôi đi đến Medjugorje. Điều này liên quan rất hợp lý với những gì đã nói trong điểm một ở trên.

Hình bên: ĐHY đã đến Mễ Du với tư cách riêng tư, đã cử hành Thánh Lễ và giảng tại Thánh đường giáo xứ Mễ Du

Vậy: Chưa có sự công nhận chính thức, nhưng với công thức cổ điển nói trên, cũng tuyên bố hết sức rõ ràng rằng tính cách siêu nhiên không bị loại trừ. Giáo Hội đã nói minh bạch rằng tính cách siêu nhiên không bị loại trừ. Nó không được xác nhận, nó cũng không bị loại trừ.

Thứ ba, giáo huấn Giáo Hội tuyên bố rõ, phù hợp với lời tuyên bố của các Giám mục Nam Tư, rằng các tín hữu hành hương đến Medjugorje cần được hướng dẫn về mặt thiêng liêng. Điều đó có nghĩa là thật sự cần có sự chăm sóc mục vụ cho các người hành hương, vì vậy nhiều người đang ra công phục vụ cho việc đó, mà tổ chức Gebetsaktion Wien, là một trong số những tổ chức khác, chăm sóc khách hành hương, đi theo họ và giúp họ ngay cả sau cuộc hành hương, v.v…

Tôi nghĩ rằng theo cách đó, Medjugorje có thể bình an tiếp tục đi con đường của mình, với sự tin tưởng rằng Giáo Hội, là Mẹ và Thầy, đang chú tâm theo dõi con đường họ đang đi. Vậy tôi xin đưa ra lời khuyên là hãy kiên nhẫn. Mẹ Thiên Chúa đã kiên nhẫn biết bao với chúng ta, đến nỗi trong suốt gần 29 năm ở đây, bằng một cách thật trực tiếp, Mẹ tỏ ra gần gũi và chăm sóc cho giáo xứ Medjugorje và muôn ngàn khách hành hương. Một cách điềm tĩnh, chúng ta có thể kiên nhẫn chờ đợi! Hai mươi chín năm là một thời gian dài (đối với chúng ta), nhưng đối với Thiên Chúa thời gian ấy không dài chút nào cả!

HỎI: Việc các thị nhân sẽ có một cuộc hiện ra mỗi năm một lần cho đến mãn đời họ, đó quả là một điều khó tin!

ĐHY: Tôi tin rằng Đức Mẹ là Nữ chủ nhân – không phải vô lý mà chúng ta gọi Người là như thế – đơn giản nghĩa là Bà Chúa. Mẹ đến trực tiếp từ trái tim của Thiên Chúa, ý định của Mẹ và các mong muốn của Mẹ chắc chắn là phù hợp với ý định của Chúa Ba Ngôi. Nếu Mẹ muốn bày tỏ sự thân gần của Người theo cách này, thậm chí suốt đời, tôi tin rằng hẳn Người phải có đủ lý do cho việc đó. (Chương trình của trời, ta có quyền gì đoán xét?) Ngay bây giờ chúng ta có thể nói rằng trong 29 năm qua, Medjugorje không hề giảm sức mạnh, cũng không khô cứng lại. Thậm chí chúng ta có thể nói, hoàn toàn như các tu sĩ dòng Phanxicô đã nói ngày hôm qua, rằng ngay cả khi sẽ không còn có các cuộc hiện ra nữa, ngay cả khi hiện tượng siêu nhiên kiểu này sẽ ngừng lại, dân chúng sẽ vẫn cứ đến đây mà cảm nghiệm thấy Chúa Kitô và Mẹ Thiên Chúa gần gũi với họ một cách mạnh mẽ, giống như tại Lộ Đức, nơi Đức Mẹ đã ngừng hiện ra 150 năm rồi, nhưng sự hiện diện của Mẹ Thiên Chúa không ngừng lại. Biết bao nhiêu người ở Lộ Đức đã cảm nghiệm được sự gần gũi của Mẹ Thiên Chúa, và sự đó đã mang lại cho họ biết bao niềm an ủi! Mới đây tôi cũng được một cảm nghiệm như thế: khi một người đi đến hang đá vào ban đêm và cầu nguyện tại nơi Bernadette đã có cuộc hiện ra, ông chỉ có thể đơn giản nói: Đức Mẹ vẫn có mặt đây! Và điều đó chắc chắn sẽ tiếp tục xảy ra như vậy!

Quả thật là một niềm an ủi khi được thấy tất cả những gì chiếu toả từ nơi này qua bàn tay chúc lành và Trái tim của Đức Mẹ!

Lm. Phêrô Hoàng Minh Tuấn chuyển ngữ (từ bản Anh ngữ, trong Tam cá Nguyệt san “Medjugorje Magazine”, Spring 2010)

<Trở về MỤC LỤC

Tin mới: Ngày 2-2-2012
ĐỨC HỒNG Y CRESCENZIO SEPE, Tổng trưởng Thánh Bộ truyền giáo cho các dân tộc, thuộc Giáo phận Néapoli (Naples, nước Ý)

Đức Hồng Y đã cho phép tổ chức buổi gặp gỡ thị nhân Mirjana khi chị tiếp đón Đức Mẹ hiện ra tại hội trường thể thao Palavesuvio. Ngài cũng đã gửi đến lời chào mừng được đọc lên từ bàn thờ.

Bình thường thị nhân Mirjana đón tiếp cuộc Đức Mẹ hiện ra ở vị trí Cây Thánh Giá Xanh tại Mễ Du, nhưng lần này đặc biệt lại ở tại một hội trường thể thao lớn nhất thành phố Naples, nước Ý. Có khoảng 60 linh mục đồng tế Thánh Lễ và con số khoảng từ 20 đến 25.000 người dự buổi hiện ra vào buổi sáng hôm ấy.

Theo tờ báo địa phương Campania Notizie tường thuật: một đám đông đã tụ họp và cầu nguyện suốt 5 tiếng đồng hồ từ lúc 2-3 giờ sáng và các linh mục ngồi tòa giải tội cho nhiều người cho đến khi thị nhân Mirjana bước vào hội trường thể thao.

Sau buổi Đức Mẹ hiện ra, chị Mirjana đã nói chuyện với dân chúng trong vòng 10 phút. “Sứ Điệp Mẹ ban hôm nay hơi buồn vì chúng ta cứng đầu và cứ nhắm mắt làm ngơ khi chúng ta nhìn vào thế giới mà không muốn hiểu điều gì là quan trọng trong thế giới này” [3] lời chị Mirjana nói, theo một số hãng truyền thông lớn của Ý đưa tin, trong số đó có hãng La Repubblica đã quay được cảnh thị nhân Mirjana khóc trong buổi hiện ra.

(Tổng hợp theo mạng Truyền hình “Medjugorje today” và trang nhật ký điện tử Ý “Zazoom”, trong mạng đó.)

