ỨNG NGHIỆM LỜI TIÊN TRI

Hồng y Joseph Ratzinger được bầu làm giáo hoàng ngày 19-4-2005, người thứ 265 kế vị Thánh Phêrô, đại diện Chúa Kitô tại thế, với danh hiệu Biển Đức XVI. Sau gần 8 năm trên cương vị giáo hoàng, ngài đã chính thức từ chức vì lý do sức khỏe vào sáng ngày 11-2-2013, và chính thức có hiệu lực từ 20 giờ ngày 28-2-2013. Lịch sử Giáo hội đã có một giáo hoàng tự nguyện từ chức vào năm 1294, đó là ĐGH Celestine V.

Tại sao lại sớm và nhanh như vậy? Rõ ràng đây không là điều bình thường. Điều được tiên báo trong các sứ điệp Mẹ Thương Xót (Maria Divine Mercy) hồi đầu năm 2011 đã ứng nghiệm?

Trong lịch sử giáo hội, vị giáo hoàng đầu tiên từ chức là Thánh GH Pontianô (230-235), lên ngôi giáo hoàng khi Giáo hội đang gặp nạn phân tán bởi ảnh hưởng của Hippôlytô và chịu bách hại đạo dữ hội. Ngài từ chức khi bị lưu đày qua Sardinia. Tại đây, ngài hoà giải với LM Hippôlytô và cả hai đều được phúc tử đạo.

Thứ nhì là Đức Celestine V (1294) lên ngôi kế vị ÐGH Nicôla IV. Lúc đó, Giáo hội trống ngôi trong 2 năm và 3 tháng. Biết tiếng thánh thiện của ngài, hồng y đoàn đã chọn ngài làm giáo hoàng, lúc ấy đã 84 tuổi vào tháng 7-1294. Ngài là vị giáo hoàng thứ 192 của Gáo hội Công giáo. Ngài từ chức giáo hoàng tại Caltelmovo vào ngày 24-12-1294 khi nhận ra mình chỉ là dụng cụ trong tay các lãnh chúa. Ngài quỳ gối và xin lỗi Hồng y đoàn vì đã không thể chu toàn sứ vụ giáo hoàng. Hậu quả của việc từ chức là ngài bị giam tại Fumone và qua đời năm 1296. Ngài được Ðức Clementê V phong thánh tại Avignon (Pháp) ngày 3-5-1313.

Thứ ba là ĐGH Gregory XII (1406-1417), kế vị ĐGH Innocent VII và lên ngôi giáo hoàng ngày 30-11-1406. Ngài từ chức vì lợi ích của Giáo hội trong cuộc Đại ly giáo Tây phương. Thời đó có hai giáo hoàng đều tuyên bố mình là giáo hoàng hợp pháp. Ngài đồng ý tuân theo quyết định Công đồng Constance với một điều kiện là ngài được chính thức triệu tập công đồng. Công đồng chọn ĐGH Martin V lên kế vị.

Và nay là ĐGH Biển Đức XVI (2005-2013) từ chức vì lý do tuổi già sức yếu.

Ngày 11-2, Giáo hội mừng kính Đức Mẹ Lộ Đức, nhắc nhớ 18 lần Đức Mẹ hiện ra với bé gái 14 tuổi người Pháp, nay là Thánh nữ Bernadette Soubirous. Đức Mẹ liên tục hiện ra với Bernadette từ 11-2-1858 tới 16-7-1858.

Ngày 11-2-1858, Bernadette vào rừng lấy củi với em gái và một người bạn. Khi đến hang đá gần sông, Bernadette thấy “sự lạ” ở bụi hoa hồng. Ánh sáng bao quanh một phụ nữ mặc áo dài trắng thắt đai xanh tay cầm tràng hạt. Thấy Bà này làm dấu Thánh Giá, Bernadette quỳ xuống và lần Chuỗi Mân Côi. Cầu nguyện xong, Đức Mẹ tiến lại gần Bernadette…

CẢNH BÁO QUAN TRỌNG

Vì mưu mô của người phản Kitô và tiên tri giả rằng Chúa Ba Ngôi sẽ can thiệp mạnh mẽ. Nếu Thiên Chúa không can thiệp, một nhóm người kế tiếp sẽ hủy hoại nhiều người và tiêu trừ Kitô giáo.

