Hân Hoan Chúc Mừng Cha Stephanô Bùi Thượng Lưu

Hôm nay nhân ngày kỷ niệm 40 năm hồng ân Linh Mục, chúng con muốn nhìn lại những dấu chân Cha Xứ đã đi qua trong suốt hành trình Mục Tử.

Linh Mục Stephanô Bùi Thượng Lưu sinh tại xứ Phước Nam, xã Điền Hộ, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, thuộc giáo phận Thanh Hóa vào ngày 12.05.1944 và lớn lên trong gia đình Công giáo truyền thống. Cậu là con cả của gia đình mười anh em.

Cũng như tất cả các bạn cùng thời, Ngài đã sinh ra và lớn lên trong thời nhiễu nhương, cuộc đời gắn liền với mệnh nước nổi trôi. Năm 1954, sau khi hiệp định Genève ra đời, chia đôi đất nước, cậu bé Lưu cùng với ông bà nội, theo làn sóng người di cư, bỏ quê hương miền Bắc vào sinh sống trong miền Nam tự do, được chuyển đến định cư tại giáo xứ Thanh Hóa, Hố Nai, tỉnh Biên Hòa. Sau đó gia đình lại chuyển về định cư tại xứ Thánh Tâm, xã Tân Phát, huyện Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Ngay từ tấm bé cậu Lưu đã cảm nhận được ơn kêu gọi đi tu làm linh mục. Dưới sự khuyến khích của cha mẹ và sự nâng đỡ của cha xứ Giuse Nguyễn Đức Tụng, cậu bé Lưu được tuyển vào chủng viện Thánh Phao-lô, Phát Diệm, Phú Nhuận vào đầu niên khóa 1958. Sau khi kết thúc chương trình Trung Học, cậu Lưu nay đã trưởng thành, tiếp tục đi trên con đường đã chọn, để trở thành Linh Mục. Vào tháng 6 năm 1966, sau khi đậu tú tài toàn phần, thầy xin gia nhập giáo phận Đà Lạt và được Đức Cha Simon Hòa Hiền, giám mục chủ chăn giáo phận gửi lên học tại Giáo Hoàng học viện Piô X Đà Lạt. Những năm đầu đời tu hành xuôi chảy, như đời sống tương đối bình yên trên quê hương lúc ấy. Cuộc đời tưởng thế đã bình yên. Đến cuối thập niên 60, chiến tranh càng ngày càng khốc liệt.

Sau khi mãn khóa bốn năm triết và bốn năm thần học, cộng thêm một năm giúp chủng viện Simon Hòa, Thầy Stephanô được thụ phong Linh Mục ngày 19 tháng 12 năm 1974 tại Giáo Hoàng Học Viện, trong mùa Vọng cùng với các bạn lớp Xuất Hành khóa 9 của học viện. Sau những ngày thụ phong, cha tiếp tục năm thần học cuối cùng tại học viện…

Nhưng chiến tranh càng ngày càng khốc liệt, gây bao cảnh tang thương, điêu tàn trên quê hương yêu dấu! Cha chịu chức mới được hơn 4 tháng, đất nước bước vào giai đoạn đau thương mới, thảm cảnh không cùng của thế kỷ thứ 20. Ngày 19.03.1975 Cha đại diện cho các linh mục Đà Lạt trong Giáo Hoàng học viện cùng với cha viện trưởng và phái đoàn về Sài Gòn dự lễ phong chức Giám Mục của Đức Cha Bartholomeo Nguyễn Sơn Lâm…Nhưng sau đó, vì tình hình chiến sự càng gần Sài Gòn, con đường từ Sài gòn về Đà Lạt bị cắt đứt nhiều nơi, nên cha không về lại học viện. Trước làn sóng tỵ nạn dâng cao, nhiều gia đình phải từ bỏ quê cha đất tổ, chạy loạn với hai bàn tay trắng, nên cha bắt đầu cộng tác với cha xứ Nam Bình, Vũng Tầu, mở trại tỵ nạn đón tiếp đồng bào lánh nạn đổ về từ các tỉnh miền Trung.

Ngày 30 tháng tư 1975, cộng sản toàn chiếm Việt nam, thiết lập chế độ đảng trị độc tài, quyền làm người bị chà đạp, quyền tự do tín ngưỡng không còn. Tiếp theo những bước chân vội vã khi Sài Gòn đang thở hơi cuối là những chuyến vượt biên trên các con thuyền mong manh, giữa đại dương bao la, nghiệt ngã, vô tình. Tháng năm 1975, một lần nữa Cha phải bỏ lại quê hương, lên tàu ra khơi tìm bến tự do. Như bao người khác, Cha đã trở thành thuyền nhân “Boat people”, từ ngữ mới đã làm rúng động lòng thế giới.