Khi các khán thính giả rời vận động trường ở thành phố Naples sau buổi Đức Mẹ hiện ra với thị nhân Mirjana…, nhiều người đã nhìn thấy mặt trời nhảy múa và xoay vần trên bầu trời… Một phụ nữ duy nhất xác định được danh tánh là Alessandra đã nói với tờ báo chủ lực của địa phương là tờ Il Mattino: “Khi tôi nhìn mặt trời, tôi thấy có điều gì đó chưa từng thấy bao giờ. Tôi có thể nhìn thẳng vào mặt trời không cần đeo kính râm và không cảm thấy khó chịu, sau đó tôi nhìn ra chỗ khác thì vẫn có thể thấy sự vật mà chẳng hề lóa mắt. Mặt trời màu vàng nâu và tự xoay ngược chiều kim đồng hồ, phía bên ngoài mặt trời có màu da cam, và mặt trời rung theo nhịp nở ra và co vào, y như nó đang nhảy múa.”

Một thanh niên duy nhất được xác định danh tánh là Giovanni phát biểu với tờ báo: “Tôi thề là chính mắt tôi đã thấy. Mới đầu nó mờ không thấy gì nhưng sau một chốc, tôi nhìn thấy một khối hình cầu đậm sắc bên trong mặt trời, làm mặt trời lộ rõ đường viền, đồng thời tạo ra một dạng xoay tròn khiến cho mặt trời trông giống như là chính nó quay cuồng.”

(Trích theo “Tinh thần Mễ Du Việt nam”, số tháng 3- 2012, tr.21-22)

<Trở về MỤC LỤC

ĐỨC CHA PHÊRÔ NGUYỄN VĂN HÒA, Giám Mục Nha Trang Công nhận và cho phép Nhóm Tông Đồ Cầu Nguyện Mễ Du Nha Trang hoạt động chính thức trong giáo phận.

Vài lời giới thiệu:

Trước khi đăng bản văn xin phép và được chấp thuận của Đức Giám Mục, xin có đôi nét trình bày lịch sử Nhóm Tông đồ Cầu nguyện Mễ Du Nha Trang.

Nhóm cầu nguyện Đức Mẹ Mễ Du Nha Trang, thành lập năm 2003-2004, do chị Ph. khởi xướng. Một hôm đưa con đi học giáo lý tại nhà thờ Đá (nhà thờ giáo xứ), trong khi chờ đợi, chị thấy trên kệ có quyển “BÀ LÀ AI?”, chị mượn đọc… Được Đức Mẹ xuống ơn, chị thấy hết sức cảm động, không những đời chị trở nên sốt sắng mà chị còn kêu mời một số bạn thành lập một nhóm cầu nguyện Mễ Du như lòng Đức Mẹ mong ước.

Hiện nay nhóm này đã phát triển tới con số 200 thành viên, và hiện đang sinh hoạt rất hăng hái, không những họp nhau đều đặn tại nhà thờ đọc kinh, lần chuỗi, đọc và suy niệm các Sứ Điệp của Đức Mẹ ban từ Mễ Du, mà còn hết sức hy sinh làm việc tông đồ và bác ái, cách riêng nơi những bệnh nhân ốm nặng và thường bị mọi người ngay cả thân nhân bỏ rơi, chẳng hạn các bệnh nhân bị HIV/Aids giai đoạn cuối cùng… Kết quả những việc tông đồ và bác ái ấy đã được Nhóm ghi lại trong tập “Chứng từ về Mẹ” (2007), (chúng tôi không tiện thuật lại ở đây).

Các thành viên hầu hết đều được nhiều phúc lành hồn xác đặc biệt từ Đức Mẹ bầu cử cho, nhất là ơn trở nên tín hữu tốt lành.

Nét độc đáo là đầu tháng 7-2005, Nhóm cung nghinh Thánh tượng Đức Mẹ Mễ Du từ Sàigòn về Nha Trang, thánh tượng này đã được chính Đức Mẹ khi hiện ra làm phép, và một ân nhân (Chị Liên Wood) từ bên đó mang về tặng VN. Qua thánh tượng, Đức Mẹ đã ban nhiều ơn hồn xác đặc biệt lạ lùng…, nhất là ơn ăn năn trở lại cho những người đến cầu khấn. Nghe đâu cũng đã có những phép lạ phần hồn cũng như phần xác xảy ra.

Có nhiều giáo xứ, với sự đồng ý của cha Chánh xứ, đã đón rước thánh tượng Đức Mẹ, và đặt tại nhà thờ xứ một tuần cho giáo dân tôn kính và cầu nguyện. Đáp lại lòng hiếu thảo hết sức nồng nhiệt của con cái, Đức Mẹ, qua thánh

tượng, đã ban nhiều phúc lành hồn xác, và đã có những ơn ăn năn trở lại, và có cả những phép lạ xảy ra.

Và thành quả quí báu nhất của Nhóm là đã được Giám Mục giáo phận chấp nhận và cho phép hoạt động trong giáo phận:

<Trở về MỤC LỤC

SINH HOẠT NHÓM CẦU NGUYỆN MỄ DU SAIGON

Ngay tại trung tâm thành phố, Nhóm Cầu Nguyện Đức Mẹ Mễ Du Sài Gòn sinh hoạt tại nhà thờ Huyện Sỹ mỗi chiều thứ tư tấp nập, đông vui như một ngày hội. Các thành viên đến với nhóm từ nhiều giáo xứ khác nhau, người thì ở Xóm Mới, Trung Chánh, Bùi Môn, người thì ở Bến Tre, Vũng Tàu, Biên Hòa, Thủ Đức…. Họ đến từ sớm để kịp tham dự buổi cầu nguyện Lòng Thương Xót Chúa lúc 2 giờ 30 chiều. Một Thánh Lễ trang trọng cử hành lúc 5 giờ 30. Sau Thánh Lễ, mọi người đắm chìm trong bầu khí thiêng liêng của buổi cầu nguyện Đức Mẹ Mễ Du.

Gần ba ngàn người chật kín trong khuôn viên khiêm tốn của nhà thờ Huyện Sỹ, mọi người trang nghiêm, sốt sắng cầu nguyện. Những cụ ông, cụ bà, những cô gái trẻ, chàng trai, những hiền mẫu, gia trưởng… đến từ sớm để có ghế ngồi, chỉ trễ một chút là phải đứng dọc các lối đi nhưng tất cả không một lời trách móc. Dường như họ rất vui, nét mặt ánh lên niềm hạnh phúc vì được đến đây tâm tình với Mẹ.

Nhiều người thắc mắc vì sao chỉ trong một thời gian ngắn từ 30-08-2006 nhóm chỉ có khoảng hơn một trăm thành viên đến nay đã lên tới gần ba ngàn người! Vì sao họ không quản ngại đường xá xa xôi hàng trăm cây số vất vả đến đây chỉ mong được nguyện cầu với Mẹ mặc dù điều kiện chật chội, thiếu thốn? Vì sao khi đến đây một lần rồi lại muốn đến lần nữa, rồi lại rủ thêm người thân cùng đến với mình?

Câu trả lời rất đơn giản là họ nhận được nhiều ơn quá! Nhiều nhất là ơn hoán cải, có người bỏ đạo mấy chục năm rồi, nay đã xưng tội rước lễ, trở nên thành viên tích cực trong nhóm. Có người bị bệnh nan y, bác sỹ bó tay thì nay sung sướng chia sẻ niềm vui hết bệnh với cộng đoàn…. Niềm vui thì không sao kể xiết, nhưng chắc chắn niềm hạnh phúc nhất là người ta nhận ra Chúa Giêsu có thật, Mẹ Maria có thật, các Ngài đang ở gần chúng ta và cứu giúp chúng ta mỗi khi ta thành tâm kêu xin Ngài!

