VÀI SUY NGHĨ VỀ CHUYẾN VIẾNG THĂM VN CỦA ĐHY REINHARD MARX

“Tìm hiểu về đời sống xã hội và đặc biệt là tự tôn giáo đang bị nhà cầm quyền bách hại ở rất nhiều nơi trên đất nước” *, đó là mục đích chuyến viếng thăm Việt Nam từ ngày 08 đến ngày 17 tháng 01 năm 2016 của Đức Hồng Y Reinhard Marx Tổng Giám mục giáo Phận Munich, Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Đức, Chủ tịch Ủy Ban Liên Hội Đồng Giám Mục châu Âu, là thành viên hội đồng 9 vị Hồng y Cố vấn của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Để thực hiện tốt mục đích này, Đức Hồng Y Reinhard Marx đã cùng phái đoàn đến thăm trụ sở Caritas Việt Nam tại Quận Thủ Đức, TPHCM. Tại đây, “Đức Hồng Y Reinhard Marx đã bày tỏ niềm vui trước sự phát triển của Caritas tại Việt Nam và hy vọng những hoạt động bác ái này sẽ là cách phục vụ Tin Mừng tốt nhất. Ngài đề cập đến các thách đố hiện nay mà Caritas phải đối diện, những vấn đề liên quan đến luật tín ngưỡng tôn giáo tại Việt Nam, và sự dấn thân của Caritas trong lãnh vực giáo dục, y tế và di dân. Các thành viên sau đó đã tích cực trao đổi những mối quan tâm chung về hiện trạng di dân trong nước và nước ngoài, tệ nạn buôn bán người, sự chuẩn bị nhân sự cho giáo dục, y tế, việc cung cấp nước sạch cho người dân ở các vùng sâu vùng xa …” **

Với “mục tiêu là nắm tay nhau, đối thoại với nhau, cùng nhau xây dựng hòa bình và tìm kiếm chân lý”, ĐHY Marx và phái đoàn đã gặp gỡ Ban Mục vụ Đối thoại Liên Tôn tại phòng họp của Tòa giám mục thành phố Hồ Chí Minh. **

“Như chúng ta đã biết, theo dự kiến ban đầu ngài sẽ viếng thăm 2 “điểm nóng” là Giáo phận Vinh, với hàng loạt vụ vi phạm tự do tôn giáo từ phía Nhà cầm quyền và mới nhất là việc Nhà cầm quyền cho anh ninh giả danh côn đồ hành hung Linh mục An-tôn Đặng Hữu Nam, và địa chỉ thứ 2 là Dòng MTG Thủ Thiêm với việc Nhà cầm quyền muốn cưỡng chiếm trường học của quý Dì mà không qua bồi thường” , do vậy “sáng ngày 16.01, ĐHY Reinhard Marx đã ghé thăm Hội Dòng MTG Thủ Thiêm, tọa lạc tại Q.2, Sài gòn. Trong bài diễn văn chào mừng, Dì Tổng Phụ Trách đã lược qua lịch sử của Hội dòng đã hiện diện trên mảnh đất này gần 176 năm qua với bao khó nhọc, hy sinh thuở ban đầu. Sau cùng Dì TPT đại diện cho Hội Dòng tha thiết kêu gọi các Giáo hội khắp nơi cũng như các tổ chức khác nhau trên thế giới hãy góp tiếng nói bảo vệ cho Hội Dòng để Hội Dòng tiếp tục được tồn tại trên mảnh đất này”. Sau khi nghe xong phần trình bày của Dì TPT, trong bài phát biểu của mình, Đức Hồng Y nói rằng: “Không một chức chính trị, kinh tế nào có thể xâm hại quyền tự do tôn giáo”. Và lập tức, lời minh định của Ngài đã được đồng hiện trên các phương tiện truyền thông Công Giáo và trở thành nguồn động viên lớn lao để toàn thể Giáo Hội Việt Nam thực hiện lời mời gọi của Đức Hồng Y Marx là : “Hãy hành động để Hội Dòng MTG Thủ Thiêm được tiếp tục tồn tại và phát triển trên mảnh đất này!” *