Chúa Cha sẽ can thiệp với điều mà Chúa Giêsu gọi là “sự kiện vĩ đại nhất từ biến cố phục sinh”. Sự kiện này là “Cảnh Báo Quan Trọng” hoặc “Sự Soi Sáng Lương Tâm”. Phải lưu ý rằng sự kiện tương tự này đã được tiên báo trong nhiều mặc khải của thời hiện đại như các mặc khải cho Thánh Faustina và LM Gobbi; kể cả những lần hiện ra như vậy của Đức Mẹ ở Kibeho (Rwanda) và ở Garabandal (Tây Ban Nha).

Chúa Giêsu giải thích bản chất của Lời Cảnh Báo Quan Trọng: “Lời Cảnh Báo Quan Trọng này, về Lòng Thương Xót và Tình Yêu như tặng phẩm cuối cùng dành cho con cái của Ta, sẽ sớm xảy ra. Mỗi người con của Ta sẽ được thấy cuộc đời của mình, tội lỗi của mình, những sai lầm của mình và sự sỉ nhục mà họ phải chịu trách nhiệm vì chống lại anh chị em của mình, tất cả xảy ra trong kinh nghiệm thần bí. Không loại trừ ai trên thế gian này” (22-11-2010).

Và các dấu hiệu lớn lao sẽ xuất hiện trên bầu trời: “Này con gái, con phải làm những gì có thể để cảnh báo thế giới vì sự kiện quan trọng này sẽ làm mọi người kinh ngạc. Họ sẽ thấy các dấu hiệu vĩ đại trên trời trước khi Lời Cảnh Báo Quan Trọng xảy ra. Các ngôi sao sẽ va chạm nhau gây ảnh hưởng mạnh đến nỗi nhân loại sẽ lầm lẫn cảnh tượng mà họ thấy trên trời là thảm họa. Khi các sao chổi này phát sáng, cả bầu trời sẽ đỏ rực, và Dấu Thánh Giá sẽ được mọi người trên khắp thế giới nhìn thấy. Nhiều người sẽ sợ hãi. Nhưng Ta nói là hãy vui mừng, vì con sẽ thấy lần đầu tiên trong đời Dấu Chỉ Lòng Thương Xót thể hiện tin vui mừng cho các tội nhân ở khắp nơi… Hãy đón nhận Dấu Chỉ này. Lúc đó, con sẽ được trao chứng cớ của Sự Sống Đời Đời và biết điều đó quan trọng như thế nào” (5-6-2011).

Trong Phúc Âm theo Thánh Matthêu, Chúa Giêsu mô tả các dấu hiệu sẽ xảy ra trước khi Ngài đến lần thứ hai: “Ngay sau những ngày gian nan ấy, mặt trời sẽ ra tối tăm, mặt trăng không còn chiếu sáng, các ngôi sao từ trời sa xuống và các quyền lực trên trời bị lay chuyển. Bấy giờ, dấu hiệu của Con Người sẽ xuất hiện trên trời; bấy giờ mọi chi tộc trên mặt đất sẽ đấm ngực và sẽ thấy Con Người rất uy nghi vinh hiển ngự giá mây trời mà đến” (Mt 24:29-30).

Trong Nhật Ký, Thánh nữ Faustina đã được mặc khải về “dấu hiệu trên trời” sẽ xảy ra trước Ngày Phán Xét: “Trước ngày công lý xảy đến, mọi người sẽ được trao dấu chỉ trên trời thế này: Mọi ánh sáng trên trời sẽ tắt lịm, bóng tối sẽ bao trùm mặt đất. Lúc đó Dấu Thánh Giá sẽ xuất hiện trên trời, và từ các lỗ mở đã đóng chân tay Đấng Cứu Độ sẽ chiếu ánh sáng để soi sáng thế gian trong một khoảng thời gian. Điều này sẽ xảy ra ngay trước ngày tận thế”.