Tại sao cộng đoàn nhận được nhiều ơn như vậy? Câu trả lời vì cộng đoàn sống Sứ Điệp của Đức Mẹ. Các Sứ Điệp của Mẹ Maria được trích từ Phúc Âm mà ra. Sống Sứ Điệp của Mẹ là thực hành Lời Chúa. Điều này làm Chúa rất vui lòng. Phương châm của Nhóm là “Trước hết hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia Người sẽ ban thêm cho.” (Mt 6,33). Các thành viên cầu xin, nhưng họ xin cho họ được có Chúa, xin cho họ được có đức tin, xin cho họ có lòng yêu mến Chúa. Họ không nài nỉ Chúa phải thực hiện bằng được ý họ muốn nhưng họ luôn luôn xin rằng: “Nếu đẹp Thánh Ý Chúa và Mẹ Maria, xin cho họ được ơn hoán cải, ơn hết bệnh…” Họ hiểu rằng Chúa luôn yêu thương họ. Chúa biết rõ họ cần gì, thiếu cái gì, Người sẽ thêm cho sau. Trước hết họ phải có Chúa, có Chúa là có tất cả!

Hằng tuần, mỗi người chuẩn bị một món quà dâng lên Mẹ. Món quà đó (viết trong lá thơ dâng lên Mẹ) là một lời hứa thực hành Sứ Điệp của Mẹ, được cô đọng lại thành Năm điều gọi là Năm Hòn Sỏi Mẹ ban để chiến thắng Satan – Tên ác thần gây ra biết bao chết chóc đau khổ. Thực hành trọn vẹn Năm Hòn Sỏi ngay thì chưa được, phải từ từ, mỗi tuần một chút, ví dụ: Tuần này con viết thơ hứa với Me,̣ con sẽ đọc 5 kinh Kính Mừng mỗi tối, thật sốt sắng. Tuần sau lại hứa sẽ tăng thêm 2 kinh nữa, nghĩa là sẽ đọc mỗi tối 7 kinh Kính Mừng… dần dần con sẽ cầu nguyện say mê trọn một chuỗi 50 kinh. Con yêu Mẹ hồi nào con cũng không biết nữa! Cầu nguyện bằng con tim là như vậy!

Những ngày đầu nhóm chỉ hơn một trăm người, nhưng nhờ những lá thơ viết cho Mẹ, được đặt dưới chân Mẹ trước buổi cầu nguyện tăng dần, lúc đầu mỗi tuần chỉ vài chục lá thơ, rồi tăng lên hơn 1 trăm, 2 trăm, 3 trăm, 4 trăm, 5 trăm…. trong đó có những lời hứa thực hành Sứ Điệp của Mẹ rất đơn sơ mộc mạc. Những ơn lành cộng đoàn nhận được từ Thiên Chúa cũng gia tăng nhanh chóng. Những tuần đầu là 30, 40 người được ơn, càng về sau càng có nhiều người chia sẻ niềm vui. Đến nay, tuần mới nhất ngày 18/04/2007 tổng số những người được ơn là 397 người. Ơn nhiều nhất và trọng đại nhất là ơn hoán cải. Số lượng người tham dự đã lên đến trên dưới ba ngàn người! Nhà thờ Huyện Sỹ thực sự khiêm tốn trước số người tham gia ngày càng đông! Tạ ơn Chúa và Mẹ Maria đây thực sự là một phép lạ! Tài trí của con người không bao giờ làm được!

Thế kỷ 20 Đức Mẹ đã hiện ra gần ba trăm nơi. Đặc biệt tại Mễ Du, Mẹ hiện ra liên tục, không biết mỏi mệt để dẫn đưa con cái trở về với Chúa. Loài người ngày càng chối bỏ Chúa, phỉ báng Chúa. Họ chọn con đường lao nhanh xuống hỏa ngục. Biết bao đau khổ, chết chóc đang dày xéo các gia đình. Là người Mẹ rất mực yêu thương con mình, Mẹ không thể làm ngơ trước thảm cảnh này. Mẹ đã ban hàng ngàn Sứ Điệp, chỉ ra cách giúp con cái của Mẹ được hạnh phúc và bình an ngay khi còn sống trên dương thế. Muốn được như vậy, Mẹ chờ đợi các con đưa tay cho Mẹ dắt tới Chúa Giêsu – Vua Bình An, suối nguồn yêu thương. Hành động đưa tay cho Mẹ dắt chính là hành động sống Sứ Điệp.

[Bỏ một đoạn không cần….]

Những điều kỳ diệu đang xảy ra tại nhóm Mễ Du Sài Gòn là bằng chứng sống động về việc sống và thực hành Sứ Điệp của Mẹ. Nhiều đức ông chồng lấy vợ Công Giáo không chịu vô đạo thì nay học giáo lý dự tòng và được chịu các Bí Tích ở tuổi đã có cháu ngoại! Các gia đình tưởng chừng tan vỡ, không thể hàn gắn được nữa thì nay sống hòa thuận, hạnh phúc. Những người đạo Phật lần chuỗi Mân Côi, tham dự Thánh Lễ Misa sốt sắng! Những tiếng khóc vỡ òa vì sung sướng nhận ra mình đã hết bệnh một cách kỳ lạ mà bác sỹ không giải thích được! … Tất cả là hồng ân của Thiên Chúa. Những phép lạ sẽ xảy ra nếu con cái biết lắng nghe và làm theo những gì Mẹ chỉ dạy.

Nguyện xin Mẹ Maria cầu bầu cho từng người chúng con được ơn sống và thực hành các Sứ Điệp của Mẹ. Đây là phương cách mạnh mẽ để chúng con được giải thoát khỏi ách nô lệ của tội lỗi. Chúng con được tự do đến với Chúa. Đến với Chúa chúng con mới nhận thấy ý nghĩa đích thực của cuộc đời.

Một người con yêu mến Mẹ Mễ Du,

Giuse Nguyễn Lê.

(2007)

<Trở về MỤC LỤC

NHỮNG CHỨNG TỪ VÀ PHÁT BIỂU CỦA CÁC LINH MỤC VÀ DÂN CHÚNG

Phỏng vấn Linh mục René Laurentin, Thần học gia và Thánh Mẫu học.
Nguồn: Bản Tin Trung Tâm MIR – Medjugorje, ngày 17.07.2003

Cha René Laurentin, người Pháp, một nhà Thánh Mẫu Học nổi tiếng, từng tham dự Công đồng Vatican II với tư cách là chuyên gia, đã đến Mễ Du nhiều lần và đã viết nhiều sách báo về Mễ Du. Tháng 5/03, ngài trở lại Mễ Du và trả lời phỏng vấn của cha Dario Dodig như sau:

– Thưa cha, cha đã viết nhiều sách báo về Mễ Du. Tiện đây xin cha có thể phát biểu điều gì về các cuộc hiện ra và các biến cố Mễ du?