Nhờ ơn Chúa phù trợ và bàn tay chở che của Đức Mẹ, trên tàu luôn luôn hát bài Lậy Mẹ Là Ngôi Sao Sáng, xin Mẹ chỉ

Đường dẫn lối cho đoàn con vượt biển trần gian, con tầu VT 2208 chở hơn 120 thuyền nhân, trong đó có cha và gia đình, đã cập bến bình an đến Singapour sau hơn hai tuần lênh đênh trên biển cả. Sau sáu tháng tạm trú tại đảo St. John gần Singapour, ngày 12.10.1975 cha và gia đình lên đường định cư tại Pháp. Từ năm 1976 đến năm 1985, cha giúp gia đình tạm an cư lạc nghiệp. Đồng thời tiếp tục học thần học tại đại học Công Giáo Anger và cao học thần học tại đại học Công giáo Paris và giúp mục vụ tại các giáo xứ Pháp ở thủ đô Paris.

Nhưng con đường Chúa dẫn Cha đi lại hướng về nước Đức, vì cha dấn thân lo cho tờ nguyệt san Dân Chúa Âu Châu, được Ủy Ban Ngoại Kiều Vụ của Hội Đồng Giám Mục Đức trợ giúp. Tháng 8 năm 1986, với sự giúp đỡ của cha bề trên Tôma Nguyễn Đình Tuyển, cha di chuyển sang Đức, vừa học tiếng ở Stuttgart vừa thực tập và giúp mục vụ cuối tuần tại giáo xứ St. Josef, Göppingen. Sau đó, cha giúp mục vụ tại giáo xứ Aalen truớc khi về làm cha phó tại Calw. Tháng 10 năm 1987 cha được Đức Cha Moser bổ nhiệm làm cha xứ tại giáo xứ Chúa Kitô Vua, thành phố Brackenheim cho đến cuối năm 1990. Vẫn nặng lòng với xứ sở, Cha đã tìm đến thăm viếng người đồng hương, ngay từ những ngày đầu tiên trên nước Đức. Ngày 24. 02.1991, vâng lệnh Đức Giám Mục Dr. Walter Kasper, Cha nhậm chức tuyên úy cho Cộng đồng Công giáo Việt-Nam, địa phận Rottenbrug-Stuttgart, tiếp nối việc mục vụ của cha cố Tôma Nguyễn Đình Tuyển.

Với tâm tình mến Chúa, yêu người, Cha hăng say bắt tay vào việc thành lập và hệ thống hóa công việc trong các cộng đoàn. Cha cũng đã cố gắng đẩy mạnh các hoạt động về tôn giáo, văn hóa. Lớp Việt ngữ, phong trào Cursillo, Thiếu Nhi Cung Thánh, Ca đoàn, lần lượt ra đời và tất cả vẫn tiếp tục hoạt động mạnh mẽ cho đến ngày hôm nay. Trong chương trình cải tổ địa phận, Đức Giám Mục Dr. Gebhard Fürst ban hành Bản Quy Chế mới, nâng tất cả các Missio của ngoại kiều thành Giáo xứ “Missio cum cura animarum” với quyền chăn dắt mục vụ, có hiệu lực từ ngày 01.07.2002 trên toàn địa phận. Cộng đoàn Công Giáo vì vậy chính thức trở thành Giáo xứ (tòng nhân) Các Thánh Tử Đạo Việt Nam thuộc Giáo Phận Rottenburg-Stuttgart. Cha Stephanô trở thành Cha xứ đầu tiên.

Song song với công việc mục vụ nặng nề trong giáo xứ rộng lớn, từ năm 1994, Cha còn kiêm chức Chủ Nhiệm Nguyệt San Dân Chúa Âu Châu, lo trông coi bài vở, ấn loát và phát hành.

Năm 2013, Cha kiêm nhiệm chức Đại Diện Hội Đồng Tuyên Úy, Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Đức.

Thấm thoát đã hơn 23 năm, kể từ ngày Cha đến dẫn đắt đoàn con Chúa nơi xứ lạ quê người. Những đứa bé ngày Cha mới đến, nay đã trưởng thành. Cha đã làm bao nhiêu phép cưới, phép rửa tội cho các em bé mới sinh và đặc biệt là một số tân tòng đáng kể. 23 năm dài như một thế hệ đời người. Thế hệ trẻ lớn lên, thế hệ già lần lượt ra đi. Cha cũng đã tiễn đưa bao người về với Chúa. Lâu dần, Cha đã trở thành hình ảnh thân thương trong lòng mọi người trong giáo xứ. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm hồng ân Linh Mục, chúng con xin gởi đến Cha món quà nhỏ bé, thay bao lời cám ơn chân thành.

Xin Chúa luôn đồng hành với Cha trên con đường dấn thấn phụng sự Thiên Chúa, giáo hội và tha nhân.

Giáo Xứ Stuttgart

Bài này đã được đăng trong Tin Tức. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.