Sứ điệp được trao cho Thánh Faustina và trình thuật trong Phúc Âm theo Thánh Matthêu song song với sứ điệp của Chúa Giêsu trong sứ điệp Mẹ Thương Xót: Các sao chổi va chạm nhau (các ngôi sao sa xuống từ trời) và Thánh Giá xuất hiện trên trời (dấu chỉ Con Người sẽ xuất hiện trên trời).

KÊU GỌI CẦU NGUYỆN VÀ SÙNG KÍNH THÁNH THỂ

Chúa Giêsu kêu gọi mọi người chuẩn bị cho lần đến thứ hai của Ngài bằng cách cầu nguyện nhiều. Ngài khuyến khích thành lập các nhóm cầu nguyện để đọc nhiều “kinh nguyện Thập tự” mà Ngài đã truyền. Các kinh nguyện này ngắn gọn để chúng ta có thể thường xuyên thân thưa với Chúa Cha, và rất đặc biệt về bản chất: Cầu nguyện để chống lại người phản Kitô, cầu nguyện để giúp chúng ta chuẩn bị cho Dấu Chỉ Vĩ Đại,…

Chúa Giêsu khuyến khích chúng ta năng tham dự Thánh lễ, và nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi và Chuỗi Lòng Chúa Thương Xót hằng ngày: “Ta nhắc nhở con cái ở khắp nơi phải lần Chuỗi LCTX hằng ngày. Ta kể cả các niềm tin Kitô giáo, cũng hãy lần Chuỗi Mân Côi để tôn kính Thánh Mẫu của Ta, vì lời kinh mạnh mẽ này sẽ làm suy yếu sức mạnh của Satan đối với các con của Ta” (13-6-2011).

Sứ điệp ngày 10-8-2011 cho biết: “Kiên nhẫn, âm thầm cầu nguyện hằng ngày, thành lập các nhóm cầu nguyện, lần Chuỗi LCTX hằng ngày, ăn chay, và kết hiệp với việc lần Chuỗi Mân Côi, đó là công thức hoàn hảo để cứu các linh hồn”.

Chúa Giêsu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của lòng sùng kính Thánh Thể: “…Phép lạ Thánh Thể hằng ngày ở nơi các nhà tạm trên thế giới vẫn hiện hữu, lấp đầy các linh hồn yếu đuối và trống rỗng bằng sự hiện diện của Ta” (14-4-2011).

Các sứ điệp đó nói về các giáo huấn Công giáo chính thống và các việc sùng kính: Tin thật Chúa Giêsu hiện hữu trong Thánh Thể, trung thành với giáo hoàng, hằng ngày lần Chuỗi Mân Côi và Chuỗi LCTX, ăn chay, từ bỏ mình, tầm quan trọng của sự sống đời sau, thực tế của Satan. Satan không đạt được gì và mất mọi thứ nếu chúng ta kiên trì làm những việc này.

Chúa Giêsu cũng giải thích rằng Lời Cảnh Báo Quan Trọng sẽ là chứng cớ cuối cùng về tính chính xác của các sứ điệp có trong Sách Sự Thật:

“Thế giới đang được trao ban tặng phẩm đặc biệt là Sách Sự Thật, để cho con cái của Ta biết hiện nay họ cần làm gì mà chuẩn bị cho Dấu Chỉ Vĩ Đại, Sự Soi Sáng Lương Tâm. Điều này đang được trao cho nhân loại để giúp họ chuẩn bị cho lần đến thứ hai của Ta… Khi sự kiện này xảy ra, sau các sứ điệp này được trao cho thế giới, mọi người sẽ hiểu sự chính xác của Lời của Ta đã được trao qua con để cứu nhân loại” (28-1-2011).

TRẦM THIÊN THU
(Chuyển ngữ từ all-about-the-virgin-mary.com)

Bài này đã được đăng trong Bài Viết. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.