– Nếu có ai hỏi tôi có tin Medjugorje không, tôi nói: “Tôi không bị bắt buộc phải trả lời câu hỏi này”. Tôi là một chuyên gia nên tôi cứu xét những lý do thuận và không thuận. [Bỏ một đoạn không cần]. Hãy để cho mỗi người tự mình xem xét, đánh giá cho riêng mình, và hãy để cho Giáo hội phán quyết tất cả cho chúng ta. Tôi không biết nói gì hơn, ngoại trừ về những dấu chỉ tích cực mà Mễ Du mang lại, ai ai cũng có thể nhận biết, không thể chối cãi; chính ÐTCha Gioan Phaolô II cũng thừa nhận điều này và Ngài đã từng nói cho tôi nhiều lần về vấn đề này. Ngài đã nói cho nhiều Giám mục biết là có những hoa trái tốt lành do các Sứ Điệp Mễ Du mang lại, có những trường hợp được ơn ăn năn hoán cải thật sự, rất sâu sắc và bền lâu v.v.. [Bỏ một đoạn không cần]

– Cha thấy thế nào về biến cố Mễ Du trong ánh sáng của thời đại chúng ta, và trong ánh sáng của Giáo hội?

– Các Sứ Điệp Mễ Du là tiếng vọng của Sách Phúc âm, điều này làm tôi chú ý. Các Sứ Điệp này không nói điều gì mới lạ, chính xác là chúng lặp đi lặp lại và nói thẳng vào hai lỗ tai điếc đặc của chúng ta, những điều chúng ta đã quên, những điều chúng ta không muốn nghe, hoặc không thể nghe điều gì hơn. Các Sứ Điệp đó là: Cầu Nguyện, phải có lòng tin vững mạnh vào Thiên Chúa, Ăn Chay, đọc Kinh Thánh, Xưng Tội, tham dự Thánh Lễ và rước lễ. Toàn thể Giáo hội đều đồng ý như vậy. Ðây là Sứ Điệp căn bản của những cuộc hiện ra. Tôi xin lặp lại lần nữa: Ðiều này là chắc chắc chắn rồi, không thể bàn cãi gì nữa.

Còn có các bí mật. Các thị nhân cho hay là không những chỉ có những Sứ Điệp căn bản, mà còn có một lời tiên báo cho thời đại chúng ta: rằng thế giới đang chìm đắm trong tội lỗi và dẫn đến tự huỷ diệt chính mình. Những ai chống lại Thiên Chúa và những giới luật yêu thương của Người, họ tự hủy diệt chính mình, cá nhân và tập thể. Ngày nay, có những đạo luật thật vô luân huỷ diệt sự sống con người, đạo luật cho phép phá thai, giết chết thai nhi còn trong trứng nước, là một thí dụ điển hình. Có hằng ngàn lý do khác để nói lên rằng sự sống con người ngày hôm nay đang tự hủy diệt chính mình. Tôi không có ý muốn nói đây là hình phạt của Thiên Chúa, mà đây là tự hủy, thế giới tự hủy diệt chính mình, và thế giới đang làm điều đó. Thế giới, một khi đã thâu tóm cho mình những ước muốn ngông cuồng thì nó sẽ tự hủy diệt, và tôi không biết điều này sẽ dẫn chúng ta đi về đâu?

Tôi không biết được nội dung các điều bí mật, không biết các bí mật này có giống nhau không, vì các thị nhân không bao giờ cho biết. Có lẽ chúng giống nhau. Có thật không, hay sẽ làm ta thất vọng? Tôi cũng không biết nữa. Ðối với tôi, những điều này chỉ là thứ yếu. Ðiều quan trọng và đánh động tôi, chính là các Sứ Điệp căn bản, bởi vì chúng thật sự là giải pháp có thể cứu vãn thế giới hiện nay, nếu chúng ta cố gắng nhìn thấy được các Sứ Điệp này qua cặp mắt của Thiên Chúa.

– Xin cảm ơn cha.

Simon Maria Trần chuyển ngữ

<Trở về MỤC LỤC

THÊM MỘT CUỘC PHỎNG VẤN

Phỏng vấn linh mục René Laurentin

Bruno Volpe

Trong những bài viết đăng trong một tờ báo, một vị Giám mục và là người trừ quỷ đáng tin cậy, Ðức ông Andrea Gemma, đã chỉ trích rất gay gắt về hiện tượng Mễ-du, vạch rõ nó như là “một sự lừa đảo tuyệt giỏi”. Chúng tôi cũng muốn nghe một ý kiến thuận lợi về những cuộc hiện ra trong nước đó. Do đó chúng tôi đã phỏng vấn một vị Thánh Mẫu học còn sống danh tiếng thế giới: Linh mục René Laurentin.

– Thưa Cha Laurentin, ngài trả lời ra sao về kết luận của Ðức ông Andrea Gemma?

– Trước hết, tôi đã gửi tới ngài lời chào thân ái. Thường thường, đúng ra, tôi không muốn bàn về Mễ-du bởi vì tôi ưa đi theo thái độ thinh lặng mà Giáo hội thường chọn, nhưng trong trường hợp đặc biệt này tôi không thể đồng ý với Ðức ông Andrea Gemma. Con số về những lần Mẹ hiện ra thì quá là nhiều, nhưng tôi không nghĩ rằng bất kỳ ai có thể nói đó là một mưu gian của Satan. Mặt khác, chúng ta thấy tại Mễ-du con số càng lớn mạnh về những sự hoán cải trở về với đức tin Công giáo: Satan sẽ được lợi lộc gì trong việc mang lại nhiều linh hồn về với Thiên Chúa chứ? Này nhé, trong những hoàn cảnh như thế này sự thận trọng là một sự bắt buộc, nhưng tôi tin chắc rằng Mễ-du là một hoa quả của Thiên Chúa, không phải của ma quỷ”.

– Ðức ông Gemma cũng nói về những mối lợi kinh tế rất ấn tượng mà các thị nhân và những người cộng tác thâu góp được.

– “Lời chỉ trích này dường như không lọt tai tôi cho lắm. Ðừng quên rằng bên lề mọi đền thánh đều có những tiệm bán vật lưu niệm, và bất cứ ở đâu một vị Thánh hoặc một Chân phúc được tôn kính, sẽ có hàng trăm xe hơi sắp hàng đi tới, và các khách sạn mọc lên để hiến nơi nghỉ ngơi cho khách hành hương. Theo lý luận của Ðức ông Andrea Gemma, chúng ta cũng sẽ phải nói rằng Fatima, Lộ-đức, Guadalupe và Giovanni Rotondo cũng là những mưu mô phỉnh gạt do Satan xúi giục để làm cho ai đó nên giầu có à?” [4] [Bỏ vài dòng không cần].

– Ðức ông Andrea Gemma cũng đã quả quyết rằng Giáo hội Công giáo đã phủ nhận tính xác thực của các cuộc hiện ra qua hai đời Giám mục kế tiếp của Giáo phận Mostar.

– “Tôi lấy làm tiếc phải nói là không đồng ý. Hai vị Giám mục sở tại có vai trò đáng kể, đúng, nhưng chỉ một cách tương đối. Trong tình thế hiện tại, Tòa thánh đã không phủ nhận tính xác thực của các cuộc hiện ra, nhưng với sự cẩn trọng thường lệ, Giáo hội tạm hoãn phán quyết của mình và chờ đợi nắm được sự đích xác và đào sâu hơn về sau này”. (Bằng chứng là Tòa Thánh đã thành lập một Ủy Ban điều tra quốc tế để làm công việc đó, như chúng ta đã xem trên kia)

– Vị Giám mục và cũng là người trừ quỷ – biết rõ về trường hợp Mễ-du, đã nhấn mạnh rằng vị đương kim Giáo hoàng Bênêđitô 16, khi ngài còn là Hồng y Tổng trưởng Thánh bộ Giáo lý Ðức tin, đã cấm các tu sĩ và giáo sĩ tổ chức các cuộc hành hương tại nơi đó (Mễ-du).