Dù không đến thăm được giáo phận Vinh và ngày 08/01 vừa qua, Đức Cha Phaolô cũng đã có văn thư yêu cầu Ban Tôn Giáo giải trình lý do ngăn cản chuyến đi này của ĐHY Reinhard Marx – thì cách nào đó Đức Hồng Y cũng đã đạt được phần nào mục đích của mình khi đến Việt Nam. Bởi lẽ, để tìm hiểu thực trạng đời sống an sinh xã hội của người dân, có lẽ không tổ chức nào phản ánh trung thực hơn các tổ chức hoạt động bác ái xã hội, cụ thể là Caritas. Cũng vậy, nếu chỉ xuất hiện nơi có các cuộc rước xách kèn trống, lễ hội linh đình, chắc chắn Đức Hồng Y cũng sẽ thấy rằng Ban Tôn Giáo Chính Phủ đang thực hiện rất tốt quyền tự do tôn giáo, không hề có sự “tùy tiện và xem thường quyền tự do tôn giáo là quyền mà Hiếp Pháp đã công nhận” *. Theo dõi những hình ảnh về chuyến viếng thăm của Ngài trên các trang mạng Công Giáo, tuyệt nhiên không hề thấy có những cảnh đón rước hoành tráng với những “hàng rào” giáo dân, tu sĩ trong những bộ quần áo trang trọng, tay cầm nơ hoa lộng lẫy. Theo tường thuật của giới truyền thông Công Giáo thì đi đến đâu Ngài cũng NGHE trước, NÓI sau và nói một cách thẳng thắn, can đảm. Về vụ việc của Dòng MTG Thủ Thiêm, cho dù “không thể tìm ngay ra một giải pháp hữu hiệu nào” ngay lúc này cho vấn đề tranh chấp trên nhưng Đức Hồng Y vẫn khẳng định rằng “chúng ta sẽ suy nghĩ cùng nhau. Hôm nay tôi có mặt ở đây với ông Phó Tổng lãnh sự Đức, và tất cả chúng ta sẽ hợp sức để đặt ra một dấu hiệu để người ta nhận ra rằng không thể làm như thế mãi được. Không thể nào xóa bỏ một truyền thống lâu dài với ý nghĩa trọng đại như vậy, không thể nào để đồng tiền lúc nào cũng chế ngự thế giới này”.

Và Ngài đã truyền niềm tin và sức mạnh cho mọi người với câu nói đầy xác tín rằng “Đức Kitô là người nói tiếng nói cuối cùng của lịch sử chứ không phải những người cầm quyền trên thế giới này”.

Chúng ta vừa kỷ niệm lần thứ 2015 ngày Chúa Giêsu xuống thế làm người trong thân phận một hài nhi nghèo khó. Trong suốt 33 sống ở thế gian, Ngài tiếp xúc, giao du với mọi người, mọi giới, đặc biệt là những người nghèo khó, thấp cổ bé họng. Chính nhờ gần gũi với những người bất hạnh này mà Chúa Giêsu nhìn thấy rõ bản chất giả hình, gian ác, “ngôn hành bất nhất” của những người thuộc hàng tư tế, đầu mục, biệt phái và thông luật thời bấy giờ. Do vậy, Ngài đã nổi giận, bất bình và không tiếc lời quở trách họ là những kẻ ” giống như mồ mả tô vôi, bên ngoài có vẻ đẹp, nhưng bên trong thì đầy xương người chết và đủ mọi thứ ô uế (Mt 23,27)”, bởi những kẻ bất nhân, tham lam này chỉ biết “bó những gánh nặng chất lên vai người ta”, “đặt ra các luật lệ bất công, những kẻ viết nên các chỉ thị áp bức, để cản người yếu hèn hưởng công lý, tước đoạt quyền lợi người nghèo trong dân tôi, để biến bà góa thành mồi ngon cho chúng, và bóc lột kẻ mồ côi” (Is 10: 1-2) khiến cho đời sống của những người cô thế và bé mọn trở nên khốn khó. Noi gương Thầy Chí Thánh của mình, trong chuyến viếng thăm Việt Nam vừa qua, Đức Hồng Y Marx cũng không “cởi Ngựa, xem Hoa” nhưng với cách tiếp cận gần gũi, đơn sơ và đúng đối tượng là những người đang cần sự giúp đỡ đã giúp Đức Hồng Y hiểu rõ hơn về các nổ lực hoạt động bác ái như một hình thức ưu tiên để truyền giảng Tin Mừng của giáo hội Việt Nam và đặc biệt là thực trạng “tự do tôn giáo” tại Việt Nam hiện nay. Qua đó, Ngài đã có những sự chia sẻ và động viên mang lại hiệu quả thực sự trong việc mang sự bình an và sức mạnh cho “một Giáo Hội đang lớn mạnh trong hoàn cảnh khó khăn”.

Mong sao ngày càng có nhiều các vị mục tử thực hiện những chuyến viếng thăm như Đức Hồng Y Marx – những mục tử đi thăm để “BIẾT CÁC CHIÊN TA” chứ không phải để chỉ để “CÁC CHIÊN TA BIẾT TA”.

Điền Phương Thảo

Bài này đã được đăng trong Bài Viết. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.