– “Ông thấy đó: các văn kiện ký bởi Ðức Hồng Y Ratzinger không ngăn cấm bất cứ tu sĩ hoặc giáo sĩ tới Mễ-du (với tư cách riêng tư). Sự cấm đoán nhắm vào sự tham gia chính thức của các Giám mục vào các cuộc hành hương quần chúng đó.”

– Quan điểm của cha rất là gần với lập trường của Ðầy Tớ Chúa, Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, phải không?

– “Tôi muốn nhấn mạnh rằng vị Giáo Hoàng Ba-Lan đã nói: ‘Tôi tiếc là phải hướng dẫn Giáo hội từ Vatican chứ không từ Medjugorje.’ Lời phát biểu đó đối với tôi rất là quan trọng”.

Hồng-Việt chuyển ngữ từ mạng:
http://www.medjugorje.net/index.php?option=com_content&task=view&id=254. (June 25, 2008)

<Trở về MỤC LỤC

CHUYÊN GIA TRỪ QUỶ HÀNG ĐẦU THAN PHIỀN VỀ SỰ LÃNH ĐẠM ĐỐI VỚI MỄ DU

Jakob Marschner – 01-11-2011

“Cố tình phớt lờ các cuộc hiện ra ở Mễ Du là điều không thể tha thứ được đối với người Công Giáo”. Đó là lời phát biểu của Linh Mục Gabriele Amorth, nhà trừ quỷ hàng đầu của Giáo phận Rôma, ngài đã phải lắc đầu khi đề cập đến những người đang chờ đợi cho đến khi các cuộc hiện ra được Giáo Hội phán quyết. Cha cũng nặng lời khi đề cập đến sự thể có các Giám Mục và Linh Mục hờ hững với hoa trái của Mễ Du mà ngài cho rằng đó là “sự bất trung thành”.

Linh Mục Gabriele Amorth (sinh năm 1925) được thụ phong Linh Mục vào năm 1954 và ngài chính thức là một Linh Mục trừ quỷ vào năm 1986. Ngài đã phục vụ trong cương vị thủ lãnh các nhà trừ quỷ trong khoảng 20 năm tại Giáo Phận Rôma và trong thời gian đó đã thi hành hơn 20.000 vụ trừ quỉ. Năm 1990, ngài sáng lập Hiệp Hội Quốc Tế các Nhà Trừ Quỷ mà ngài làm Chủ Tịch cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2000, hiện nay ngài là Chủ Tịch Danh Dự trọn đời. Cha Amorth đã ủng hộ Mễ Du trong suốt nhiều năm và ngài đã gọi Mễ Du là “Đại pháo đài chống Satan.”

Đây là cuốn sách ngài xuất bản, trong đó thuật lại những vụ trừ quỉ ngài đã thực hiện.

Text Box: Đây là cuốn sách ngài xuất bản, trong đó thuật lại những vụ trừ quỉ ngài đã thực hiện. Trong một buổi phỏng vấn của Đài Phát Thanh Maria (Radio Maria) vào ngày 15 tháng 09 vừa qua, ngài phát biểu: Bởi cố tình lơ là không chú ý đến các cuộc hiện ra của Đức Trinh Nữ Maria ở Mễ Du, nên có một số rất đông những người Công Giáo đã chứng tỏ rằng họ chẳng khác gì với những người ngoại giáo. Trong số rất đông những người này, có cả các Giám Mục và các Linh Mục.

Cha Gabriele Amorth nói về điều nền tảng trong Sứ Điệp của Đức Trinh Nữ Maria, khi Mẹ nói:

“Các con thân yêu! Hôm nay, Mẹ kêu gọi các con hãy cầu nguyện và ăn chay cho các ý chỉ của Mẹ, bởi Satan đang muốn hủy hoại kế hoạch của Mẹ. Cùng với Giáo Xứ này, Mẹ đã bắt đầu kế hoạch của Mẹ ở nơi đây và đã mời gọi toàn thể thế giới. Có nhiều người đã đáp lại, nhưng còn có vô số người không muốn lắng nghe hoặc đón nhận lời kêu gọi của Mẹ. Vì thế, hỡi các con là những người đã thưa Vâng, các con hãy mạnh mẽ và kiên quyết. Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.”

Lời bình luận trước hết của Cha Gabriel Amorth là: “Thật cay đắng làm sao! Thật cay đắng biết nhường nào cho Sứ Điệp của Đức Mẹ Mễ Du ban ngày 25-08-2011 vừa qua: “Có nhiều người đã đáp lại, nhưng còn có vô số người không muốn lắng nghe hoặc đón nhận lời kêu gọi của Mẹ.”

“Bây giờ hãy cân nhắc xem sao, thật là chua chát! Sau hơn ba mươi năm! Hơn ba mươi năm rồi đấy! Hiện nay nếu đó là người ngoại giáo không lắng nghe lời Đức Mẹ nói, thì tôi còn có thể hiểu được. Nhưng anh chị em là một người Công Giáo, điều đó không thể tha thứ được. Anh chị em hãy là một người Công Giáo!”

Cha Amorth còn nói thêm về thái độ hờ hững với Mễ Du:

“Ngay cả các Linh Mục và Giám Mục thậm chí không muốn nghe nói đến Mễ Du. Không phải là các Ngài đã đến nơi đây và sau đó có một quyết định công bằng sau khi tận mắt xem thấy những gì ở đây. Không có đâu. Thậm chí các Ngài không muốn nghe người ta nói về Mễ Du nữa kìa.”

Vị Linh Mục trừ quỷ nhắc nhở trên Đài Phát Thanh Radio Maria: “Tin Mừng thì rất rõ ràng, Tin Mừng dạy cho chúng ta cách thức phân biện! Anh chị em biết được cây nhờ hoa trái của nó! Mễ Du đã cho chúng ta nhiều hoa trái hết sức tuyệt vời trong ba mươi năm qua! Nào là việc Xưng Tội, Hoán Cải, Ơn Thiên Triệu… và biết bao ân sủng khác trong hơn ba mươi năm qua!”

“Trong Cựu Ước, Thiên Chúa đã phái các ngôn sứ đến cảnh cáo dân Do Thái bất trung. Hiện nay, ở đây, để cảnh cáo sự bất trung của dân Công Giáo, cũng của các Linh Mục, Thiên Chúa phái Mẹ của Người đến với chúng ta! Đã 30 năm rồi! Lẽ nào người ta vẫn còn không muốn lắng nghe? Cũng lẽ nào đối với những người cho rằng mình thông thái khôn ngoan phải chờ đợi cho đến khi Giáo Hội công nhận Mễ Du? Họ thật là dại dột!”

(Jn. M. Mai Thy Sơn

dịch theo Mạng Truyền Hình Mễ Du Ngày Nay)

<Trở về MỤC LỤC

CHA JOZO ZOVKO, CHÁNH XỨ MỄ DU

Từ một người “hoang mang” trở thành một tông đồ “nhiệt thành”

Chuyển dịch từ: www.medjugorje.dk

“Cha Jozo phải chính mắt mình nhìn thấy Mẹ hiện ra mới tin lời của 6 em Thị Nhân. Lúc bị nhốt trong ngục tù, ngài đã làm phép lạ, hoán cải những cai ngục trở lại Đạo. Ngày hôm nay Cha là một chứng nhân mạnh mẽ cho các Sứ Điệp Mẹ Mễ Du và là người truyền bá Sứ Điệp Mẹ Mễ Du trên khắp thế giới”

Đêm trước ngày Đức Mẹ hiện ra cho các thị nhân (24-6-1981), một cú sấm sét đã cắt đứt hệ thống điện thoại của làng Mễ Du. Giáo xứ Mễ Du bị cô lập, không liên lạc được với những vùng lân cận. Cha Jozo lúc đó đang trên đường từ Zagreb đến Mosta (cách Mễ Du khoảng 40 km) để viếng thăm mẹ đang nằm trong bệnh viện. Tại đây một người đàn bà thuộc giáo xứ Mễ Du đã báo tin cho Cha biết rằng: “Tại sao Cha lại ở đây, trong khi Mẹ đang hiện ra cho các thị Nhân thuộc giáo xứ (Mễ Du) của Cha?” Cha không ngạc nhiên khi nghe tin nầy. [….] Cha nghĩ cũng có thể là “ai đó” đã “sắp đặt” lần nầy để “gài” giáo dân vào tội “tin dị đoan”.

Chúa nhật ngày 28.06 là Chúa Nhật đầu tiên sau ngày Đức Mẹ hiện ra (24.06). Cha Jozo càng ngày càng lo lắng. Trong khi Cha một mình cầu nguyện trong nhà thờ thì bên ngoài 15.000 người đang đi theo các thị nhân, hơn nữa một hiện tượng lạ đã xảy ra, cây thánh giá trên núi Thánh Giá Krizevac tự nhiên biến mất. Những điều nầy làm Cha suy nghĩ lại: Nếu không phải là CS lường gạt, thì đây có thể tác phẩm của ma quỷ Satan. Còn nếu là Thiên Chúa đã làm thì dân chúng sẽ đi nhà thờ đông đảo.

Cha Jozo với thái độ nghiêm khắc đã thẩm vấn các thị Nhân và gia đình của họ. Các thị nhân đã vui vẻ trả lời giống nhau về những câu hỏi của Cha. Cha càng ngày càng hoang mang.

Ngày 01.07 Cha cầu nguyện một mình trong thánh đường: “Lạy Chúa, ông Môisen ngày xưa biết ông sẽ làm gì, vì chính Ngài đã dìu dắt ông. Còn tại đây chúng con đi trong tăm tối mịt mù”. Thình lình Cha nghe một giọng nói thật rõ từ trong thâm tâm của ngài: “Hãy đi ra và bảo vệ các con trẻ”. Cùng lúc đó thình lình có tiếng đập mạnh vào cửa nhà thờ. Sáu em thị nhân đang đứng run rẩy ở cửa thánh đường, thở hào hển và nói: “Xin Cha bảo vệ cho chúng con vì c.a. đang lùng bắt chúng con”. Cha mở cửa cho các em vào tạm trú tại phòng gần nhà Tạm (có Mình Thánh Chúa). Lúc sau ngài trở lại thì Đức Mẹ đang hiện ra cho các em.

Sau đó em Jakov (nhỏ nhất, 10 tuổi) nói với Cha: “Thưa Cha, ngày mai Mẹ sẽ hiện ra trong ngôi Thánh đường nầy”.

Mẹ Maria hiện ra trong nhà thờ cho tất cả mọi người.

Cha Jozo không phản đối và cũng không thông báo trong Thánh Lễ Chúa Nhật kế tiếp. Nhưng các thị nhân thì rất bình tĩnh, Vicka nói: “Thiên Chúa đã kêu gọi giáo dân lên đọc kinh trên núi, thì Ngài cũng sẽ kêu gọi giáo dân vào Thánh đường”. Và sự việc đã xảy ra đúng như vậy, 12 giờ trưa nhà thờ đã chật cứng người, trong khi còn 6 tiếng nữa mới có Thánh Lễ. Ngay cả ngoài nhà thờ cũng đã có đông đảo người. Người ta đứng quá đông đến sát bàn thờ làm Cha xứ Jozo không thể dang thẳng hai cánh tay ra được khi ngài bắt đầu Thánh Lễ: “Thiên Chúa ở cùng anh chị em”.

Sau Thánh Lễ người ta ở lại nhà thờ để lần Chuỗi Mân Côi chung. Thình lình có hiện tượng lạ, Cha Jozo kể lại: “Trong lúc đọc kinh Chuỗi Mân Côi, Mẹ đã hiện ra trong Thánh đường. Chính tôi và những người trong nhà thờ đã nhìn thấy Mẹ. Mẹ đẹp tuyệt vời, không diễn tả được. Lúc đầu Mẹ ở phía sau nhà thờ rồi từ từ tiến đến bàn thờ. Chúng tôi tạm ngưng Chuỗi Mân Côi và hát một bài thánh ca. Mẹ ban chúc lành cho tất cả mọi người và nói: “Mẹ cám ơn các con đã đáp lời Mẹ kêu gọi, các con thân yêu.” Lúc đó tôi mới biết chắc chắn là chính Mẹ đã hiện ra.

Hơn thế nữa tôi còn được nghe tiếng Mẹ nói, tạ ơn Chúa. Sau đó tôi đã nói với các em Thị nhân là các em nói đúng. Và giáo dân cũng thở phào nhẹ nhõm vì họ cũng đã lo lắng vì sự cứng lòng tin của tôi”

(Trích sách Medjugorje: A testimony).

Sau đó ngài phát động việc đọc kinh Mân Côi chung mỗi ngày. Ăn chay tập thể một tuần lễ (các cửa tiệm đều đóng cửa). Làng Mễ Du được thay đổi từ đây.

Đồng thời áp lực của chính quyền cũng gia tăng. Lực lượng công an và quân đội được tăng cường để kềm chế làng Mễ Du. Các em Thị nhân bị quản thúc và đe dọa mạng sống. Đường lên núi và làng Mễ Du bị phong tỏa. Không một người nào được ra vào làng Mễ Du. Khi làng Mễ Du chịu sự áp bức của chính quyền thì ngay từ những ngày đầu tiên đã có những hiện tượng lạ như: thập tự giá trên ngọn núi xoay tròn, biến mất rồi hiện trở lại, một hào quang ánh sáng dưới chân thập tự, nhà thờ tự nhiên bị cháy rồi trở lại bình thường khi xe cứu hoả đến. […] Cha Jozo bị áp lực nặng nhất. Trong khi đó càng ngày giáo dân Mễ Du đi Lễ càng đông và sốt sắng cầu nguyện.

[…. Bỏ một đoạn không cần]

Bị vu cáo giảng chống cách mạng, Cha Jozo bị bắt. Toà án xử Cha dựa vào 15 nhân chứng “bất đắc dĩ” (những người nầy hoặc bị hăm dọa hoặc bị mua chuộc để làm chứng gian). Cha nói: “Trên đường đi ra toà án tôi cảm thấy có một niềm vui hân hoan từ trong thâm tâm, do đó tôi không còn sợ gì nữa”. [….] Ngày 22.10.1981 toà án xử Cha 3 năm tù. Trong nhà tù (1 năm rưõi) Cha bị tra tấn và làm những việc hết sức cực khổ.

(Trích từ Dear children của Mladen Bulic).

Phép Lạ trong tù

Ở làng Mễ Du, các em Thị nhân hết lòng lo lắng cho Cha xứ Jozo, các em hỏi Đức Mẹ về Cha Jozo (22.08.1981). Mẹ nói: “Cha Jozo không có gì phải sợ hãi. Mọi vấn đề sẽ được giải quyết êm đẹp”.

Sau đó có một lần Mẹ không hiện ra cho các em Thị nhân đúng thời điểm như Mẹ thường hiện ra. Nhưng ngày 28.08.1981, Mẹ hiện ra cho các em và nói: “Sở dĩ Mẹ không đến được với các con ngày đó là vì Mẹ đến với Cha Jozo.” Trong tù mặc dù Cha Jozo chịu nhiều cực hình, nhưng những người cai tù cũng như trong tù đã thấy được nhiều hiện tượng lạ và nhiều người đã trở lại đạo. Một trong những đồng tù với Cha là Ivan Ivankovic, (đừng lầm với thị nhân Ivan Dragicevic) Ivan bị ở tù 2 tháng là vì ông bảo vệ hiện tượng Mễ Du, ông kể lại: Một buổi sáng tôi nghe nhiều tiếng ồn ào từ phía ngoài. Một số bạn tù kể lại là có một số hiện tượng kỳ lạ xảy ra trong phòng giam của Cha Jozo. Khi cai ngục khoá cửa phòng giam của Cha ban đêm, thì phòng giam tràn đầy ánh sáng, họ không tìm cách tắt đèn được. Và cửa phòng giam của Cha tự động mở ra (Giống hiện tượng trong tù của thánh Phêrô, Cv 5, 18)

[Bỏ một đoạn không cần…]

Sau khi ở tù được 1 năm rưỡi thì Cha được thả. Đức Giám Mục Zanic (thành phố Mostar), vì không tin hiện tượng Mễ Du, do đó đã bổ nhiệm Cha coi một xứ khác càng xa Mễ Du càng tốt, xứ Tihaljina. Sau 3-4 năm thì khách hành hương bắt đầu biết và đến tìm Cha để được giúp đỡ về tâm linh, nghe giảng về Sứ Điệp Mẹ Maria, được chữa bệnh, trừ tà ma, ….

Năm 1999 Cha Jozo được chọn (bởi 23.455 độc giả của nhật báo Daily Catholic) là người thứ 29 trong 100 người Công giáo nổi tiếng nhất trên thế giới của thế kỷ 20. Cha Jozo là một người rất khiêm nhường. Ngài chỉ thích nói về Chúa Giêsu, Mẹ Maria và sự cần thiết trong cuộc sống khi sống theo những Sứ Điệp của Mẹ Maria. Cha đã đi nhiều nơi trên thế giới để truyền bá Sứ Điệp của Mẹ Mễ Du.

<Trở về MỤC LỤC

TRẮC NGHIỆM KHOA HỌC TRÊN CÁC THỊ NHÂN

Các thị nhân Mễ Du là những thị nhân bị khảo sát và trắc nghiệm khoa học nhiều nhất và dài lâu ngày tháng nhất trong lịch sử các cuộc hiện ra. Bắt đầu các thị nhân không chịu, vì thấy kỳ cục khi một việc thánh thiêng như việc Đức Mẹ hiện ra lại bị người ta dùng các máy móc chen vào làm mất tôn nghiêm. Sau đó họ đã đi hỏi ý kiến Đức Mẹ, thì Người nói: Cứ cho họ thi hành. Có lẽ Đức Mẹ cho rằng những trắc nghiệm khoa học như thế có thể rất cần cho những người không tin, vì họ cứ cho rằng việc các thị nhân rêu rao mình được trông thấy Đức Mẹ Chúa Trời là những chuyện giả trá, lường gạt hay hoang tưởng, bệnh hoạn. Và từ đó vâng theo lời Đức Mẹ, các thị nhân vui lòng chịu rất nhiều cuộc trắc nghiệm từng đợt trong suốt nhiều năm trời một cách vui vẻ, tự nhiên và trong tinh thần cộng tác.

Ở đây chúng tôi không muốn dài dòng về những việc trắc nghiệm này, nó thuộc lãnh vực chuyên môn của y khoa, khoa học v.v…có đọc chúng ta cũng chẳng hiểu gì. Chỉ xin nói tóm tắt:

Có một Ủy ban xét nghiệm quốc tế khoa học và thần học Pháp-Ý hợp tác, gồm 17 chuyên gia thuộc lãnh vực khoa học tự nhiên, bác sĩ, tâm thần học, và thần học gia…và họ đã dùng tất cả tài năng, trí tuệ, dụng cụ y khoa tân tiến và kinh nghiệm vào việc này, và cuối cùng sau mấy năm nghiệm xét, đã đi đến những kết luận rất tích cực:

– Không hề thấy các thị nhân mắc bệnh ảo tưởng hay có sự man trá lường gạt; cũng không có triệu chứng ảo giác, hoang tưởng bệnh hoạn; không thấy có ảnh hưởng ngoại nhiên tức là của ma quỉ; đang khi đó thấy các thị nhân luôn tiến triển đều đều về mặt tâm linh đạo đức; không hề thấy trong lời nói hay hạnh kiểm có điều gì trái với đức tin và luân lý Kitô giáo. V.v…

Hình bên: Nhóm một chục chuyên gia người Ý, dưới sự lãnh đạo của bác sĩ L.Frigerio và G.Mattalia, đang đặt các máy móc điện não đồ, điện tâm đồ v.v…nơi hai em thị nhân Marija và Jakov.

Rồi những cuộc trắc nghiệm khác nữa do nhóm chuyên gia người Pháp được Giáo sư Thạc sĩ Henri Joyeux (xem hình bên), thuộc Đại Học Montpellier nước Pháp điều hành, cũng đã được thực hiện và cũng đi đến những kết quả tương tự, với nhiều băng video minh họa và đã in thành sách (H. Joyeux – R. Laurentin, Études médicales et scientifiques sur les apparitions de Medjugorje, Paris 1986)

Một chi tiết vui: Có một lần trong một buổi hiện ra, bác sĩ y khoa Stopar tự đứng chặn giữa thị nhân Marija và tầm nhìn của cô và nói với cô rằng:

– Thế là hôm nay cô hết nhìn thấy nhé! Tôi đã đứng chặn giữa cô và Bà ấy!

– Nhưng Marija đáp lại ngay: Thế mà hôm nay cháu thấy Bà như qua một lớp sương mỏng.

Đối với cô, ông bác sĩ to xác cao lớn ấy đã biến thành “một lớp sương mỏng”.

Lần khác bác sĩ Philippot đặt một tấm bìa dày chắn trước mắt thị nhân Ivanka, (xem hình bên), mặc dầu vậy thị nhân vẫn thấy Đức Mẹ như chẳng có gì ngăn chặn. Lần khác cha Custic, linh mục chủ bút tờ báo Glas Koncila, yêu cầu các thị nhân nhắm mắt lại trong suốt buổi hiện ra, và điều ấy cũng không gây trở ngại cho các em thấy Đức Mẹ.

Cho cả đến năm 1998, khi các thị nhân đã trưởng thành rồi, vẫn còn phải chịu những cuộc trắc nghiệm nữa, như ta thấy trong hình hai thị nhân Marija và Ivan. Và người ta nhận định rằng trong suốt 17 năm từ lúc khởi đầu việc nghiệm xét cho đến bây giờ, các đương sự không tỏ ra dấu hiệu gì có những triệu chứng bệnh hoạn, điên loạn, tất cả họ đều bình thường, khỏe mạnh.

Các kết quả trắc nghiệm ấy đồng thanh chứng tỏ rằng những cuộc hiện ra là một hiện tượng vượt quá khoa học hiện đại và thuộc về một bình diện vượt trên tự nhiên.

(Lược trích từ nguồn: © Information Centre “Mir” Medjugorje www.medjugorje.hr ^); Còn tiếng Việt, mời đọc cuốn: L.m. René Laurentin, “Đâu là sự thật việc Đức Maria hiện ra ở Mễ Du?” từ trang 33. Dịch giả khuyết danh).

Một vài trong những nhóm người VN hành hương mà chúng tôi có cơ may biết được, chúng tôi đã mời đến kể chuyện lại hay viết bài hồi ký cho chúng tôi ở tại quê nhà về chuyến đi và các kinh nghiệm họ đã được nếm trải trong các cuộc hành hương ấy. (Có băng cátxét ghi âm cuộc nói chuyện của cô Thanh Tâm, và Bà Vinh, 2001).

Dưới đây là một nhóm giáo dân Việt Nam nữa, trong đó có một linh mục (cha Giuse Phạm Văn Bảo DCCT, trong hình dưới đây, người đứng ngoài cùng, bên phải), đi hành hương đến Mễ Du, (từ 25.7.2006 – 3.8.2006. Mời đọc Hồi ký Hành hương của Têrêsa K.L.).

Trước cửa Nhà Thờ Thánh Gia-cô-bê, Mễ Du.

Đặc biệt là họ gặp đúng vào những ngày có Đại Hội Giới trẻ quốc tế Mễ Du lần thứ 17, tổ chức mỗi năm một lần, cuối tháng 7 đến đầu tháng 8, qui tụ có lần hàng trăm ngàn các bạn trẻ từ khắp các châu lục trên thế giới.

Không kể việc chia sẻ những cảm nghiệm đã nếm trải ở linh địa Mễ Du cho bà con ở quê nhà, còn có cả nhiều thư từ nơi đất khách gửi về. Sau đây là một thí dụ:

Saint Denis le 22-08-1999

Cha kính yêu,

[……] Sau hai cuộc hành hương của con tại Mễ Du và Lộ Đức, con đón nhận được rất nhiều hồng ân Chúa ban qua Đức Mẹ. Phải nói thế nào cho đủ, cha ơi! Thật tuyệt vời, vượt quá điều mà con chưa bao giờ dám nghĩ tới! Con ở Mễ Du trọn vẹn 6 ngày – không kể 2 ngày đi và về. Con đã được nhìn tận mắt, nghe tận tai, tay chân chạm tới những nơi Đức Mẹ thân hành từ trời đến với con cái loài người…; được cùng với cộng đoàn hành hương và giáo dân địa phương tham dự các giờ Phụng vụ, Thánh Lễ, chầu Thánh Thể và các việc đạo đức kính Đức Mẹ…; được nghe giảng về các Sứ Điệp của Đức Mẹ; được leo đồi Pobdro, leo Núi Thánh Giá Krizevac; được đến các nơi Đức Mẹ đã đặt chân xuống trái đất gặp gỡ các thị nhân ở Mễ Du này; được chiêm niệm, ngắm nhìn những nơi “linh địa”… Bao nhiêu hình ảnh ghi trong sách vở, mà trước đây cha con mình tấm tắc khen ngợi và ước mơ được đến các nơi này, thì nay đã thành hiện thực với con. Bây giờ, con không còn phải tin nữa, mà đã thấy ngay thực tế và còn được cảm nhận một cách sâu xa nữa… Con cảm thấy hạnh phúc quá cha ơi! Xin cha tạ ơn Chúa, cám ơn Đức Mẹ cho con.

Nhớ lại trước ngày lên đường để hướng về Mễ Du, con nhận được nhiều lời cầu chúc, ủy thác của cha và nhiều quý vị… – những tâm tình gửi gắm, nhờ cậy của anh chị em – để con đem trình lên Đức Mẹ. Đến Mễ Du, con cảm thấy yếu đuối và bất lực quá! Mặc dù đã làm hết sức mình, con vẫn thấy còn thiếu sót rất nhiều. Con chỉ lo khi về lại quê nhà, phải trình bày với cha và trả lời với anh chị em làm sao? Xin cha giúp con!

Text Box: Thời gian ở Mễ Du, con được giới thiệu đến gặp soeur Emmanuel (Xem hình). Soeur dành giờ tiếp con rất lâu. [….].

Tất cả những gì con nghe được, thấy được ở Mễ Du này, khi nào về tới Việt Nam, con sẽ chia sẻ và trình bày đầy đủ hơn, giấy bút bất tận ngôn, không thể nào kể hết. [……]

Thân kính,

TRẦN ĐÌNH CHUNG

<Trở về MỤC LỤC

MỘT DÒNG TU MỚI DỰA TRÊN CÁC SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC MẸ
11 /26 /2011

Một Dòng Tu mới có tên là Dòng Tông Đồ Hòa Bình, do Linh Mục Michael Sevigny sáng lập, đã được Đức Hồng Y O’Malley của Tổng Giáo Phận Boston (Hoa Kỳ) chuẩn nhận. Dòng Tu này dựa trên các Sứ Điệp của Đức Mẹ Mễ Du.

(Trích theo bản tin của Sơ Ed Sousa – blog Có Chúa Đồng Hành)

<Trở về MỤC LỤC

CÁC THÔNG TIN VÀ CÁC SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC MẸ MARIA Ở MỄ DU ĐƯỢC DỊCH RA CÁC NGÔN NGỮ SAU:

English, Afrikaans, العربية, Български, Català,

Čeština, Deutsch, Español, Français, Hrvatski,

Italiano, Latviešu, Magyar, Malti, Nederlands,

Norsk, Polski, Português, Română, Русский,

Shqip, Slovenčina, Slovenščina, Suomi, Svenska,

Tagalog, Tiếng Việt, Українська, زبان_فارسی

Lấy từ nguồn:
© Information Centre “Mir” Medjugorje (www.medjugorje.hr)
(Đây là trang mạng Thông Tin chính thức của giáo xứ Mễ Du)

<Trở về MỤC LỤC

VIDEO : ĐỨC MẸ VÀ LÀNG MỄ DU
Với giọng tiếng Đức của nữ hướng dẫn viên người Nam Tư


Bài này đã được đăng trong Đức Mẹ Mễ Du. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.